ĐBQH muốn 100.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp nhanh có "lối thoát"

Enternews.vn “Tôi mong muốn được lắng nghe các bộ ngành giải trình và đưa ra giải pháp cho ngành nông nghiệp nói chung và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nói riêng vì sao vẫn “đì đẹt” chậm phát triển”.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, ĐBQH tỉnh An Giang:p/tại sao một chủ trương rất tốt cùng một “gói tiền” luôn sẵn sàng đợi được “giải ngân” giúp ngành nông nghiệp, trong đó có công nghệ cao lại không có lối thoát. Ảnh: Nguyễn Việt

Bà Mai Thị Ánh Tuyết - ĐBQH tỉnh An Giang

Bà Mai Thị Ánh Tuyết - ĐBQH tỉnh An Giang - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang bày tỏ quan điểm khi nói về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 4 (Quốc hội khóa XIV) diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18/11.

- Nếu chất vấn trong kỳ họp này, nội dung nào khiến bà quan tâm nhất?

Đầu tiên là những nội dung mang tính thời sự mà cử tri cả nước quan tâm. Còn với tư cách cá nhân, tôi là đại biểu của Đồng Bằng Sông Cửu Long nên vấn đề nông nghiệp khiến tôi đặc biệt lưu ý. Động lực để phát triển nông nghiệp Việt Nam nói chung và Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng đó là vấn đề ứng dụng công nghệ cao. Chính phủ cũng đã dành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng nhằm tác động đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhưng theo báo cáo từ phía Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai còn rất chậm và còn nhiều vướng mắc, điều này dẫn đến việc giải ngân, hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp và nông dân ứng dụng công nghệ cao rất thấp.

Đây là nội dung tôi muốn chất vấn đối Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ ngành liên quan phải làm thế nào để cùng tìm ra nguyên nhân và vạch ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp. Công nghệ cao tác động đến nông nghiệp là xu thế tất yếu, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp, nhưng tại sao một chủ trương rất tốt cùng một “gói tiền” luôn sẵn sàng đợi được “giải ngân” giúp ngành nông nghiệp, trong đó có công nghệ cao lại không có lối thoát.

- Thưa bà, chúng ta đã có chủ trương đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao từ khá lâu, nhưng tại sao gói tín dụng ngân hàng lại vẫn bị chậm?

Gói tín dụng ngân hàng dành cho nông nghiệp công nghệ cao bị chậm thời gian vừa qua là do phân cấp, ủy quyền đối với địa phương để xác nhận dự án, doanh nghiệp nào được hưởng chính sách đối với ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó là những điều kiện để các doanh nghiệp được vay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước quy định vẫn còn nặng về phân cấp, thiếu thực tiễn. Tôi cho rằng, cần phải cụ thể hóa đối tượng nào được vay, điều kiện, chính sách... Nhà nước cần có chính sách đặc thù với doanh nghiệp vay vốn, chẳng hạn như bảo lãnh vốn vay, thế chấp phải phù hợp ở mỗi địa phương, và từng doanh nghiệp, để làm sao chúng ta có điều kiện giải ngân vốn tín dụng tốt nhất trong thời gian tới nhằm tác động đến vấn đề nông nghiệp của Việt Nam, trong đó có Đồng bằng Sông Cửu Long phát triển.

- Thời gian chất vấn thì ngắn, nhưng vấn đề bà đặt ra lại rất lớn. Liệu có thể giải quyết được vấn đề mà bà cũng như cử tri quan tâm hay không, thưa bà?

Đây là vấn đề lớn, nhưng vừa qua các bộ, ngành cũng đã có nhiều nỗ lực với tinh thần tìm cho ra nguyên nhân đang tồn tại, thì tôi hy vọng các bộ ngành sẽ tích cực tháo gỡ. Một chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ là quyết tâm ứng dụng công nghệ cao để đẩy mạnh ngành nông nghiệp Việt Nam như chuyển dịch cơ cấu, thì tôi hy vọng sẽ giải quyết được cơ bản, nhưng quan trọng hơn cả là sự thực thi những kết luận của Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ ngành.

- Theo bà thì vai trò của Thống đốc Ngân hàng sẽ như thế nào trong việc thúc đẩy gói tín dụng này?

Tôi cho rằng, Thống đốc Ngân hàng có vai trò rất quan trọng, những quy định nào thuộc thẩm quyền của Thống đốc Ngân hàng thì phải thực thi tốt.  

- Xin cảm ơn bà!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH muốn 100.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp nhanh có "lối thoát" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích