Để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thực sự mạnh

Enternews.vn (DĐDN)- Thị trường ngành CNHT tại VN trong thời điểm này có thể nói còn rất mới và có rất nhiều cơ hội để phát triển.

(DĐDN)- Untitled-1 copy copyThị trường ngành CNHT tại VN trong thời điểm này có thể nói còn rất mới và có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Kể từ khi thành lập đến nay (10 năm), chúng tôi xuất khẩu thị trường các nước châu Âu và nước Mỹ là chủ yếu. Đó là thị trường khá tốt và ổn định. Tại VN, khoảng vài năm trở lại đây nhu cầu đối với các DN gia công chi tiết cơ khí chính xác đã có dấu hiệu tăng cao. Do đó, chúng tôi đã chuyển hướng tập trung đầu tư vào thị trường trong nước. Tuy nhiên, để mở rộng và phát triển thị trường trong nước thì khó khăn nhiều hơn là thuận lợi.

Tại Việt Nam, lịch sử của CNHT còn mỏng trong khi nguồn nhân sự giỏi có kinh nghiệm còn hạn chế; việc đầu tư về máy móc kỹ thuật hiện đại cũng rất ít mặc dù có nhiều DN có nhiều tiền nhưng họ không có cơ hội để tiếp cận kỹ thuật mới và cũng chưa thực sự tin tưởng vào đầu ra để đầu tư.

Trong khi đó, trước xu hướng hội nhập hiện nay, DN CNHT sẽ phải cạnh tranh với “đối thủ” là DN từ các nước bạn xuất khẩu sang VN cũng như các DN FDI tại VN, trong khi họ là các DN có kỹ thuật phát triển tốt hơn chúng ta rất nhiều…

Do đó, để cạnh tranh và phát triển được các DN CNHT tại VN cần có sự đầu tư về con người. Cần tinh gọn, hiệu quả và liên tục đưa các kỹ thuật mới về để cắt giảm chi phí và đặc biệt là phải tăng chất lượng để cạnh tranh hiệu quả.

Chúng tôi cũng mong muốn chính phủ VN cần tham khảo từ các chính sách hỗ trợ đối với ngành CNHT của các nước bạn để sớm có những cải thiện cho các DN như chúng tôi bằng những việc làm cụ thể, như giảm thuế, hỗ trợ nguồn vốn; giới thiệu các nguồn máy móc kỹ thuật hiện đại, nguyên vật liệu phù hợp; bảo lãnh đầu ra,…

Nếu chúng ta có những DN CNHT đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ đạt yêu cầu với chất lượng cao, giá thành rẻ,… chúng ta có thể thể tự tin cạnh tranh với các DN FDI tại VN, DN nước ngoài cung cấp về cũng như việc cung cấp ra thị trường thế giới.

Lê Lộc

Tổng Giám đốc Công ty An Việt Long

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thực sự mạnh tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích