Đầu tư vào cổ phiếu nhóm ngành nào?

Enternews.vn Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) đang điều chỉnh đầu năm 2019, nhưng cổ phiếu của một số ngành như thủy sản, ngân hàng, logistics, cảng biển… sẽ hút dòng tiền.

Trái ngược với năm 2018, thị trường chứng khoán (TTCK) khởi đầu năm 2019 đầy ảm đạm với liên tiếp những phiên giảm mạnh, khiến VN-Index rớt sâu xuống dưới mốc 900 điểm.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 31/12/2018 - 7/1/2019

Diễn biến của VN-Index từ ngày 31/12/2018 - 7/1/2019

Tâm lý NĐT sẽ ổn định

Nhà đầu tư (NĐT) có vẻ như tập trung nhiều đến những dự báo khá ảm đạm về năm 2019. Định giá đang không còn là mấu chốt cho giá cổ phiếu mà thay vào đó là sự phản ánh tương quan thị trường thế giới. Tuy nhiên, điểm đáng tiếc là tương quan một chiều, bởi khi thị trường thế giới hồi phục thì Việt Nam vẫn suy giảm hoặc hồi phục không đáng kể. P/E của toàn thị trường đã giảm xuống mức thấp khoảng 15 lần, trong khi dự báo tăng trưởng EPS năm 2019 vẫn khoảng 12-15%, thấp hơn năm 2018. Tuy nhiên, nếu nhìn vào chỉ số này chưa thể phản ánh hết giá trị khác bởi VIC, MSN, VHM... đã đóng góp lớn vào điểm số thị trường.

Tâm lý đang là một yếu tố lớn nhất cản trở việc hồi phục của thị trường. Điều này là rất bình thường tại Việt Nam bởi số lượng NĐT cá nhân tham gia thị trường rất lớn (khoảng 80%). Tuy nhiên, tâm lý sẽ sớm qua đi khi thông tin tích cực tràn về, dòng tiền mới sẽ lại gia tăng nhập cuộc. Khi thị trường ổn định, dòng vốn ngoại quay lại, đặc biệt khi mới đây Chủ tịch FED nói rằng sẽ không tăng lãi suất nếu kinh tế Mỹ giảm tốc.

Cơ hội trong khó khăn

Khởi đầu năm 2019 có vẻ không suôn sẻ khi trong 3 phiên đầu tiên, thị trường sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, đó đem lại cơ hội cho nhiều NĐT, bởi đã xuất hiện rất nhiều cổ phiếu đáng đầu tư. Thay vì mua bán liên tục, các NĐT nên đầu tư và nắm giữ cổ phiếu.

Những ngành sẽ hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại là khu công nghiệp, cảng biển, logistics nhờ sự dịch chuyển mạnh của nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngành thủy sản với chủ lực là tôm và cá tra sẽ tiếp tục là điểm sáng và tiếp tục đạt mức tăng trưởng từ 10%. Trong đó, cá tra mới chính là ngành phát triển mạnh và bất ngờ nhất sau khi Mỹ áp thuế cao với cá rô phi của Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất cá rô phi tại Trung Quốc đã đóng cửa hoặc hạn chế sản xuất hoặc chuyển sang nuôi cá tra tương tự Việt Nam nhằm đẩy hàng vào Mỹ. Với diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, dư địa mở rộng thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp cá tra còn rất lớn.

Với kịch bản tăng trưởng tín dụng thấp, nên ngành ngân hàng được dự báo không quá khả quan trong năm 2019, nhưng giá cổ phiếu dường như đã chiết khấu quá lớn so với những gì sẽ diễn ra. Ngành này vẫn dự kiến có tốc độ tăng trưởng khoảng trên 10%, nhưng như thế cũng là đủ để thấy giá cổ phiếu ngân hàng đã có sự hấp dẫn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư vào cổ phiếu nhóm ngành nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích