Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Canada hậu COVID-19

Enternews.vn Khẳng định Việt Nam đang có “cơ hội vàng” trong đón sóng đầu tư mới, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc mong muốn dòng đầu tư từ Canada sẽ mạnh mẽ hơn nữa vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ.

Ngày 3/6, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul.

Ngày 3/6, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul.

Ngày 3/6, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul. Ảnh: Thy Hằng

Tại buổi tiếp, TS.Vũ Tiến Lộc cho biết, trải qua nửa đầu năm 2020 với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã bước đầu vượt qua những thách thức và đang có nhiều “cơ hội vàng” để đón những làn sóng đầu tư mới, đặc biệt là triển vọng đón nguồn vốn FDI từ nước ngoài dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tập trung hiện thực hóa các cơ hội này, đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch COVID-19.

Đồng thời, Chủ tịch VCCI khẳng định, Việt Nam và Canada đã và đang có nền tảng quan hệ kinh tế, chính trị tốt đẹp. Canada là đối tác quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 2 chiều năm 2019 đạt gần 4,8 tỷ USD. Dư địa phát triển thương mại của Việt Nam và Canada vẫn còn rất lớn.

Quan hệ giữa hai bên không ngừng được mở rộng, trong khuôn khổ Đối tác toàn diện được thiết lập năm 2017 và được đẩy mạnh hơn nữa với Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Việt Nam mong muốn và kêu gọi các nhà đầu tư Canada vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, những lĩnh vực có công nghệ và giá trị gia tăng cao”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Việt Nam và Canada cũng đều là thành viên tích cực của nhiều diễn đàn quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Cộng đồng Pháp ngữ (La Francophonie), Canada là một Đối tác đối thoại quan trọng của ASEAN… Giữa hai nước đã có nhiều chuyến thăm cấp cao và gần đây nâng cấp trở thành quan hệ “Đối tác toàn diện” của nhau vào tháng 11/2017, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong đó, thương mại và đầu tư là yếu tố trụ cột.

Đặc biệt, Chủ tịch VCCI chia sẻ, Canada cũng kêu gọi Việt Nam ủng hộ Hiệp định tự do thương mại Canada-ASEAN với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020. Hiệp định sẽ góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và thu hút vốn đầu tư chất lượng cao của Canada vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tận dụng những ưu đãi về xuất xứ từ hiệp định để đẩy mạnh xuất khẩu sang Canada. 

Bày tỏ vui mừng về tăng trưởng trao đổi thương mại hai chiều cao trong những năm gần đây, đặc biệt là khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, Đại sứ Canada tại Việt Nam - bà Deborah Paul cho biết hai bên đã và đang trong tiến trình thúc đẩy cơ chế hợp tác song phương, tận dụng tối đa lợi ích Hiệp định CPTPP mang lại, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của cộng đồng doanh nghiệp trên cả lĩnh vực thương mại và đầu tư, trong bối cảnh các nước phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và đón xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc gửi tặng Đại sứ Canada

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc gửi tặng Đại sứ Canada bức tượng Mẹ lấy nguyên mẫu từ hình tượng Mẫu Âu Cơ. Ảnh: Thy Hằng

Đại sứ cũng cho biết, hiện có 20.000 du học sinh  Việt Nam tại Canada – Số lượng du học sinh lớn nhất trong ASEAN, thứ 5 nếu xét toàn cầu tại Canada. Người Việt Nam định cư tại Canada cũng là cộng đồng thành đạt và có trách nhiệm tại Canada. Canada cũng là nước có thế mạnh về đào tạo nghề mà Việt Nam có thể tận dụng hợp tác.

Đặc biệt, cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch VCCI bày tỏ, Việt Nam là một nước phát triển trong nhóm G8, VCCI mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và những góp ý của Đại sứ quán và cộng động doanh nghiệp Canada nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hai nước.

Hai bên thống nhất sẽ duy trì trao đổi thông tin thường xuyên để triển khai các hoạt động thúc đẩy thương mại, kết nối giao thương, tháo gỡ các khó khăn kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp.

  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Canada hậu COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích