Đầu tư bất động sản tại Mỹ không 'mỳ ăn liền' như ở Việt Nam

Enternews.vn Dù hút mạnh dòng vốn ngoại nhưng số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn khá khiêm tốn, trong khi số lượng người Việt Nam mua nhà ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ tăng mạnh qua các năm.

ất động sản Mỹ đang hấp lực mạnh mẽ nhà đầu tư Việt Nam

Bất động sản Mỹ hấp dẫn các nhà đầu tư Việt Nam

Luật Nhà ở 2014 với điểm mới đáng chú ý là mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam đã có hiệu lực từ năm 2015. Thế nhưng đến tháng 5/2017, theo báo cáo của các địa phương gửi về Bộ Xây dựng mới có 549 sổ đỏ được cấp cho người nước ngoài.   

Người nước ngoài “ngại” mua nhà tại Việt Nam

Theo bà Liễu Nguyễn - Đại sứ Việt Nam của Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ thì trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, bất động sản Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn nhiều bất cập khiến người nước ngoài “ngại” mua nhà tại đây.

Trước hết, tính minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam chưa cao. Người nước ngoài thường rất “kĩ càng” khi đổ tiền vào 1 thị trường nằm ngoài biên giới quốc gia của họ. Họ cần những con số, số liệu cụ thể để phân tách được thị trường thực tế. Thế nhưng, hiện nay thị trường Việt Nam chưa đáp ứng được điều này.

“Tôi muốn nêu 1 ví dụ về giá. Thị trường Việt Nam cần những con số để người mua, người bán biết rằng giá bán đó có hợp lý hay không, tránh hiện tượng thổi giá trên thị trường. Người mua cần biết giá được đưa ra đã đúng so với thực tế thị trường chưa. Nếu có người bán cao hơn thì ngôi nhà đó đã được nâng cấp thế nào, giá thấp hơn là vì sao…”, bà Liễu nhấn mạnh.

Một điểm đáng chú ý là người Việt Nam thường mua nhà bằng tiền mặt, trong khi ở Mỹ, dù có tiền, người Mỹ vẫn vay ngân hàng. Do đó, cơ chế vay tiền mua nhà ở ngân hàng Mỹ cũng thông thoáng hơn Việt Nam. Việc vay tiền ngân hàng mua nhà ở Việt Nam có thể là một rào cản lớn đối với người nước ngoài muốn đầu tư vào đây.

Ngoài ra, theo bà Liễu, luật Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài khi bán hay cho thuê nhà thành công được mang tiền ra khỏi Việt Nam. Đây là một bất cập lớn, cần “cởi trói” nút thắt này để thu hút đầu tư hơn.

Vì sao bất động sản Mỹ hút nhà giàu Việt?

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Hoa Kỳ, trong năm 2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 căn nhà tại Mỹ. Đáng chú ý, Việt Nam đứng thứ 7 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ, tăng 2 bậc so với năm 2016. Số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số này, tương đương 3,06 tỉ USD (khoảng gần 70 nghìn tỷ đồng) và bằng Đức, Nhật Bản và Venezuela.

Tuy nhiên, bà Liễu Nguyễn cho rằng, con số 3,06 tỷ còn rất thấp, thực tế cao hơn rất nhiều. Bởi rất nhiều người Việt Nam mua bất động sản bên Mỹ không đứng tên trực tiếp mà nhờ người thân đang sống ở Mỹ đứng tên giúp. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bà Liễu lý giải sức hút của bất động sản Mỹ trước hết nằm ở quy trình mua bán nhanh gọn. Người Việt Nam đầu tư bằng tiền mặt thì chỉ trong vòng 2 tuần là đã có thể sở hữu nhà, có thể đứng tên tài sản. Họ thường mua rồi cho thuê và trở về nước sinh sống. Lợi suất có được từ tiền thuê nhà tại Mỹ cao hơn so với suất đầu tư cho thuê tại Việt Nam.

Đầu tư bất động sản tại Mỹ không có tính chất “mỳ ăn liền” như ở Việt Nam. Tại Việt Nam, ở nhiều thời điểm, ở một số phân khúc, chỉ cần lướt sóng là thu lợi lớn, cao hơn so với đổ tiền vào Mỹ. Nhưng các nhà đầu tư khi chọn bất động sản Mỹ thì họ hướng tới sự ổn định, an toàn. Bởi lãi suất ở quốc gia này ổn định, đồng đô la mạnh, phần lớn người Mỹ có xu hướng thuê nhà…

Ngoài ra, nếu chính sách của Việt Nam đối với người nước ngoài mua nhà là chỉ được thuê đất, sử dụng trong 50 năm rồi trả lại thì ở Mỹ, người nước ngoài mua nhà là mua đất vĩnh viễn cho đến khi có nhu cầu bán.

Bà Liễu cho biết, xu hướng đầu tư của người Việt tại Mỹ cũng đã thay đổi mạnh trong những năm gần đây. Trước đây, người Việt thường chọn bờ Tây để đầu tư vì người Việt sinh sống ở đấy đông. Nhưng trong 3 năm qua, người Việt đang đổ tiền vào bờ Đông. Nguyên nhân là bởi không gian sống của bờ Đông rất trong lành với nhiều cây xanh. Nơi đây cũng tập trung nhiều cơ sở giáo dục chất lượng cao, 4 quận giàu có của Mỹ và trình độ dân trí cao.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư bất động sản tại Mỹ không 'mỳ ăn liền' như ở Việt Nam tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích