Để khởi nghiệp thành công: Cần "bàn đạp" phát triển!

Enternews.vn Yếu tố thị trường đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo đó, Bà Nguyễn Hoàng Anh - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Abivin (Startup Việt vừa giành chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp thế giới Startup World Cup 2019 kể lại câu chuyện của Abivin - Startup công nghệ tối ưu hóa đường đi lĩnh vực logistics) cho rằng, việc nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp cho doanh nghiệp nhưng thông tin quan trọng về quy mô và xu hướng thị trường, tốc độ tăng trưởng, nhân khẩu học của khách hàng,... từ đó xây dựng và lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, yếu tố đầu tiên cần chú trọng là xác định tiềm năng thị trường bởi thị trường đủ lớn thì doanh nghiệp mới có thể phát triển được" - bà Hoàng Anh nhấn mạnh.

Ông Trần Anh Vương - Chủ tịch King Invest, Nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam

Ông Trần Anh Vương - Chủ tịch King Invest, Nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam

Còn theo Ông Trần Anh Vương - Chủ tịch King Invest, Nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam, nói về mong muốn, bất cứ dự án nào khi nghĩ đến thị trường rộng thì sẽ nghĩ đến thị trường quốc tế. "Thực tế trong ngành nào cũng vậy, doanh nghiệp không chỉ phục vụ cho đất nước mà còn là giải quyết bài toán lớn hơn của thế giới. Đây cũng chính là yếu tố quyết định con mắt của nhà đầu tư khi nhìn về khát vọng của startup nói chung” - Shark Vương khẳng định.

Bên cạnh đó, một nhân tố để các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng doanh nghiệp có thể tìm kiếm, lựa chọn và phát triển thị trường về sau, chính là thời điểm và địa lợi (tức là lợi thế của doanh nghiệp tại địa phương và quốc gia). Mặc dù không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của doanh nghiệp nhưng đây là những yếu tố hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công và tạo thế chủ động trước các tình huống khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp.

Ông Trí Hoàng - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp và thúc đẩy kinh doanh Ai20x tại Silicon Valley

Ông Trí Hoàng - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp và thúc đẩy kinh doanh Ai20x tại Silicon Valley

Chia sẻ về yếu tố này, ông Trí Hoàng - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp và thúc đẩy kinh doanh Ai20x tại Silicon Valley cho biết, Việt Nam đang có nhiều mảng công nghệ phát triển tốt, gần đây là phần mềm, thuật toán. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không nên cố gắng viết ra một số sản phẩm mới ở trên thị trường mà nên phát triển công nghệ đã có sẵn.

"Không nên có suy nghĩ là cái này người ta làm rồi thì mình không làm nữa mà nên nhìn thẳng vào vấn đề, nếu có thể tối ưu được những công nghệ đã có rồi vào sản phẩm và đưa ra những cái mới dựa trên đó thì rất tốt” - ông Trí Hoàng nói.

Ông Trí Hoàng cũng gửi lời khuyên cho các startup rằng, khi có mục tiêu phát triển thị trường, nên tính toán kỹ và thực hiện tốt nhất những cái dễ trước, khi gặp khó khăn nên tìm ra bước đi khôn ngoan để biển chúng thành cơ hội.

Để làm rõ thêm về vấn đề thời điểm, ông Tài Nguyễn - Giám đốc điều hành Cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu Vietchallenge một lần nữa nhắc lại" "Một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm là yếu tố thời điểm".

Ông Tài lấy ví dụ như câu chuyện của Uber và Airbnb. Airbnb ra đời đúng vào thời điểm khủng hoảng kinh tế, nhiều nhà bỏ trống, chủ nhà kiếm cách kiếm tiền, từ đó nguồn cung nhiều hơn. Ttrong khi đó, khách hàng do phải cắt giảm chi tiêu nên muốn tìm kiếm nơi rẻ hơn; cung cầu gặp nhau. "Điều này một lần nữa khẳng định thời điểm là rất quan trọng” - ông Tài Nguyễn nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Để khởi nghiệp thành công: Cần "bàn đạp" phát triển! tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Những lưu ý giúp mang lại tiền tài, bình an cho doanh nhân trong năm 2020

Năm nay sao Ngũ Hoàng Đại Sát chiếu ở phía Đông, doanh nhân có hướng nhà, văn phòng hay bàn làm việc quay về phía này đều phải hết sức cẩn thận, dễ bị những hung hiểm bất ngờ.