Đầu tư du lịch: Choáng với giá thuê đất

Enternews.vn (DĐDN) Kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Du lịch BR - VT phối hợp tổ chức mới đây, có nhiều vấn đề đã được đặt ra, trong đó “nóng” nhất là việc tính tiền thuê đất hiện nay.

(DĐDN) Tại một buổi tọa đàm trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong đầu tư, kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Du lịch BR - VT phối hợp tổ chức mới đây, nhiều vấn đề đã được đặt ra, trong đó “nóng” nhất là việc tính tiền thuê đất hiện nay.
Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm và du lịch quốc tế Dragon Sea tại khu vực Chí Linh - Cửa Lấp (TP Vũng Tàu) đang gặp khó khăn do việc tính và áp giá tiền thuê đất mỗi năm khác nhau và theo chiều hướng tăng cao

Nhiều DN cho biết, việc tính tiền thuê đất theo giá thị trường trong thời điểm hiện nay khiến cho chi phí đầu tư vào dự án tăng cao, buộc các DN phải tính toán lại hiệu quả đầu tư của dự án cũng như thời gian thu hồi vốn.

3 năm, giá đất tăng 4,24 lần

Ông Bùi Ngọc Diệp - đại diện Cty Skybrigde Intercontinental Development Corporation (Hoa Kỳ), chủ đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm và du lịch quốc tế Dragon Sea tại khu vực Chí Linh - Cửa Lấp (phường 11, TP Vũng Tàu) cho biết, dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2010 với tổng diện tích 43 ha, tổng số vốn đầu tư hơn 900 triệu USD. Hiện chủ đầu tư đang thực hiện các phần việc: đo vẽ khảo sát địa chính, địa hình của khu đất, lập hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường và chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, dự án lại gặp phải khó khăn do việc tính và áp giá tiền thuê đất mỗi năm khác nhau và theo chiều hướng tăng rất nhiều. Cụ thể, tại Công văn số 1900/STC-QLGCS ngày 1/8/2012 của Sở Tài chính tạm tính giá thuê đất 50 năm cho dự án, giá tiền đã đội lên gần 1.708 tỉ đồng, tăng 4,24 lần so với thời điểm được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 326 tỉ đồng. “Sự ổn định về chính trị - xã hội, cởi mở trong chính sách thu hút đầu tư là các yếu tố khiến nhà đầu tư lựa chọn BR - VT là điểm đến cho cho dự án của mình. Nhưng khi nhận được thông báo tính tiền thuê đất, chúng tôi thực sự choáng váng” - ông Diệp chia sẻ.

Ông Diệp kiến nghị: “Mật độ xây dựng của dự án du lịch không cao, vì vậy chỉ nên áp và tính giá thuê đất theo vị trí và tỉ lệ đất xây dựng. Còn phần đất dành cho cây xanh và khuôn viên cảnh quan nên miễn tiền thuê đất nhằm giảm bớt gánh nặng cho nhà đầu tư vì chúng không sinh lợi nhuận nhưng vẫn phải tốn chi phí chăm sóc, bảo quản”.

Vị trí khác nhau, cùng một khung giá

Tiền thuế đất khiến nhiều DN phải tính toán lại hiệu quả đầu tư cũng như thời gian thu hồi vốn của dự án.

Việc tính giá thuê đất tại những vị trí khác nhau nhưng áp cùng một khung giá cũng gây bất bình cho nhà đầu tư. Ông Nguyễn Hữu Huy - Phó Tổng giám đốc Cty cổ phần du lịch Bình An cho biết, đơn vị đang thực hiện các thủ tục đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Bình Châu - Phước Bửu tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc). Trong đó, phần đất ven biển đơn vị được giao khoảng 8 ha nhưng giá tiền thuê đất phải trả hơn 30 tỉ đồng, tức hơn 400.000 đồng/m2. Giá đất trên được khảo sát tại trung tâm dân cư và chợ Bình Châu (VT1, KV1), trong khi dự án lại nằm ở VT3, KV1. Ngoài ra, việc tính giá đất theo Nghị định 69 là không phù hợp, vì hiện nay khu vực này thuộc quyền quản lý của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên không có biến động nhiều về giá đất.

Theo đại diện Sở Tài chính, việc tính tiền giá thuê đất đang thực hiện theo Nghị định 121 thay cho Nghị định 142. Theo đó, tiền thuê đất theo sát giá thị trường. Nhưng do Nghị định ban hành vào thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn nên Chính phủ có yêu cầu các tỉnh, thành tính tiền thuê đất theo sát giá thị trường nhưng không để DN nộp tiền thuê cao gấp 2 lần so với mức giá ban hành năm 2010. Hiện nay, Sở Tài chính đang xem xét, rà soát lại từng dự án để xây dựng mức giá thuê đất, đồng thời sẽ kiến nghị với Bộ Tài chính những bất cập trong việc tính giá thuê đất tại địa phương.

Đăng Khoa - Cẩm NhungMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư du lịch: Choáng với giá thuê đất tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích