Để Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước

Enternews.vn Để Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực, thì rất cần có một cơ chế mới phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm khơi thông nhanh các dự án.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo phát triển điện lực Quốc gia và các nhà đầu tư trên địa bàn, ngày 26/5.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và các nhà đầu tư.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có tổng công suất 3.200 MW, tổng mức đầu tư 93.600 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD).

Nhà đầu tư hài lòng

Tổ hợp nhà máy phát điện trên bờ được đặt tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình với diện tích 40 ha; tổ hợp kho cảng LNG nằm trên vùng biển tỉnh Bạc Liêu (diện tích 100ha), cách vị trí nhà máy điện 35 km. Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư dự án và Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ) là tổng thầu EPC của dự án.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, dự án sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư vào cuối tháng 12/2020 và triển khai các công việc tiếp theo, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trước tháng 12/2027. 

“Hiện tại nhà đầu tư đang quyết liệt thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư theo đúng cam kết, quy định trong quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đảm bảo về mặt tiến độ”, ông Trung nói.

Tuy nhiên, theo ông Trung đã có một số rủi ro nằm ngoài ý muốn của nhà đầu tư có thể dẫn đến chậm tiến độ dự án theo quy hoạch điện VII. Cụ thể, dịch COVID-19 kéo dài làm hạn chế đi lại của các chuyên gia kỹ thuật bắt buộc phải vào Việt Nam để triển khai các công việc cần thiết.

Việc thẩm định, phê duyệt, cấp phép kịp thời theo quy định pháp luật của các cơ quan thẩm quyền Việt Nam; việc triển khai dự án đường dây truyền tải 500KV đưa điện từ nhà máy lên lưới đúng tiến độ và đặc biệt là việc đàm phán ký kết hợp đồng mua bán điện PPA với EVN khoảng tháng 10/2020 là căn cứ, điều kiện tiên quyết để các tổ chức tín dụng cấp vốn cho dự án.

Ông Ian Nguyễn - Giám đốc điều hành DOE đánh giá cao Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương và chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ nhà đầu tư và các đối tác trong quá trình thực hiện dự án. Mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới việc đi lại của các chuyên gia và công tác hành chính của các bên, song bằng các biện pháp thích hợp, DOE đã nỗ lực triển khai các công tác có liên quan đến dự án. 

“Đến thời điểm này, chúng tôi ví dự án như chiếc bánh và đã có đầy đủ nguyên liệu, hương vị, bây giờ chỉ còn làm ra chiếc bánh theo đúng công thức và định lượng như dự định”, ông Ian Nguyễn chia sẻ.

Ngoài dự án Nhà máy điên khí LNG Bạc Liêu, tại Bạc Liêu cũng đang triển khai 6 dự án điện gió, với tổng công suất 391,2 MW, theo Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2030.

Đối với các dự án điện gió đã trình bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tích cực phối hợp với các Chủ đầu tư và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương hoàn thành hồ sơ bổ sung quy hoạch 19 dự án điện gió với tổng công suất là 4.608,6 MW trong đó tỉnh đang đề xuất bổ sung vào quy hoạch tổng sơ đồ VII với quy mô công suất 470MW đảm bảo hoàn thành phát điện lên lưới trước tháng 11/2021; các dự án còn lại đề xuất đưa vào quy hoạch giai đoạn sau.

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 được Bộ Công Thương phê duyệt thì tổng công suất tiềm năng điện gió có thể phát điện thương mại của tỉnh Bạc Liêu là hơn 2.507 MW, đây là con số khá lớn và là một trong những ưu thế của Bạc Liêu so với các địa phương khác.

Tuy nhiên, đến nay công suất thực tế các dự án điện gió đang triển khai trên địa bàn chỉ có 391,2MW. Như vậy, tổng công suất qua 10 năm giai đoạn 2011 - 2020 chỉ đạt 391,2/2.507 MW, tương đương với 15,6% tiềm năng quy hoạch, tỷ lệ rất thấp.

Để các dự án điện gió sớm hình thành, ông Trung đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung cho tỉnh 470 MW điện gió vào Quy hoạch điện VII Quốc gia. Phía UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ lựa chọn các dự án đã hội đủ điều kiện. Đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư cam kết và chịu trách nhiệm toàn diện về việc phát điện trước ngày 1/11/2021, kể cả việc tham gia đóng góp kinh phí cải tạo, nâng cấp lưới điện để giải tỏa công suất, tính toán đầy đủ các nội dung về tài chính, kỹ thuật công nghệ, đấu nối lưới điện, giải phóng mặt bằng…

Với mong muốn sớm đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực, theo ông Trung rất cần một cơ chế mới, phù hợp với tình hình thực tiễn thì mới khơi thông nhanh các dự án, đồng thời đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ địa phương về các thủ tục, chính sách liên quan đến xây dựng các dự án về năng lượng.

LNG Bạc Liêu giữ vị trí quan trọng

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá, Trung tâm điện khí LNG Bạc Liêu có một vị trí rất quan trọng đối với phát triển hệ thống điện quốc gia cũng như việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bạc Liêu nói riêng và miền Tây Nam bộ nói chung.

Trung tâm điện khí này có công suất lên tới 3.200 MW, dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2024 và sẽ kết thúc sau đó khoảng 3 đến 4 năm. Khi đưa vào hoạt động, trung tâm sẽ đóng góp sản lượng điện lên đến khoảng 200 tỷ kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, việc đàm phán hợp đồng mua bán điện đối với Dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu là dự án được triển khai khai theo hình thức IPP, dự án điện độc lập. Trước đây, đã có những dự án IPP nhưng chủ yếu do nhà đầu tư trong nước làm.

Tuy nhiên, dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu là dự án IPP đầu tiên do nhà đầu tư nước ngoài thực hiện, có thể sẽ mất nhiều thời gian chuẩn bị trong khi đó thời gian thực hiện dự án lại rất nhanh. Do đó, chủ đầu tư và EVN cần phải thỏa thuận đi đến thống nhất để có hợp đồng mua bán điện mà cả hai bên có thể chấp nhận được.

“Tôi tin rằng với sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự đồng hành của địa phương và Bộ Công Thương thì những khó khăn, vướng mắc của Dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu và các dự án năng lượng khác tại địa phương trong quá trình triển khai sẽ sớm được giải quyết”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của Bạc Liêu, Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ xem xét quyết định với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai các dự án thuận lợi, đạt được mục tiêu đề ra.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Để Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích