Đầu tư theo mô hình BOO: Hướng đi mới cho mô hình chợ truyền thống tại Lào Cai

Enternews.vn Hình thức đầu tư theo mô hình B.O.O (Build- Own- Operate: Xây dựng - Sở hữu - Vận hành) đã được chính phủ nhiều quốc gia áp dụng từ khá sớm. Tại Việt Nam nhiều tỉnh thành đã áp dụng mô hình này.

Chợ du lịch Lào Cai là mô hình chợ kiểu mới do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng theo hình thức hợp tác công- tư: BOO (Build- Own- Operate: Xây dựng - Sở hữu - Vận hành).

Chợ du lịch Lào Cai là mô hình chợ kiểu mới do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng theo hình thức hợp tác công- tư: BOO (Build- Own- Operate: Xây dựng - Sở hữu –Vận hành).

Chợ du lịch Lào Cai là mô hình chợ kiểu mới được đầu tư xây dựng theo hình thức BOO

Dự án được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận đầu tư B.O.O từ năm 2015. Chợ có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng với 66 ki ốt bám 4 mặt tiền bên ngoài mặt phố trung tâm, bên trong tầng 1 có 557 điểm (quầy hàng) kinh doanh thuộc 33 ngành hàng, các mặt hàng đa dạng từ truyền thống đến hiện đại.

Chủ đầu tư dự án cho biết, thông thường, khi cải tạo, xây mới chợ, nếu làm theo hình thức đầu tư BT hay BOT thì DN đầu tư, xây dựng xong sẽ chuyển giao và nhận lại tiền đối ứng bằng đất hoặc công trình trên đất. Nếu làm theo hình thức này thì tiểu thương phải bỏ kinh phí ngay từ ban đầu và nhà nước cũng phải có kinh phí đối ứng. Trong khi đó, đầu tư theo mô hình B.O.O thì nhà nước và tiểu thương cùng không phải bỏ tiền đối ứng nhưng vẫn nhận được sản phẩm chất lượng và hiệu quả.

Theo quy định tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP, DN thực hiện đầu tư B.O.O xây dựng công trình hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án sở hữu và được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Lễ

Các tiểu thương đến ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh tại Chợ du lịch Lào Cai

Cụ thể đối với dự án chợ du lịch Lào Cai, HTX Cường Phát là chủ đầu tư, tự bỏ kinh phí giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng và được quyền sở hữu tài sản trên đất, toàn quyền vận hành chợ theo nguyên tắc thị trường. Nhà nước hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương thông qua cơ chế kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà đầu tư đảy nhanh tiến độ hoàn thành chợ trước tết.

Chính quyền bảo hộ quyền lợi cho tiểu thương bằng quyết định khống chế giá cho thuê phải thấp hơn giá trần để doanh nghiệp không áp mức giá thuê điểm kinh doanh cao hơn mức nhà nước quy định. Chính quyền kêu gọi quỹ tín dụng nhân dân cho hộ kinh doanh vay lãi suất ưu đãi và cơ chế trả lãi suất linh hoạt.

Như vậy các hộ kinh doanh không phải bỏ ra một đồng nào đóng góp với Nhà đầu tư ngay từ đầu như mô hình BOT, mà vẫn được Nhà đầu tư bố trí một tài sản là điểm kinh doanh và được quỹ cho vay tới 60% và thế chấp bằng chính tài sản của Chủ đầu tư cả chu kỳ của dự án tới năm 2085.

Khảo sát thực tế từ các chợ trên địa bàn nhiều tỉnh thành cho thấy cho thấy mô hình đầu tư theo hình thức BOO có nhiều ưu việt hơn mô hình đầu tư  BT hay BOT quen thuộc. “Công trình BT hay BOT đều mau hỏng xuống cấp nhanh vì tâm lý nhà đầu tư đánh nhanh- thu tiền nhanh... khai thác khẩn trương khi nào hết hạn thì trả lại tài sản đã hư hỏng xuống cấp cho nhà nước. Trong khi công trình BOO nhà đầu tư làm cho mình, tài sản của mình nên tâm thái và chiến lược kinh doanh bền vững cho nhiều thế hệ. Mô hình chợ thuộc BQL của Sở Công thương/thành tỉnh vận hành không thể linh hoạt chủ động bằng DN quản lý. Chợ có thể hoạt động suốt đêm ngày, môi trường buôn bán rất phức tạp với đủ tệ nạn xã hội nên không phù hợp với các chuyên viên hay đảng viên phải đi quản lý chợ”, một chuyên gia thành viên CLB BĐS Hà Nội nhận định.

Các tiểu thương hoàn thiện gian hàng chuyển về Chợ Du lịch Lào cai mới

Các tiểu thương hoàn thiện gian hàng chuyển về Chợ Du lịch Lào cai mới

Thực tế có thể minh chứng, như chợ du lịch Lào Cai, chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng rất chất lượng, có tính toán hợp lý, phù hợp cho nhu cầu kinh doanh của tiểu thương, lấy tiểu thương làm trụ cột cho mọi phát triển của chợ.

“Ví dụ như tại tầng 1, là vị trí đẹp nhất, chúng tôi dành cho tiểu thương kinh doanh ô, sạp kinh doanh truyền thống, vì chúng tôi xác định họ là “linh hồn” của chợ truyền thống, nếu họ kinh doanh thành công, nhộn nhịp thì chợ có sức sống ngày càng phát triển thực sự”, ông Lê Khắc Tùng - Phó Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát khẳng định.

Cũng vì đầu tư theo hình thức BOO, chủ đầu tư không “tham bát bỏ mâm”, quyết định nâng chiều cao sàn tầng hầm lên 4m, xây dựng theo công nghệ cột không dầm để hạn chế diện tích cột, tạo mặt sàn thoáng rộng, đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy tốt nhất. Tại các tầng đều có hệ thống lưới lắp trên sàn tầng 1 của chợ, nối thông với tầng hầm để phát hiện hoả hoạn và giúp triển khai ứng cứu kịp thời. 

Đặc biệt, quá trình xây dựng chợ và để người dân có nơi kinh doanh, HTX đã đầu tư kinh phí xây dựng chợ tạm khang trang cho tất cả các tiểu thương từ chợ cũ vào kinh doanh miễn phí. Đến nay, tiểu thương chuẩn bị về kinh doanh tại chợ mới nhưng vẫn chưa phải đóng một khoản phí nào, mức phí thuê địa điểm kinh doanh ở mức rất rẻ, chỉ 80 ngàn đồng/m2.

Hiện chợ du lịch Lào Cai đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để chính thức khai trương vào tháng 1/2021, trước Tết Nguyên đán. Đây sẽ là nơi bán buôn và bán lẻ, là nơi thư giãn và mua sắm nhộn nhịp nhất vùng tây bắc với cơ chế chợ hoạt động 24h/24. Chợ sẽ là điểm check in mới hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế khi đến Việt Nam. Là tiềm năng gia tăng giá trị quầy sạp khi số lượng điểm kinh doanh khan hiếm mà lượng du khách ngày càng đông…

Để hỗ trợ tiểu thương yên tâm về kinh doanh tại chợ mới, ngày 04/12/2020, HTX Cường Phát- UBND phường Lào Cai- Quỹ tín dụng nhân dân TP Lào Cai đã tiến hành ký kết, hợp tác ba bên. Theo đó Quỹ tín dụng sẽ cho tiểu thương có nhu cầu vay vốn để hoàn thành nghĩa vụ tài chính thuê điểm kinh doanh theo chính sách ưu đãi, trả lãi linh hoạt theo ngày/ tuần/ tháng, cam kết không tăng lãi suất trong suốt thời gian vay.

“Chúng tôi hy vọng với sự vào cuộc hỗ trợ này của chính quyền TP Lào Cai, tiểu thương sẽ thêm yên tâm về chợ mới kinh doanh, buôn bán trước Tết Nguyên đán”, đại diện chủ đầu tư khẳng định.

 Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư theo mô hình BOO: Hướng đi mới cho mô hình chợ truyền thống tại Lào Cai tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích