Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga

Enternews.vn Hiện nay, hợp tác thương mại Việt Nam và Liên bang Nga vẫn chưa tương xứng tiềm năng hai nước, đòi hòi các biện pháp quyết liệt từ phía hai Chính phủ và bộ, ngành.

Điều này đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ.

Trong khi đó, Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có tình hình chính trị - kinh tế -  xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế.

"Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, tầm cao của mối quan hệ chính trị, đối ngoại là nền tảng và điều kiện thuận lợi cho quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt - Nga.

Sau hơn 2 năm kí kết Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/ năm, gấp gần 4 lần so với mức tăng chung của kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, tăng gần 30% so với năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên bang Nga trong ASEAN.

Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng cho biết thêm việc hợp tác đầu tư tiếp tục được mở rộng với ngày càng nhiều doanh nghiệp hai nước quan tâm đầu tư vào các dự án lớn tại Việt Nam và Nga trên các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải… Nga hiện có 123 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam ngoài lĩnh vực dầu khí với tổng số vốn khoảng 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có 22 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn gần 3 tỷ USD.

Đặc biệt, các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi 2 tỷ USD do TH đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước, bên cạnh những dự án hợp tác chiến lược trong lĩnh vực dầu khí, cơ khí chế tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng.

"Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Liên bang Nga và đứng đầu trong ASEAN, đứng thứ 6 trong khối APEC trong quan hệ với Nga. Điều này cho thấy doanh nghiệp hai bên đang từng bước tận dụng được những cơ hội để cùng nhau phát triển", Chủ tịch VCCI đánh giá.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam và Nga đã tạo điều kiện thuận lợi và chăm sóc doanh nghiệp hai nước trong quá trình đầu tư và giao thương. Đặc biệt, năm 2019 là một năm quan trọng với quan hệ Việt – Nga (Năm chéo Việt – Nga: kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga vào năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020), do đó, các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng và là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại.

Với vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và là tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI luôn chủ động trong công tác hợp tác với các cơ quan của Liên bang Nga để phối hợp hoạt động. Đồng thời, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của hai Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ thực hiện nhiệm vụ quan trọng là đóng góp tích cực vào xây dựng và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược của hai bên.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Trong những năm gần đây hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển khá năng động. Liên bang Nga đã và đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Quan hệ thương mại song phương giữa Liên bang Nga và Việt Nam ngày càng có nhiều dấu hiệu tích cực. 

Sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2016, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng nhanh với tốc độ khoảng 30%/năm. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2018, kim ngạch đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017; 5 tháng đầu năm 2019 kim ngạch đạt 1,87 tỷ USD. 

Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga thu hút sự tham dự của nhiều doanh nghiệp, chuyên gia...

Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga thu hút sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia...

Tính đến nay, Liên bang Nga có 123 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam (trừ dầu khí) với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD. Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD. Đồng thời, việc triển khai các dự án đầu tư mới trong những năm tới có thể giúp tổng FDI của Nga vào Việt Nam tăng gấp 3 lần so với hiện nay.

Với mục tiêu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, Chính phủ Việt Nam và LB Nga đã và đang gỡ bỏ những hàng rào thuế quan, đưa ra những chính sách ưu đãi, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước.

Về du lịch, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng khách Nga vào Việt Nam đạt 319.000 lượt, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2018. Nga trở thành nước đứng đầu châu Âu và xếp thứ 6 về số lượng khách thăm Việt Nam nhiều nhất, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Đài Loan (Trung Quốc). Ngược lại, có hàng chục nghìn người Việt Nam đã sang Nga du lịch trong hai năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục xác định Liên bang Nga là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Với hàng loạt chuỗi sự kiện của "Năm chéo Việt-Nga", đặc biệt là Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga và Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga, doanh nghiệp ở hai phía chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau; từ đó các doanh nghiệp có những điều chỉnh thích hợp trong định hướng kinh doanh cũng như đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, củng cố quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và LB Nga.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích