Đầu tư giáo dục vào Việt Nam: \"Sân chơi\" độc quyền!

Enternews.vn (DĐDN) – Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH – ĐT), tính đến cuối tháng 5/2015, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục là 822 triệu USD với 213 dự án.

(DĐDN) – Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH – ĐT), tính đến cuối tháng 5/2015, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục là 822 triệu USD với 213 dự án.

AAMô hình trường của tập đoàn Giáo dục KinderWorld tại khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang

Đặc biệt, ngày càng có nhiều tập đoàn trường học ở các nước có nền giáo dục phát triển đến đầu tư tại VN. Đồng thời, Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết, trong vòng 5 năm trở lại đây, các cơ sở đào tạo có vốn FDI phát triển nhanh cả số lượng và chất lượng. Nếu trước năm 2007, tổng nguồn vốn bình quân của mỗi dự án chỉ đạt khoảng 450-600 ngàn USD thì hiện nay, những dự án trị giá 40 – 50 triệu USD trở lên khá phổ biến. Dự án khởi công gần đây nhất là ngày 25/5/2015, trường đại học quốc tế British University Vietnam (BUV) chính thức khởi công xây dựng cơ sở mới tại khu đô thị Ecopark (Hưng Yên). Với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 6,5 ha, dự án BUV Hưng Yên được xem là một trong những dự án FDI lớn nhất vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại VN hiện nay. Dự án này hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu học tập cho hơn 7.000 sinh viên VN.

Trước đó năm 2014, Tập đoàn Giáo dục KinderWorld cũng đã chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 của trường học đầu tiên trong khuôn viên đất rộng 1,7 hecta tọa lạc tại Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang. Tính riêng Tập đoàn KinderWorld (Singapore), đến thời điểm đầu tháng 6/2015, tập đoàn này đã đầu tư vận hành 15 trường học tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cũng cần thẳng thắn thừa nhận một thực tế là việc đầu tư của các tập đoàn lớn vào giáo dục VN sẽ tạo ra cạnh tranh không hề nhỏ trong việc chọn lựa môi trường học tập ở VN vì độ chênh lệch về học phí cũng như chi phí học tập được thu hẹp. Trong khi, nhằm tái cấu trúc ngành giáo dục, đầu năm 2015 vừa qua Chính phủ đã ban hành chính sách khuyến khích các trường đại học dân lập chuyển sang mô hình tư thục đồng thời thí điểm thực hiện chương trình đại học công lập tự chủ về tài chính ở 6 trường đại học lớn.

Theo PGS TS Trần Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng Thành viên BK-Holdings, cơ hội đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và dạy nghề ở VN là rất lớn. Tuy nhiên, các trường chỉ mới tiếp cận mô hình tiên tiến này ở góc độ ưu tiên từ ngân sách Nhà nước và những cơ chế tự chủ để phấn đấu đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến cho các tập đoàn giáo dục đa quốc gia tiếp tục mở rộng đầu tư vào trường học tại VN khi các dự án ban đầu đã bắt đầu gặt hái được nhiều lợi nhuận.

Điều này tạo ra môi trường cạnh tranh lớn trong hệ thống giáo dục VN.

Mai Thanh

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đầu tư giáo dục vào Việt Nam: \"Sân chơi\" độc quyền! tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích