Đẩy mạnh triển khai thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc - mọi nơi - mọi phương tiện

Enternews.vn Các cơ quan Hải quan sẽ triển khai xây dựng nền tảng công nghệ di động để kết nối với doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc - mọi nơi - trên mọi phương tiện.

Hội thảo Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Hội thảo Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

 

Các ứng dụng công nghệ thông tin được ngành Hải quan triển khai không chỉ góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, mà đã tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, số giao dịch nộp thuế của doanh nghiệp vẫn chủ yếu tập trung tại các ngân hàng lớn như  VCB, BIDV, Vietinbank có số thu chiếm khoảng 83,2% tổng số thu nộp thuế điện tử 24/7.

Theo ông Cao Huy Tài - Phó trưởng phòng Quản lý vận hành cơ chế 1 cửa quốc gia và ASEAN, Tổng cục Hải quan, hệ thống thu thuế điện tử được ứng dụng tương đương với các nước trên thế giới, do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có hơn 90% doanh nghiệp tham gia hệ thống này tại 100 đơn vị hải quan với thời gian thông quan rất nhanh.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 6/2018, kim ngạch xuất khẩu vượt mốc hơn 200 tỷ đô, tăng 16,6% (tương ứng tăng 14,81 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, hơn 90% số thu thuế của hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử.

Từ năm 2017, với đề án Nộp thuế và thông quan 24/7 giúp doanh nghiệp nộp thuế mọi lúc mọi nơi và trên mọi phương tiện với thời gian và thủ tục nhanh chóng, giảm thời gian thông quan hàng hóa và là tiền đề để giúp cho thời gian thông quan hàng hóa tại Việt Nam đứng top 4 ASEAN.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ ngành triển khai 53 thủ tục của 11 Bộ, ngành và đến thời điểm 20/6 xử lý 1,3 triệu hồ sơ của 22.000 doanh nghiệp. Từ 1/1/2018, với việc triển khai cơ chế 1 cửa ASEAN, đến ngày 15/5, tổng số C/O Việt Nam nhận được là 25.850 C/O.

Có thể thấy, việc triển khai đồng bộ 180 dịch vụ công trực tuyến đã có 161 dịch vụ đạt mức độ 4 - doanh nghiệp không phải đến cơ quan hải quan. Việc này đã giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí, đặc biệt ứng dụng công nghệ đã tạo thuận lợi trong thực hiện thủ tục hải quan thông quan, nộp thuế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh triển khai thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc - mọi nơi - mọi phương tiện tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích