Dãy nhà liền kề HUD Hà Tĩnh: Tự thay đổi thiết kế, phá vỡ quy hoạch

Enternews.vn Nhiều người dân sau khi mua nhà đã tự ý thay đổi thiết kế, cơi nới phá vỡ quy hoạch tổng thể đang là thực trạng đáng báo động tại dự án Khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh (Dự án HUD).

Nhiều khách hàng sau khi mua nhà đã tự ý sửa chữa, xây dựng sai thiết kế được duyệt

Nhiều khách hàng sau khi mua nhà đã tự ý sửa chữa, xây dựng sai thiết kế được duyệt

Hàng loạt căn nhà thay đổi thiết kế

Dự án Khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch tại quyết định số 2106/QĐ-UBND với quy mô 9,1ha. Dự án triển khai tại vị trí đắc địa ở phường Nguyễn Du, bao gồm nhà ở chung cư cao tầng, nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề kết hợp thương mại, dịch vụ hạ tầng xã hội do Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (trụ sở tại 37, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và kiến trúc cảnh quan; các diện tích cây xanh, thể dục thể thao được bố trí hài hoà với các công trình chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ - thương mại, nhà biệt thự và căn hộ liền kề.

Sau 3 năm triển khai, dự án đã hoàn thành xây dựng phần thô các nhà ở liền kề và mở bán với giá nhiều tỷ đồng mỗi căn, tùy vị trí. Đến nay, nhà đầu tư bán được khoảng 50 căn, một số khách hàng đã tiến hành hoàn thiện nội thất căn hộ để ở. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại tự ý sửa chữa, cải tạo, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, thậm chí cơi nới phía trước và phía sau phá vỡ quy hoạch.

Việc tự ý cơi nới đã phá vỡ quy hoạch, mất mỹ quan đô thị

Việc tự ý cơi nới đã phá vỡ quy hoạch, gây mất mỹ quan đô thị

Nhiều căn hộ xây dựng mái che phía trước, phía sau xây dựng mái che và nhà vệ sinh trên khoảng lùi mái đổ bê tông. Thậm chí có một số căn xây dựng toàn bộ khoảng lùi phía sau 2 tầng đổ bê tông từ tầng 1 đến tầng 2, cải tạo lại cống, mặt đứng, phía trước toàn bộ khoảng lùi đổ mái…

Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du cho biết: “Theo thẩm định tại Dự án HUD các căn nhà liền kề được xây dựng theo mẫu thiết kế thống nhất, quản lý kiến trúc mặt đứng các tuyến phố. Tuy nhiên, qua kiểm tra, thực tế tại dự án HUD đã có 30 căn nhà xây dựng sai quy hoạch phần khoảng lùi phía trước và phía sau, cải tạo sai so với quy hoạch và hồ sơ thiết kế”.

Sẽ xử phạt chủ đầu tư

Sau khi phát hiện khách hàng tự ý xây dựng, cải tạo sai thiết kế, quy hoạch ban đầu, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản hiện trạng để xử lý vi phạm.

Tại biên bản kiểm tra lĩnh vực trật tự xây dựng, đại diện chủ đầu tư dự án HUD cho rằng Tổng công ty đã có hợp đồng chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, các hộ dân đã có thỏa thuận xây dựng. Các hộ dân tự xây dựng nhà ở, việc xây dựng sai quy hoạch, hồ sơ thỏa thuận đã cam kết với Tổng công ty.

Về vấn đề này, ông Tô Thái Hòa - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Hà Tĩnh cho biết: “Hiện dự án đang thuộc sở hữu của HUD, còn hợp đồng chuyển nhượng đó chỉ là hợp đồng dân sự giữa hai bên chứ Nhà nước chưa làm bìa cho từng căn hộ. Ở đây các hộ gia đình hiểu nhầm đã là nhà riêng của mình nên tùy ý cải tạo, xây dựng không theo thiết kế, phá vỡ quy hoạch. Hiện cơ quan chức năng xác định 2 lỗi vi phạm là vi phạm quy hoạch và vi phạm xây dựng”.

Cũng theo ông Hòa, đối với khu đô thị của Dự án HUD đã có quy định cho phép xây dựng từng hạng mục cụ thể đã được phê duyệt, đảm bảo khu đô thị kiểu mẫu. Khi lập quy hoạch đã có quy định cụ thể các thông số về chiều cao, chiều rộng, lồi lõm vì thế khách hàng mua nhà tại dự án này không được phép tự ý thay đổi thiết kế.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND TP Hà Tĩnh đã lập biên bản và yêu cầu các hộ vi phạm dừng xây dựng, cải tạo, đồng thời yêu cầu người dân khắc phục trả lại nguyên trạng.

“Việc này người dân làm sai thì người dân phải chịu thiệt hại còn chủ đầu tư dự án lơ là trong việc quản lý quy hoạch thì phải có trách nhiệm. Hiện tại những căn hộ đó chưa đổi chủ sở hữu nên chủ đầu tư dự án phải chịu phạt. Dự kiến mức phạt là 100 triệu đồng, còn việc trả lại nguyên trạng thì chủ đầu tư và người dân tự thống nhất”, ông Hòa cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dãy nhà liền kề HUD Hà Tĩnh: Tự thay đổi thiết kế, phá vỡ quy hoạch tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích