"Dậy sóng" vụ Tín Thành Group chi 40 ngàn tỷ để mua cổ phần BSR

Enternews.vn Mấy ngày qua, việc Tín Thành Group – một doanh nghiệp trong nước có vốn điều lệ 200 tỷ đồng nhưng lại muốn chi hơn 40.000 tỷ đồng để mua 55% cổ phần của Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đang làm dư luận “dậy sóng”. Tuy nhiên, ông Trần Đình Quyền – Chủ tịch Tín Thành Group cho rằng, Tín Thành không đầu tư một mình, dư luận đã hiểu sai bản chất sự việc.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Khi được hỏi để xác nhận “tư cách” một trong những nhà đầu tư đang  “nhòm ngó” việc sở hữu cổ phần Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Việc Tín Thành quan tâm đến sở hữu cổ phần của BSR là hoàn toàn có thật và rất nghiêm túc. Đích thân lãnh đạo BSR và Tín Thành Group đã nhiều lần gặp gỡ, tiếp xúc cũng như Tín Thành đã mời nhiều đoàn chuyên gia, kiểm toán độc lập quốc tế về Dung Quất để tìm hiểu thông tin.

Qua các cuộc gặp gỡ, chúng tôi đánh giá rất cao thiện ý của Tín Thành Group. Họ làm việc rất chuyên nghiệp, tâm huyết và đầy thiện chí. Đến thời diểm này dù chưa có bất cứ một thỏa thuận cũng như cam kết chính thức nào được ký giữa 2 bê,  nhưng tôi cho rằng đây là một nhà đầu tư tiềm năng và rất nghiêm túc” - ông Nguyên chia sẻ.

Liên hệ để đặt câu hỏi về việc Tín Thành Group chỉ có vốn điều lệ 200 tỷ đồng nhưng lại muốn chi hơn 40.000 tỷ đồng để sở hữu 55% vốn của Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) trong thời gian tới khiến dư luận dậy sóng, ông Trần Đình Quyền – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tín Thành Group khẳng định: dư luận đang hiểu sai bản chất sự việc.

Ông Quyền cho rằng để đánh giá một doanh nghiệp, một nhà đầu tư không thể chỉ nhìn vào quy mô vốn mà còn phải biết họ là ai, đang làm gì, và làm có thực chất hay không. “Tín Thành Group là doanh nghiệp hoạt động đã hơn 25 năm trong lĩnh vực môi trường, năng lượng và nông nghiệp công nghệ cao. Hiện chúng tôi đang cung cấp năng lượng từ nhiên liệu tái tạo cho hơn 30 nhà máy lớn và cơ sở công nghiệp tại Việt Nam. Tại Hoa Kỳ, chúng tôi đã trúng thầu cung cấp năng lượng tái tạo cho 21 nhà máy sản xuất Ethanol tại tiểu bang Minnesota. Tín Thành Group cũng đang sở hữu Ngân hàng Tín Thành Oakwook Bank Corp và Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô FIAT Chrysler Automobiles, có trụ sở đặt tại tiểu bang Florida (Hoa Kỳ)" - ông Quyền cho biết.

Ngoài ra, theo ông Quyền: "Tín Thành Group cũng đang triển khai thực hiện một số dự án về năng lượng, nhiên liệu và nông nghiệp công nghệ cao tại Cuba và hàng loạt các dự án khác tại Hoa Kỳ. Như vậy không thể nói chúng tôi không có năng lực và kinh nghiệm, tìm hiểu về chúng tôi, dư luận hoàn toàn có thể kiểm chứng một cách không hề khó khăn gì

Chủ tịch HĐTV - TGĐ Tín Thành Group tại lễ ký các hợp đồng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến

Chủ tịch HĐTV - TGĐ Tín Thành Group (thứ hai từ phải sang) trong Lễ ký kết Hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trả lời câu hỏi Tín Thành sẽ lấy đâu ra số tiền “khủng” là hơn 40 ngàn tỷ để mua 55% cổ phần BSR, ông Quyền cho rằng, cá nhân mình hay bất cứ người nào của Tín Thành ngay từ khi tiếp xúc cũng như trong suốt quá trình làm việc với lãnh đạo BSR chưa bao giờ nói Tín Thành sẽ tự bỏ tiền ra để mua 55% cổ phần của Lọc hoá dầu Bình Sơn. “Không chỉ hoạt động kinh doanh trong nước mà chúng tôi còn hoạt động ở nước ngoài nên tôi có nhiều đối tác, bạn bè là doanh nghiệp lớn ở Mỹ. Ngay từ khi tiếp xúc chúng tôi đã thông báo cho phía Bình Sơn là có rất nhiều nhà đầu tư lớn ở Mỹ quan tâm và muốn sở hữu cổ phần BSR. Tín Thành sẽ vận động, cùng góp vốn đầu tư  và là đại diện cho nhóm nhà đầu tư tiềm lực đó. Với các nhà đầu tư lớn ở Mỹ thì số tiền 40 ngàn tỷ là con số không phải quá lớn” - ông Quyền cho biết.

Ông Quyền cũng tiết lộ lý do nhóm nhà đầu tư do Tín Thành làm đại diện mong muốn sở hữu 55% cổ phần của BSR là vì họ muốn trực tiếp tham gia quản trị và điều hành công ty sau này nhằm nâng cao hiệu quả khi bỏ vốn đầu tư: “Sau một thời gian tìm hiểu chúng tôi thấy rằng việc quản trị BSR hiện nay là rất tốt. Tuy nhiên dù sao lĩnh vực lọc hóa dầu tại Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ, trong khi lĩnh vực này trên thế giới đã đi trước hàng trăm năm. Nếu chúng ta mời được những nhà quản trị giỏi, có kinh nghiệm trên thế giới cùng tham gia điều hành cũng như áp dụng công nghệ mới, tiên tiến vào quản trị công ty chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn. Việc sở hữu 55% cổ phần của BSR sẽ giúp chúng tôi có tiếng nói quan trọng trong vấn đề cải tạo và nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất và quản trị doanh nghiệp sau này”.

Bình luận về vụ việc này, ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR cho rằng: "Do BSR là một đơn vị có giá trị doanh nghiệp “khủng” nhất từ trước tới nay cổ phần hóa, nên việc kêu gọi các nhà đầu tư tham gia sở hữu cổ phần là không hề dễ. Hơn nữa lọc hóa dầu là lĩnh vực phức tạp và khá mới mẻ tại Việt Nam nên dù muốn cũng rất ít nhà đầu tư trong nước dám bỏ vốn. Việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư là rất quý và cần thiết lúc này. BSR đánh giá cao và hoan nghênh thiện chí của Tín Thành Group trong việc kêu gọi và cùng các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào BSR".

Ông Giang cũng mong muốn dư luận có cái nhìn khách quan, công bằng, tránh việc làm mất uy tín của nhà đầu tư, góp phần tích cực vào việc huy động các nguồn lực xây dựng đất nước.

Ngày 31/5/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1938/QĐ-BCT về việc xác định giá trị Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để cổ phần hóa. Theo đó, giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31/12/2015 là 72.879 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,2 tỷ USD. Trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Tín Thành Group có trụ sở tại phường 2, quận Tân Bình (TP.HCM) là một doanh nghiệp tư nhân, kinh doanh, đầu tư nhiều ngành nghề khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Hiện vốn điều lệ của Tín Thành 200 tỷ đồng, ông Trần Đình Quyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc là cổ đông lớn nhất nắm giữ 80% cổ phần.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Dậy sóng" vụ Tín Thành Group chi 40 ngàn tỷ để mua cổ phần BSR tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích