Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư với Nam Phi

Enternews.vn Nam Phi có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, nhưng chưa tương xứng về thương mại và đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá khi gặp gỡ và thăm hỏi cán bộ ngoại giao, kiều bào tại Đại sứ quán Việt Nam, chiều 3/11 tại Thủ đô Pretopia (Nam Phi).

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho Sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm Sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. Ảnh: Thành Chung

Nam Phi là nước châu Phi đầu tiên và duy nhất đến nay mà Việt Nam thiết lập khuôn khổ “Đối tác vì hợp tác và phát triển” (từ năm 2004) trên nhiều lĩnh vực và hiện là đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Nam Phi đạt 1,2 tỷ USD, gấp 5 lần trong 10 năm qua.

Thông báo tới Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Chính phủ, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và trong các lĩnh vực quan trọng gồm chính trị, an ninh, quốc phòng, thương mại.

Hai bên đã thiết lập các cơ chế hợp tác song phương quan trọng như Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ, Ủy ban hỗn hợp Thương mại, Đối thoại Quốc phòng và thường xuyên trao đổi quan điểm, lập trường và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn của Liên Hợp Quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao các nỗ lực gắn kết kiều bào của Sứ quán Việt Nam và tình cảm của kiều bào với quê hương cũng như tinh thần vun đắp cho quan hệ của Việt Nam và Nam Phi. Thông báo tình hình trong nước, Phó Thủ tướng cho biết, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế ở mức cao, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, đời sống của nhân dân được bảo đảm, vị thế của đất nước được nâng cao ở khu vực cũng như trên thế giới.

Đối với châu Phi nói chung và Nam Phi nói riêng, Phó Thủ tướng đánh giá, đây là địa bàn có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam nhưng quan hệ về thương mại, đầu tư chưa tương xứng. Chủ trương của Chính phủ là đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư với các nước châu Phi, trong đó có Nam Phi và coi đây là lĩnh vực trọng tâm trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Đại sứ quán phát huy thế mạnh và thành tích đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ những biện pháp cụ thể, tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực với Nam Phi cũng như 5 địa bàn kiêm nhiệm Namibia, Zimbabew, Bostwana, Lesotho và Eswatini. Cụ thể, Sứ quán cần thúc đẩy các biện pháp cụ thể nhằm khai thác tiềm năng trong quan hệ song phương với các nước, trực tiếp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Nam Phi; làm tốt công tác cộng đồng, bảo hộ công dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đề nghị kiều bào, các doanh nghiệp và lao động Việt Nam làm việc tại Nam Phi nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của nước sở tại, tích cực đóp cho quan hệ giữa hai quốc gia phát triển toàn diện hơn nữa. Trong chuyến công tác tại Nam Phi vào ngày 4 và 5/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác sẽ tham dự Toạ đàm doanh nghiệp Nam Phi- Việt Nam, tiếp xúc và làm việc với các lãnh đạo Nhà nước của Cộng hoà Nam Phi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư với Nam Phi tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích