Đầu tư khí hậu 23.000 tỷ USD cho tương lai

Enternews.vn Theo Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thỏa thuận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 dự kiến sẽ mở ra cơ hội đầu tư khí hậu trị giá 23.000 tỷ USD tại các thị trường mới nổi từ nay đến 2030.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 50 khai mạc ngày 21/1 tại thành phố Davos, Thụy Sỹ,

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 50 khai mạc ngày 21/1 tại thành phố Davos, Thụy Sỹ.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2021, Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) đã chính thức diễn ra hôm nay. WEF cho biết, những đứt quãng về chính trị, kinh tế và xã hội do khủng hoảng y tế gây ra đã cho thấy những khiếm khuyết của các hệ thống y tế, tài chính và năng lượng, đặt các nhà lãnh đạo thế giới trước một bước ngoặt.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết Chương trình Nghị sự Davos năm nay sẽ giải quyết các vấn đề quan trọng như định hình nền kinh tế toàn cầu phát triển bền vững, tăng cường hợp tác toàn cầu, tận dụng các cơ hội do công nghệ kỹ thuật số mang lại.

Những quyết định được đưa ra tại WEF lần này sẽ quyết định tương lai của loài người mai sau. Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 5 của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Theo Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thỏa thuận này dự kiến sẽ mở ra cơ hội đầu tư khí hậu trị giá 23.000 tỷ USD tại các thị trường mới nổi từ nay đến năm 2030.

Phần lớn dòng đầu tư này sẽ được định hướng và phụ thuộc vào dữ liệu phát thải. Để đảm bảo dòng vốn đến được những nơi cần thiết nhất phục vụ cho các mục tiêu khí hậu, thế giới phải nhanh chóng cùng nhau làm việc. Khu vực tư nhân cần nhận thức được hoạt động kinh doanh của mình, "kinh doanh như bình thường" sẽ không còn được chấp nhận và tất cả cùng nhau để giúp đảm bảo sự bền vững của Trái Đất.

Với việc hệ thống ngân hàng đang khủng hoảng, các nền kinh tế phương Tây đang suy thoái, thị trường tài chính đang rúng động bởi một trong những đợt thoái trào tệ hại nhất trong nhiều năm trở lại đây, các tập đoàn liên tục cắt giảm hàng ngàn nhân viên nên không có gì lạ khi chủ đề của diễn đàn năm nay có tên “Shaping the Post-Crisis World” (Định hình thế giới hậu khủng hoảng).

Ông Lee Howell, Giám đốc điều hành và trưởng nhóm lập trình toàn cầu tại WEF cho rằng Diễn đàn cam kết cải thiện tình trạng của thế giới và đây là lý do tại sao sự bền vững của Hội nghị thường niên lần thứ 50 tại Davos có được tầm quan trọng như vậy.

WEF 50 đang nỗ lực biến Davos trở thành một trong những hội nghị quốc tế bền vững nhất. Diễn đàn đã bù đắp 100% lượng khí thải, kể cả du lịch bằng đường hàng không, kể từ năm 2017. Khoảng 35.000 tấn CO2 tương đương đã được bù vào năm 2019: điều này cung cấp kinh phí cho sản xuất bền vững ở Lưu vực Amazon, bếp sinh khối "xanh" ở Trung Quốc, Mali, Ấn Độ và Nam Phi, lắp đặt khí sinh học trong các trang trại địa phương ở Thụy Sỹ. Diễn đàn đã giúp cải thiện tính bền vững của Trung tâm Hội nghị tại Davos với việc lắp đặt các tấm pin Mặt trời và sưởi ấm địa nhiệt vào năm 2020.

Diễn đàn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn - hệ thống kinh tế nhằm loại bỏ chất thải và sử dụng tài nguyên liên tục - bằng cách tập trung vào việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế các vật liệu trong công tác hậu cần của Hội nghị. WEF 2020 sẽ giảm 25% lượng rác thải so với năm 2019 bằng cách đưa ra các thiết kế mới, tái sử dụng nhiều vật liệu hơn và loại bỏ nhựa sử dụng một lần đối với túi và vật liệu đựng đồ uống.

WEF Davos 2020 sẽ hoàn trả một nửa chi phí vé tàu hạng nhất cho những người tham gia Hội nghị đi bằng đường sắt. Gần 90% đội xe chính thức của Diễn đàn tại Davos là xe điện hoặc xe hybrid vào năm 2020, so với 66% vào năm 2019. Diễn đàn khuyến khích tất cả những người tham gia sử dụng chế độ du lịch hàng không thân thiện với môi trường nhất. Diễn đàn cũng làm việc với các đối tác trong ngành hàng không để thúc đẩy nhiên liệu hàng không bền vững. Khoảng 90% thực phẩm được sử dụng tại WEF lần thứ 50 sẽ có các thành phần theo mùa với nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư khí hậu 23.000 tỷ USD cho tương lai tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích