Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Enternews.vn Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á và Latvia cũng là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước Baltic.

Doanh nghiệp Việt Nam và Latvia trao đổi thông tin tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Doanh nghiệp Việt Nam và Latvia trao đổi thông tin tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Đầu tư và Phát triển Latvia phối hợp tổ chức, các doanh nghiệp Latvia cho rằng, Việt Nam đang nổi lên là một thị trường mở hấp dẫn, ổn định và thu hút trong cộng đồng các doanh nghiệp tại châu Âu nói chung và Đông Âu nói riêng.

Tuy nhiên, ông Ansis Zaluzinskis, đại diện công ty Varpas 1 cho biết, hiện tại thông tin về các doanh nghiệp, dự án kêu gọi đầu tư tại Việt Nam vẫn còn khá hạn chế, tuy nhiên tiềm năng hợp tác rất lớn. Qua trao đổi tại diễn đàn, ông Ansis cho biết, mặc dù các đối tác Việt Nam chưa có nhiều thông tin về thị trường Latvia nhưng đều nghiêm túc và thể hiện sự quan tâm và mong muốn hợp tác.  

Đánh giá về vấn đề này, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho rằng, việc hợp tác thương mại đầu tư giữa hai bên vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng do doanh nghiệp hai nước chưa có nhiều thông tin về môi trường đầu tư - kinh doanh của nhau. Đồng thời, doanh nghiệp hai bên chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc và tạo lòng tin trong kinh doanh. Chính vì thế, quan hệ thương mại hai chiều vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Hiện nay Việt Nam đang có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Đồng thời chú trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư có chất lượng cao từ châu Âu. Do đó, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Latvia đẩy mạnh sự hiện diện vào thị trường Việt Nam.

"Với vai trò là cầu nối của doanh nghiệp Việt Nam với thị trường thế giới, VCCI sẽ luôn đồng hành cùng các đồng nghiệp Latvia và hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành, đơn vị liên quan để đẩy mạnh sự phát triển thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước", ông Khương nhấn mạnh.

Đồng tình với Phó Chủ tịch VCCI, Bộ  trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics cho biết, hiện nay, chính phủ Latvia đang có nhiều ưu đãi cũng như các chính sách mở đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, với vị trí địa lý thuận lợi gần sát Nga và các nước Baltic nên rất thuận tiện cho việc trung chuyển hàng hóa Việt Nam ra vào Nga và khu vực các quốc gia Đông Âu khác. Cơ sở hạ tầng về giao nhận hàng hóa bằng cảng biển và tàu hỏa của Latvia hiện đang rất thuận lợi với chính sách thuế và hải quan có nhiều ưu đãi.

Về các lĩnh vực có thế mạnh của Latvia, ông Edgars cho biết, công nghệ thông tin; chế biến gỗ; hóa chất và dược phẩm; công nghệ sưởi và làm mát các tòa nhà (Wasserkabel); tiếp thị và tư vấn…đều là những lĩnh vực các doanh nghiệp Latvia có thế mạnh với giá cả cạnh tranh.

Đặc biệt, công nghệ sưởi và làm mát tòa nhà của Latvia luôn được đánh giá cao bởi các quốc gia phương Tây và trên thế giới, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam nhằm phát triển các công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng.

Do đó, Bộ trưởng Edgars nhận định, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Latvia sẽ bước đầu tạo ra cầu nối để doanh nghiệp hai nước hiểu thêm về nhau, tìm hiểu thị trường, môi trường, văn hóa kinh doanh và địa chỉ liên hệ để hợp tác lâu dài, nâng cao kim ngạch thương mại song phương trong thời gian tới.

Trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Latvia có những bước phát triển mạnh mẽ, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia trong khu vực Đông Nam Á, kim ngạch thương mại năm 2018 đạt 186,1 triệu USD. 

Tỷ trọng hàng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm khoảng 0,86% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Latvia. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này là máy móc, thiết bị điện tử, phụ tùng cơ khí chiếm đến 90%, còn lại là các mặt hàng nông sản, thủy sản, hàng dệt may và giày dép.

Đồng thời, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Latvia đang phát triển tích cực. Đồng thời, hai bên hợp tác tốt đẹp trên trường quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM). 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Latvia tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích