ĐBSCL: Lúa vụ đông xuân được thương lái đặt cọc giá cao

Enternews.vn Khác với mọi năm, năm nay dù đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng lúa đông xuân không rớt giá mà còn được thương lái đặt cọc mua với giá khá cao.

Theo khảo sát của Sở NN&PTNT TP.Cần Thơ: trong những ngày qua nhiều thương lái đã đến vùng sản xuất lúa của thành phố là Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Ô Môn đặt cọc mua với giá khá cao từ 6.500-7.500 đồng/kg lúa tươi tại ruộng tùy giống lúa và đường vận chuyển xa hay gần. Với mức giá này nông dân thu lãi trên 20 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, do nhiều nông hộ kỳ vọng giá lúa có thể cao hơn trong thời gian tới nên rất ít hộ chịu nhận cọc bán trước.

Lúa ĐX được thu hoạch rộ nhưng không bi rớt giá.

Lúa ĐX được thu hoạch rộ nhưng không bi rớt giá.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết ngay từ đầu năm công ty ông cũng như nhiều doanh nghiệp ngành lúa gạo khác đã ký kết được rất nhiều hợp đồng xuất khẩu với giá bán rất cao, đây chính là lý do mà giá lúa đông xuân năm nay đã được cải thiện đáng kể.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Gentraco, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam nhận đinh, với diễn biến thị trường đầu năm và dự báo của Bộ nông nghiệp Mỹ trong năm 2021 nhu cầu nhập khẩu lương thực của cáo nước sẽ tăng, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu.

Đại diện Cục Trồng Trọt - Bộ NN&PTNT cho biết, diện tích xuống giống lúa đông xuân các tỉnh phía Nam đạt gần 2 triệu ha , tuy giảm 15.000 ha nhưng do năng suất bình quân tăng gần 1 tạ/ha nên sản lượng ước đạt hơn 13 triệu tấn, tăng 54.000 tấn so với vụ đông xuân trước.

Cty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021 với giá rất cao.

Cty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021 với giá rất cao.

Đại diệnCục Trồng Trọt - Bộ NN&PTNT cho biết thêm, riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long: diện tích đã gieo trồng hơn 1,5 triệu ha, tuy giảm 30.000 ha nhưng sản lượng ước đạt trên 10,5 triệu tấn. Hiện nay, vùng này đang thu hoạch rộ trà lúa đông xuân, dự kiến đến hết tháng 2 thu hoạch đạt 1/3 diện tích gieo sạ. Các trà lúa còn lại đang trong giai đoạn chín, trổ, làm đòng, đẻ nhánh.

Cục Trồng Trọt cũng lưu ý tỉnh Trà Vinh có trên 10.000ha có nguy cơ thiệt hại do hạn mặn nếu thu hoạch muộn và không có biện pháp phòng chống.

Tín hiệu vui được đại diện ngành nông nghiệp các địa phương trong vùng cho biết: Giá lúa được giao dịch hiện tại dao động khoảng 6.800 -7.000 (đối với lúa thường); với lúa chất lượng cao, được thương lái thu mua từ 7.000-7.500 đồng/kg; lúa thơm và nếp có giá bán hiện tại lên đến 7.500-8.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất so với nhiều năm trở lại đây.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, trong thời gian qua, Việt Nam không ngừng thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện, Việt Nam đã ký kết, thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do và 2 Hiệp định đang trong quá trình đàm phán. Trong đó, các Hiệp định như Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được coi là các FTA thế hệ mới với phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay: (cắt giảm thuế gần như về 0% với lộ trình ngắn), đây là cơ hội để gắn kết sâu rộng vào thị trường toàn cầu có giá trị cao và chất lượng cao cho các sản phẩm nông sản bao gồm sản phẩm gạo. Với những điều kiện thuận lợi như trên, Thứ trưởng Doanh đặt kỳ vọng xuất khẩu gạo năm nay có khả năng đạt từ bằng đến hơn năm ngoái.

Đại diện Bộ NN&PTNT chia sẻ, năm 2020, gạo là điểm sáng trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu, giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh, đặc biệt giá gạo liên tục tăng đã đánh dấu mức tăng lịch sử trong khoảng một thập kỷ qua: xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 6,15 triệu tấn với giá trị ước đạt trên 3 tỷ USD, tăng 9,3% về giá trị mặc dù khối lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019.  

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ĐBSCL: Lúa vụ đông xuân được thương lái đặt cọc giá cao tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích