Đẩy mạnh toàn diện phong trào Đồng Khởi mới

Enternews.vn Tối 16/1/2020, tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi là một sự kiện lịch sử trọng đại và rất có ý nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cùng với đó là dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - người đã tổ chức và trực tiếp lãnh đạo thắng lợi phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre năm 1960.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi.

Thời điểm những năm 1954-1959, khi chính quyền Mỹ-Diệm ra sức phá hoại Hiệp định Geneva, thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, với những thủ đoạn tàn bạo, dã man gây ra tổn thất nặng nề cho cách mạng miền Nam.

Trước tình hình ấy, để đưa cách mạng miền Nam tiến lên, vào tháng 1/1959, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) khóa II đã họp Hội nghị lần thứ 15, từ đó đưa ra Nghị quyết 15 như một luồng sinh khí thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng trong đồng bào miền Nam, đưa cách mạng miền Nam bước sang giai đoạn mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tỉnh uỷ Bến Tre lúc bấy giờ đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết 15, lãnh đạo nhân dân vùng lên làm cuộc Đồng khởi thần kỳ. Hàng triệu người, không phân biệt già trẻ gái trai, dân tộc, tôn giáo đã cùng chung sức, đồng lòng đứng lên khởi nghĩa, tạo nên phong trào cách mạng mạnh mẽ, rộng khắp, đập tan từng mảng lớn bộ máy chính quyền cơ sở của địch ở nông thôn, giành quyền làm chủ của nhân dân trên phạm vi rộng lớn, đưa cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công chiến lược.

Thành công của phong trào Đồng Khởi đã đưa tới việc thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam - ngọn cờ tập hợp quần chúng nhân dân đoàn kết đấu tranh chống đế quốc Mỹ và tay sai nhằm xây dựng một miền Nam độc lập, hòa bình, trung lập, tiến tới hòa bình, thống nhất đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cùng với dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nữ tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nguyễn Thị Định - người con ưu tú của Bến Tre, quê hương Đồng Khởi Anh hùng. 

Các đại biểu tham dự

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi.

Là linh hồn của cuộc Đồng Khởi năm 1960, đồng chí Ba Định đã cùng với Đảng bộ và nhân dân Bến Tre có nhiều sáng tạo trong chiến lược đấu tranh, làm nên thắng lợi của phong trào Đồng Khởi thần kỳ, tạo bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược, làm thay đổi cục diện, trở thành biểu tượng tiêu biểu cho phong trào đấu tranh cách mạng.

Tinh thần Đồng Khởi đã được phát huy mạnh mẽ trong hơn 30 năm đổi mới và phát triển đất nước, góp phần quan trọng trong những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được.

Diện mạo đất nước đã có nhiều đổi thay, tiềm lực, quy mô nền kinh tế tăng lên. Phát triển kinh tế luôn được chú trọng đi đôi với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Trong tiến trình chung của đất nước, Bến Tre cũng có sự vươn lên, chuyển mình, thay da, đổi thịt từ mảnh đất ba dãy cù lao, bị chia cắt, nay đã trở thành một vùng đất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và thế giới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre trong thời gian tới cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Đồng Khởi năm xưa, đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào Đồng Khởi mới.

Đảng bộ Bến Tre phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Trung ương để xây dựng cho địa phương một tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội để mọi người dân đều được hưởng thành quả của phát triển kinh tế và xã hội và “không để ai bị bỏ lại phía sau."

Hoạt cảnh Bến Tre Đồng khởi

Hoạt cảnh Bến Tre Đồng khởi.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi đã ôn lại lịch sử 60 năm phong trào Đồng khởi của Nam Bộ nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng. Thắng lợi của cuộc Đồng khởi ở Bến Tre ghi đậm mốc son trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và của nhân dân Bến Tre nói riêng.

Chiến công đó của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre được cả nước ghi nhận, như cố Đại tướng Hoàng Văn Thái đã khẳng định: “Phong trào Đồng khởi 1960 là mô hình hoàn chỉnh của khởi nghĩa toàn dân, của khởi nghĩa nông thôn đồng bằng. Nó thúc đẩy toàn Nam Bộ nổi dậy chống Mỹ cứu nước với khí thế long trời lở đất. Vì vậy, Bến Tre là quê hương của Đồng khởi theo đúng nghĩa của Đồng khởi. Phong trào Đồng khởi 1960 của Bến Tre đã đi vào lịch sử như ngọn cờ đầu, có một vị trí xứng đáng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung”.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi, bước vào năm 2020, với tinh thần bứt phá về đích, quyết tâm dành thắng lợi trọn vẹn các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Bến Tre quyết tâm phát huy hơn nữa truyền thống Đồng Khởi năm 1960 trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước; vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt tinh thần anh dũng, tự lực, tự cường, không khuất phục, lùi bước trước khó khăn...

Tỉnh quyết tâm đưa phong trào thi đua Đồng Khởi mới ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội gắn với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh toàn diện phong trào Đồng Khởi mới tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích