Đầu tư vào Myanmar: Doanh nghiệp Việt cần thích ứng môi trường kinh doanh

Enternews.vn Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam với 18 dự án đầu tư lớn, tổng vốn đăng ký đạt gần 2,2 tỷ tại Myanmar.

Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam với 18 dự án đầu tư lớn, tổng vốn đăng ký đạt gần 2,2 tỷ tại Myanmar.

Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam với 18 dự án đầu tư lớn tại Myanmar

Thị trường Myanmar không chỉ mới mẻ mà còn giàu tiềm năng khi có doanh nghiệp sau 3 năm đầu tư đã có lãi.

Xuất hiện ở thị trường Myanmar từ năm 2016, theo chia sẻ của ông Phan Đức Tú - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh BIDV Yangon đã bắt đầu có lãi, đạt 1 triệu USD. Tính đến ngày 31/5, BIDV Yangoncó tổng tài sản khoảng 130 triệu USD, huy động không kỳ hạn đạt 46,5 triệu USD, dư nợ bình quân đạt 20 triệu USD, lượng khách hàng chi nhánh là doanh nghiệp cũng đã tăng 27% so với cuối năm 2018.

Cùng với BIDV là những tên tuổi khác như Vietnam Airlines, Viettel, Hoàng Anh Gia Lai…đã có nhiều năm hiện diện tại thị trường này. 

Nhận định về tiềm năng thị trường Myanmar, bà Võ Thị Ngọc Diệp - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Myanmar cho biết, hiện sản xuất của Myanmar còn yếu và thiếu, nhiều lĩnh vực hàng hóa còn nhiều dư địa phát triển. Cùng với đó, Myanmar hiện chưa có rào cản kỹ thuật cao đối với hàng hóa nhập khẩu, chưa kể, các sản phẩm nhập khẩu từ Myanmar về Việt Nam còn được hưởng ưu đãi thuế trong nội khối ASEAN.

Theo đó, những mặt hàng và dịch vụ thị trường này có nhu cầu từ Việt Nam là sản phẩm và thiết bị điện, thực phẩm và nguyên liệu chế biến thực phẩm, hàng điện tử và điện gia dụng, công nghệ thông tin, viễn thông…

Ngoài ra, để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Myanmar còn đề xuất về miễn thuế đầu tư. Ủy ban Đầu tư Myanmar cho biết, những doanh nghiệp đang đầu tư vào khu vực 1 (Zone-1), khu vực kém phát triển nhất, có thể được miễn thuế đến 7 năm. Tiếp đó, những doanh nghiệp đang đầu tư tại khu vực 2 (Zone-2), khu vực phát triển mở mức vừa phải, sẽ được miễn thuế 5 năm và những doanh nghiệp đầu tư vào khu vực 3 (Zone-3), khu vực đang phát triển, chỉ được miễn thuế 3 năm.

Bên cạnh doanh nghiệp Việt Nam, thị trường đầu tư Myanmar cũng trở nên cạnh tranh hơn khi có sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Hong Kong.

Theo bà Diệp, doanh nghiệp Việt muốn đầu tư, kinh doanh tại Myanmar cần am hiểu chính sách và chủ động thích ứng. Luật đầu tư của Myanmar có một số ưu đãi về thuế, như miễn thuế thu nhập từ 3, 5 hay 7 năm tùy thuộc vào khu vực, vùng đầu tư, miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế nội địa đối với nhập khẩu máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng không thể mua được tại thị trường nội địa trong giai đoạn xây dựng, miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế nội địa đối với nguyên phụ liệu dùng để sản xuất xuất khẩu; hoàn thuế nhập khẩu và các loại thuế nội địa đối với nguyên phụ liệu và bán thành phẩm nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

“Trong bối cảnh Myanmar đang tái cơ cấu nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại đây sẽ gặp những gian nan, nhưng nếu ‘bền chí’, ‘cắm chốt’ được tại đây thì sẽ có nhiều cơ hội để tạo dựng thương hiệu và thành công khi thời gian tới sẽ là chu kỳ phát triển của Myanmar”, bà Diệp nói.

Ngoài ra, hiện Myanmar có ưu đãi thuế nhập khẩu và nội địa nhưng là với những máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng không thể mua được tại thị trường Myanmar trong giai đoạn xây dựng. 

Đồng tình, ông Đặng Hải Nhã - Tổng Giám đốc Chi nhánh BIDV Yangon, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar (VBCM) cũng chia sẻ, hiện Myanmar vẫn hạn chế hoạt động thương mại đối với doanh nghiệp nước ngoài, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ như nhà thầu dự án và doanh nghiệp kinh doanh phân phối bán buôn, bán lẻ.

Vì vậy, ông Nhã lưu ý, doanh nghiệp cần tiếp cận thị trường thông qua đối tác nhập khẩu bản địa, kiểm soát giá bán, cũng như chính sách marketing và quảng bá sản phẩm. 

Tuy nhiên bà Diệp lại cho rằng, kinh tế Myanmar đang trong quá trình tái cơ cấu, không tránh khỏi những khó khăn, nhưng nếu bền chí thì doanh nghiệp vẫn có nhiều cơ hội gặt hái thành công trong giai đoạn tới sẽ là chu kỳ phát triển. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư vào Myanmar: Doanh nghiệp Việt cần thích ứng môi trường kinh doanh tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích