Đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga

Enternews.vn Đang có một sự khởi đầu mới, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong hợp tác đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga.

Điều này đã được ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định trong cuộc gặp gỡ trao đổi giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Điểm sáng kinh tế thương mại

Theo đó, trong chặng đường dài hơn một thập kỷ là đối tác chiến lược kể từ năm 2001, kinh tế thương mại luôn là một điểm sáng trong tổng thể các mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

“Cùng với bốn lĩnh vực trụ cột gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện, kim ngạch thương mại hai chiều có xu hướng tăng và hình thức hợp tác, đầu tư cũng ngày càng đa dạng. Đặc biệt, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam dốc vốn đầu tư sang Liên bang Nga nhằm tìm kiếm và mở rộng thị trường”, ông Phòng cho biết.

Phó Chủ tịch VCCI cũng nhận định, thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tại lễ ký kết.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga.

Liên bang Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ. Trong khi đó, Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi.

Cùng với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu, Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ LB Nga. Mặc dù đầu tư của Nga vào Việt Nam hiện chủ yếu trong lĩnh vực truyền thống dầu khí, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, trong thời gian tới, một số lĩnh vực thu hút sự chú ý sẽ được đẩy mạnh như chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo nhân lực, phát triển kinh tế số…

“VCCI sẽ luôn đồng hành cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên Bang Nga, đồng thời, hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành, đơn vị liên quan để phát triển của quan hệ hợp thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Thêm nhiều doanh nghiệp Nga muốn tiếp cận thị trường Việt Nam

Đồng quan điểm, ông Sergey N.Katyrin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên Bang Nga cho biết, tháng 10 tới đây, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực.

“Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới để mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế. Trong đó, các lĩnh vực hợp tác hứa hẹn nhất sẽ là năng lượng, nông nghiệp, viễn thông, giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, ngành công nghiệp dầu khí và hàng không”, ông Sergey N.Katyrin nhấn mạnh.

cuộc gặp gỡ trao đổi giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Toàn cảnh cuộc gặp gỡ trao đổi giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Hiện nay các doanh nghiệp Nga hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là thông tin về dự án xây dựng “thành phố thông minh”, công nghệ hiện đại để xử lý nước, cấp thoát nước, các thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị y tế có ứng dụng công nghệ hạt nhân, trạm phát điện gió và các hàng hóa dịch vụ khác.

“Tôi tin tưởng rằng, số lượng các doanh nghiệp Nga muốn tiếp cận thị trường Việt Nam sẽ còn tăng lên hàng năm. Năm 2019, Nga và Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị. Tôi cho rằng, chúng ta sẽ có một chương trình dày đặc các sự kiện chính trị, văn hóa và kinh tế thương mại. Đây là cơ hội tốt để thu hút sự quan tâm của các doanh nhân và người tiêu dùng ở Nga cũng như ở Việt Nam đến thị trường của nhau và đến nhưng ưu việt của hàng hóa hai nước”, ông Sergey N.Katyrin nói.

Việt Nam hiện đang là đối tác chính của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ song phương giữa hai nước là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam là quốc gia nước ngoài đầu tiên mà Nga đã ký Hiệp định thương mại tự do.

Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch VCCI và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga đã kí kết thỏa thuận hợp tác. Bên cạnh đó, tại buổi gặp gỡ, đại diện nhà máy Lipetsk machine-tool và Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ CADCAM Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Phó Chủ tịch VCCI và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga đã kí kết thỏa thuận hợp tác.

Phó Chủ tịch VCCI và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga đã kí kết thỏa thuận hợp tác.

Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại Nga Việt đạt 6.081.500.000 USD (tăng 16,4% so với năm 2017), trong đó xuất khẩu đạt 2.457.000.000 USD (tăng 29,2%), nhập khẩu đạt 3.624.000.000 USD (tăng 9%). Những mặt hàng chính xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam là thực phẩm (32,4%), máy móc thiết bị (20,7%), kim loại đen và các sản phẩm từ kim loại đen (16,6%).

Lần đầu tiên trong 10 năm gần đây, hàng nông sản Nga đã dẫn đầu về tỷ trọng trong cơ cấu xuất khẩu (trong những năm gần đây, chiếm ưu thế là các sản phẩm máy móc kỹ thuật). Việc thay đổi cơ cấu này là do có sự tăng trưởng trong xuất khẩu ngũ cốc đã đạt mức kỷ lục gần 500 triệu USD, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái.

đại diện nhà máy Lipetsk machine-tool và Công ty trách nhiệm hữu hạnp/công nghệ CADCAM Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Đại diện nhà máy Lipetsk machine-tool và Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ CADCAM Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Trong năm vừa qua, xuất khẩu các sản phẩm thịt của Nga tăng 70%. Đối với các nhóm hàng như: bánh ngọt làm từ bột mỳ, thực phẩm, dầu thực vật cũng có sự tăng trưởng đáng kể.

Xuất khẩu dược phẩm Nga cũng tăng 1,5 lần, hóa chất hữu cơ tăng 3,7 lần. Xuất khẩu các phương tiện vật tải có sự tăng đột biến (gần 30 lần), đạt 218 triệu USD. Trong mục “máy móc thiết bị điện” xuất khẩu tăng 2,5 lần đạt 87,8 triệu USD.

Trong khi đó, trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Nga, dẫn đầu cách biệt là nhóm hàng điện tử: máy tính, điện thoại di động và phụ kiện, chiếm hơn 60% tổng lượng xuất khẩu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích