Đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa Nghệ An – Nhật Bản

Enternews.vn Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng xác định rõ Nghệ An chính là vị trí chiến lược của cả nước không chỉ ở lĩnh vực an ninh quốc phòng mà còn trên mặt trận kinh tế.

Đây là cơ hội để gặp gỡ, kết nối trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa giữa Nghệ An với các chính quyền, đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị "Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển" vừa chính thức diễn ra tại thành phố Vinh vào ngày 26/4, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định: “Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu hỗ trợ cho sự phát triển của Nghệ An và trong tương lai Nhật Bản tiếp tục sẽ là đối tác trụ cột để hợp tác trong Chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh tầm nhìn 2030 - 2035. Vì thế, hội nghị lần này sẽ là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến đầu tư giúp chính quyền, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội của Nghệ An và Nhật Bản tiếp xúc, trao đổi, làm việc với nhau, tạo ra cơ hội để phát triển, tăng cường hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương cũng như hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản”.

Để thực hiện được chiến lược thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa Nghệ An – Nhật Bản, chính phủ Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng sẽ luôn hỗ trợ hết mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để việc hợp tác, đầu tư giữa 2 bên được diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng xác định rõ Nghệ An chính là vị trí chiến lược của cả nước không chỉ ở lĩnh vực an ninh quốc phòng mà còn trên mặt trận kinh tế. Là trung tâm lớn của khu vực Bắc Miền Trung trên mọi lĩnh vực: y tế, kinh tế, giáo dục, công nghê, thương mại,....Đảng và Chính phủ luôn dành sự quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Nghệ An phát triển. Nghị quyết 26 đã chỉ đạo cụ thể, Nghệ An cần tập trung vào 3 cực tăng trưởng là thành phố Vinh, Cửa Lò và Tây Nghệ An.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, điều kiện tiên quyết để mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày một vững mạnh chính là sự hợp tác và phát triển giữa các địa phương hai nước, sự thắt chặt quan hệ giữa tỉnh Nghệ An với các đối tác Nhật Bản chính là một trong những nhân tố tạo nên sự vững mạnh ấy. Nhằm tiếp nối những thành quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao quan hệ Nghệ An - Nhật Bản, tỉnh Nghệ An cần nỗ lực hết mình từ đổi mới nhận thức, tư tưởng, chính sách đến hành động.

Ông Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Hà Nội bày tỏ: “Cũng như Nhật Bản, Nghệ An đang chờ đợi và chuẩn bị đón chào một giai đoạn mới, một sự phát triển rực rỡ hơn. Mối quan hệ Nghệ An – Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, Nhật Bản thể hiện lòng mong muốn hơn nữa cho sự hợp tác bền vững đến từ 2 phía và sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ hơn nữa của chính quyền địa phương.”

Hội nghị Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản đã tạo ra cơ hội phát triển cho cả Nghệ An và Nhật Bản

Hội nghị Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản đã tạo ra cơ hội phát triển cho cả Nghệ An và Nhật Bản

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã  được nghe ý kiến tham luận của, Tổ chức JICA, Công ty WHA, VSIP, Hoàng Thịnh Đạt, Yabashi... Những tham luận này đã giúp làm nổi bật được những tiềm năng to lớn của Nghệ An về mọi mặt vị trí địa lý, con người, nguồn nhân lực đến những chính sách hỗ trợ của chình quyền...cho thấy nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa các bên còn rất lớn trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá: “Trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nghệ An và Nhật Bản cùng những kết quả đạt được trong Hội nghị này, tôi tin rằng Hội nghị Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản thực sự là diễn đàn bổ ích để đối tác hai bên cùng gặp gỡ, tìm hiểu, trao đổi; là tiền đề vững chắc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Nghệ An - Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất hơn nữa".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa Nghệ An – Nhật Bản tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích