DDCI là “đòn bẩy” cho PCI

Enternews.vn Không có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành địa phương (DDCI) thì chắc chắn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Quảng Ninh khó có thể lọt vào top 5 chứ đừng “mơ” đến ngôi vương.

Đó là nhận định của ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh trong cuộc trao đổi cùng Diễn đàn Doanh nghiệp. 

- Thưa ông, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp như thế nào trong thời gian qua?

Những năm trước các doanh nghiệp trong tỉnh chưa hiểu nhiều về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành huyện thị. Tuy nhiên, hai năm vừa qua chính thức UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao cho Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh và Ban xúc tiến hỗ trợ đầu tư tỉnh trực tiếp tuyên truyền đến các doanh nghiệp hội viên nắm bắt được các nội dung về chương trình PCI. Hiệp hội đóng vai trò là cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp, truyền tải những chủ trương, chính sách của chính quyền đến doanh nghiệp và ngược lại, chuyển tải những kiến nghị góp ý của doanh nghiệp đến chính quyền. Thông qua bảng điều tra đánh giá về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nếu chính quyền làm tốt sẽ được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tốt, chính quyền làm chưa tốt thì doanh nghiệp đánh giá chưa tốt.

p/Cục thuế và Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ký quy chế phối hợp.

Cục thuế và Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ký quy chế phối hợp.

- Doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã thật sự hài lòng với chính quyền tỉnh?

Tân chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đã nói: “Đâu đó một số doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng với tỉnh Quảng Ninh nhưng Quảng Ninh vẫn đứng thứ nhất. Đây cũng chính là món quà mà doanh nghiệp tạm ứng cho tỉnh thôi”.
Câu nói của tân chủ tịch tỉnh làm cho các doanh nghiệp thấy vững tin hơn vào chính quyền. Rằng chính quyền sẽ trả nợ doanh nghiệp. Tân chủ tịch đã quyết liệt yêu cầu văn phòng UBND tỉnh nhận góp ý về những vướng mắc của các doanh nghiệp, phân loại rồi phân cho các sở ban ngành giải quyết ngay. Kinh doanh trên mảnh đất Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp một cách tốt nhất. Ngược lại, doanh nghiệp cũng phải nhìn nhận lại với tỉnh một cách tốt nhất”.

- Dường như DDCI chính là “cây đũa thần” góp phần rất lớn cải thiện chất lượng điều hành, môi trường đầu tư, kinh doanh tại các cấp địa phương, sở ngành tại Quảng Ninh?

Ví như “cây đũa thần” thì hơi quá nhưng có thể nói chính nhờ có công cụ DDCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành) mà chỉ số PCI cũng được doanh nghiệp và chính quyền vào cuộc tốt hơn. Nhiều sở ngành bị chấm chỉ số thấp thì cũng thấy “cay mũi” lắm chứ. Buộc họ phải vào cuộc phân tích ngay nguyên nhân tại sao.
DDCI chấm điểm 21 sở ngành và 14 huyện thị, có 8 chỉ số thành phần. DDCI chính là một đòn bẩy để giải quyết vấn đề PCI. Không có DDCI thì đánh giá PCI sẽ gặp khó khăn. DDCI sẽ đánh giá từ thấp lên cao, từ cơ sở, tổ chức thấp nhất sẽ giúp các sở ngành, huyện thị đã tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tốt hơn.

Cách đây 5 năm, năm 2015, khi công bố chỉ số DDCI, một số sở ngành huyện thị rất khó chịu với chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi chuyên gia về phân tích từng chỉ số thành phần một như chỉ số thời gian, chỉ số minh bạch, nguyên nhân vì sao khiến nhiều doanh nghiệp họ chán không muốn đầu tư... thì họ đã hiểu ra và rất nhiệt tình tham gia vào chỉ số DDCI. Đây chính là tiền đề để thực hiện khảo sát chỉ số PCI một cách tốt nhất. Nếu không có thành công của DDCI thì sẽ không có thành công của PCI. Không có DDCI thì Quảng Ninh chắc chắn cũng khó có thể xếp trong top 5 PCI.

p/Ông Phạm Văn Thể trao đổi cùng các nữ doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Văn Thể trao đổi cùng các nữ doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh.

- Mục tiêu mà chính quyền Quảng Ninh nhắm tới trong năm 2020 thưa ông?

Năm 2020 Quảng Ninh đang đặt mục tiêu tăng chỉ số hài lòng của doanh nghiệp lên 71%- 72%. Tuy nhiên, các tỉnh thành khác trên cả nước cũng đang vào cuộc rất quyết liệt để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh.

Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hàng năm tỉnh có kế hoạch rất cụ thể giao cho các sở ngành huyện thị thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 35 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 20 của Thủ tướng chính phủ về việc thanh tra kiểm tra.

Hàng tháng thường kỳ họp UBND tỉnh, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đều được mời tham gia và báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, những khó khăn vướng mắc.

Đặc biệt vừa qua, ngay khi vừa được bầu làm chủ tịch tỉnh, tân chủ tịch Nguyễn Văn Thắng đã sắp xếp làm việc với ban chấp hành Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đầu tiên, điều đó chứng tỏ, người đứng đầu tỉnh đã dành một sự quan tâm rất lớn đến doanh nghiệp. Chính vì vậy, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền cũng phải “nặng nề” hơn. Cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi cũng phải thật cố gắng, bứt phá trong mọi lĩnh vực để cùng với tỉnh có sự tăng trưởng kinh tế hàng năm. Tới đây, Hiêp Hội sẽ đề nghị chính quyền Quảng Ninh học tập mô hình của Hà Nội, chấm điểm từng công chức một, nếu công chức nào làm không tốt sẽ điều chuyển đến nơi khác, nếu nhiều lần không tốt sẽ buộc thôi việc.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DDCI là “đòn bẩy” cho PCI tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích