DDCI và sự cầu thị của Chính quyền Quảng Ninh qua sáng kiến SNA

Enternews.vn Ngày 24/01 tới đây, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức công bố bảng xếp hạng DDCI năm 2017, với chủ chủ đề “DDCI và sự cầu thị của Chính quyền thông qua sáng kiến SNA”. Thông tin này được Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) thông báo trong buổi họp báo diễn ra chiều ngày 18/1.

Ông Trần Như Long, Phó Trưởng ban thường trực IPA Quảng Ninh cho biết, chỉ số DDCI Quảng Ninh 2017 được thực hiện trên cơ sở tổng hợp ý kiến của 1500 doanh nghiệp bao gồm các công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đánh giá 08 trụ cột chính của công tác điều hành kinh tế (tính minh bạch, tính năng động của hệ thống chính quyền, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp, trách nhiệm người đứng đầu).

Các chỉ số thành phần của DDCI Quảng Ninh tương ứng 07 chỉ số thành phần trụ cột của chỉ số PCI do VCCI và USAID đánh giá thường niên. Bộ chỉ số này cộng với chỉ số trách nhiệm người đứng đầu có ý nghĩa đặc biệt với công tác cải cách và phong cách năng động, quyết liệt, đề cao tính hiệu lực hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh thông qua ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Trần Như Long, Phó Trưởng ban thường trực IPA cho biết nét mới trong năm 2017 là Quảng Ninh đã triển khai tương tác với cộng đồng doanh nghiệp qua mạng xã hội

Ông Trần Như Long, Phó Trưởng ban thường trực IPA cho biết nét mới trong năm 2017 là Quảng Ninh đã triển khai tương tác với cộng đồng doanh nghiệp qua mạng xã hội

Cũng theo ông Long, năm 2017 tiếp tục ghi nhận bốn lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh: tính minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp, bốn lĩnh vực còn lại liên quan đến chi phí kinh doanh và vận hành doanh nghiệp đều cải thiện đáng kể so với năm 2016 và vượt trội mặt bằng chung quốc gia. Môi trường kinh doanh tỉnh Quảng Ninh đang thay đổi thực chất hằng ngày khi chỉ số DDCI cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động tiếp nhận phiếu khảo sát DDCI, coi đây là kênh thông tin chính thức, chia sẻ mọi quan ngại khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan hành chính của tỉnh. Tỷ lệ hồi đáp cao hơn so với năm 2016 kể cả những địa bàn xa các trung tâm kinh tế là minh chứng rõ nét về thay đổi tích cực lòng tin của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp với hệ thống dịch vụ công của tỉnh.

Nhận thức, và hành động của cán bộ công chức các cấp đã thay đổi mạnh mẽ chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, coi doanh nghiệp là đối tác và khách hàng của hệ thống dịch vụ công, sự hài lòng của doanh nghiệp thực sự trở thành thước đo chuẩn mực đối với chất lượng dịch vụ của cơ quan công quyền.

Sáng kiến lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp qua các kênh trực tuyến và mạng xã hội (gọi tắt là SNA) với sự tham gia thí điểm của 18 đơn vị sở ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh là đột phá quan trọng về tư duy, công nghệ và tác phong công vụ của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017. Một số vấn đề và thắc mắc của doanh nghiệp lần đầu tiên được ghi nhận và phản hồi ngay lập tức nhờ công cụ đánh giá và sự vào cuộc của các đơn vị thí điểm.                                         

Được biết, lễ công bố DDCI Quảng Ninh 2017 diễn ra vào ngày 24/1 tới đây sẽ có sự tham dự của khoảng 500 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và đại diện một số tỉnh, thành phố bạn;  lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các Đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư; các hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp; cùng với sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; các tổ chức phát triển quốc tế và đại diện các cơ quan thông tin, truyền thông trong và ngoài tỉnh. Đổi mới tư duy, cầu thị lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp và hành động quyết liệt với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, bảo đảm công khai minh bạch thông tin đánh giá và bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2017 thực sự trở thành động lực cải cách tại Quảng Ninh trong những năm tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DDCI và sự cầu thị của Chính quyền Quảng Ninh qua sáng kiến SNA tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích