"Để miền Trung sớm trở thành cực tăng trưởng mới của nền kinh tế..."

Enternews.vn Đó là mong muốn của các hội viên tại Hội nghị hội viên khu vực miền Trung do VCCI Đà Nẵng tổ chức với khoảng 300 đại biểu đại diện tham dự diễn ra ngày 18/3 tại Đà Nẵng.

VCCI Đà Nẵng là chi nhánh có địa bàn hoạt động trên 11 tỉnh thành và rộng lớn thứ 2 trong hệ thống các Chi nhánh của VCCI.

Theo thống kê của VCCI tại Đà Nẵng, những năm gần đây nền linh tế miền Trung đã dần trở thành cực tăng trưởng mới của nền kinh tế đất nước. Năm 2018, có 9/11 tỉnh thành tại khu vực có tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân GDP của cả nước. Có hơn 11.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 8,25% về số lượng doanh nghiệp thành lập mới, gấp 2,35% lần mức tăng bình quân cả nước, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động tại khu vực gần 80.000 doanh nghiệp.

VCCI Đà Nẵng trao bằng khen cho những hội viên có thành tích xuất sắc tại Hội nghị Hội viên khu vực miền Trung năm 2019

VCCI Đà Nẵng trao bằng khen cho những hội viên có thành tích xuất sắc tại Hội nghị Hội viên khu vực miền Trung năm 2019

Trong năm 2018, VCCI Đà Nẵng đã tổ chức 134 hoạt động góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực miền Trung Tây Nguyên; tư vấn cho tỉnh Quảng Ngãi xây dựng, triển khai đề án DDCI về đánh giá xếp hạng năng lực cạnh tranh cho 28 sở ngành, huyện thị của tỉnh Quảng Ngãi; đề xuất với lãnh đạo TP Đà Nẵng 14 giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp được lãnh đạo thành phố ghi nhận; tham gia góp ý hơn 20 dự thảo văn bản pháp luật, các đề án, tham gia các diễn dàn cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế do các cơ quan trung ương và địa phương tổ chức; tổ chức 110 khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo, tọa đàm nhằm nâng cao năng lực quản trị, chuyên môn nghiệp vụ cho các Hiệp hội, doanh nghiệp, tăng 11% so với năm 2017; kết nạp 130 hội viên mới, tăng 55% so với năm 2017, vượt 30% so với kế hoạch năm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định: “Các hội viên VCCI tại miền Trung là những doanh nghiệp có tiềm năng, có tiềm lực phát triển, có nhận thức cao về sứ mệnh của doanh nhân, doanh nghiệp và đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội… Chính những nhân tố này, đã tạo động lực để cho VCCI Đà Nẵng vượt qua khó khăn, ngày càng hoàn thiện mình để phục vụ các hội viên, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Thời gian tới, VCCI Đà Nẵng cần làm tốt hơn nữa sứ mệnh phụng sự doanh nghiệp không chỉ vì sự phát triển cho các doanh nghiệp, doanh nhân có tâm, có tầm, mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển của giới doanh nhân, doanh nghiệp, sự phát triển chung kinh tế đất nước”.

Tuy nhiên, Hội nghị cũng chỉ ra những khó khăn của khu vực miền Trung khi quy mô GDP của khu vực vẫn còn nhỏ, quy mô vốn bình quân trên doanh nghiệp của khu vực vẫn còn thấp hơn so bình quân cả nước. Vốn đăng ký bình quân doanh nghiệp thành lập mới của khu vực tuy có cải thiện hơn trước nhưng chỉ bằng gần 90% bình quân cả nước.

Thực tế cho thấy, khu vực miền Trung vẫn có quá ít doanh nghiệp có quy mô lớn để dẫn dắt, lan tỏa, số lượng doanh nghiệp cỡ vừa để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và tạo nền tảng cho bức phá còn rất khiêm tốn… Khởi nghiệp tuy có nhiều khởi sắc, nhưng ở giai đoạn đầu và những dự án khởi nghiệp sáng tạo vừa khiêm tốn về lượng, vừa hạn chế về chất. Môi trường kinh doanh của khu vực tuy có được cải thiện nhưng thiếu tính đột phá. Khoảng cách giữa ban hành đến thực thi các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp vẫn chưa được thu hẹp.

Tại Hội nghi, VCCI Đà Nẵng khẳng định cần nhiều hơn nữa những nỗ lực của cả chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan trong cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp để kinh tế miền Trung, đặc biệt là các tỉnh, thành nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung sớm trở thành cực tăng trưởng mới của nền kinh tế nước ta và để miền Trung không bị tụt hậu, bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển, hội nhập của đất nước.

Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng khẳng định: Năm 2018 ghi nhận nhiều hoạt động đồng hành của VCCI Đà Nẵng với cấp chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, qua đó đã nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, hội nhập quốc tế"..

Theo ông Quang, một điểm khác biệt so trước đây, VCCI Đà Nẵng đã kết nối các hoạt động nghiên cứu sâu được đầu tư góp phần nâng cao chất lượng các kiến nghị, đề xuất của VCCI Đà Nẵng với các cấp chính quyền địa phương, chất lượng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được cải thiện. Hoạt động của VCCI Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận qua số lượng doanh nghiệp tham gia hội viên VCCI ngày càng tăng.

"Thời gian tới, VCCI Đà Nẵng sẽ tiếp tục ghi nhận, phối hợp, hợp tác vì sự phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế trong khu vực và thúc đẩy giao lưu, hợp tác, đầu tư giữa khu vực miền Trung với các vùng, miền của Việt Nam với các quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới” - ông Quang nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Để miền Trung sớm trở thành cực tăng trưởng mới của nền kinh tế..." tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích