Đâu là “vật cản lớn” trong cuộc họp Mỹ- Italy?

Enternews.vn Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte sẽ gặp phải bất đồng từ khoản tiền đóng góp cho NATO.

Đâu là “vật cản lớn” trong cuộc gặp giữa Mỹ và Italia

Đâu là “vật cản lớn” trong hội nghị Mỹ- Italy?

Ngày 30/7, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng trước. Chuyến thăm được mở đầu bằng một cuộc gặp trực tiếp giữa 2 nhà lãnh đạo Italy và Mỹ, và sau đó là các cuộc thảo luận song phương sâu sắc hơn.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh NATO tăng đóng góp của họ và tôn trọng cam kết đóng góp 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho khối. Tuy nhiên, điều này có thể rất khó cho Italy khi đang "vật lộn" với bất ổn tài chính của chính mình.

Ông Erik Jones, Giáo sư nghiên cứu châu Âu tại John Hopkins cho biết: "Bất lợi lớn của Conte là tình hình ngân sách khó khăn của Italy. Tăng trưởng kinh tế của Italy đang giảm kéo theo sụt giảm nguồn thu ngân sách.

“Với những khó khăn về nguồn thu ngân sách hiện nay, việc gia tăng chi tiêu quốc phòng theo cam kết trong khối NATO là khó khả thi đối với Italy”, ông Erik Jones nói.

 

Chính phủ Italy hiện nay là một liên minh giữa phe cánh tả và đảng theo chủ nghĩa dân túy Five Star (M5S) và đảng cực hữu Lega. Liên minh dẫn đầu bởi Conte, một giáo sư luật, đã cam kết sẽ tăng chi tiêu công, bao gồm cả lương hưu. Italy cũng đang đối phó với một cuộc khủng hoảng di cư, trong khi hệ thống ngân hàng của họ vẫn chưa giải quyết được một khoản nợ xấu lớn.

Italy cũng đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với các nước khác ở châu Âu và có mức nợ công cao thứ hai trong khu vực đồng Eurozone. Số liệu từ Ủy ban châu Âu cho thấy GDP của Italy tăng 1,5% trong năm ngoái và dự kiến sẽ giảm xuống lần lượt còn 1,3 và 1,1% vào năm 2018 và 2019.

"Conte có thể từ chối yêu cầu đóng góp nhiều hơn cho ngân sách của NATO và như thường lệ, Trump sẽ không hài lòng với điều đó", bà Christiane von Berg, chuyên gia kinh tế của BayernLB ở Munich nói.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng vấn đề đặt ra là liệu Trump có thiện chí với Conte hay không. Trong hầu hết các trường hợp, các bình luận trong cuộc họp báo hoặc dòng tweet của Trump chủ yếu dựa vào sở thích cá nhân - chẳng hạn với Macron giống như một người bạn nhiều hơn, và với Merkel giống như một đối thủ nhiều hơn”, bà Christiane von Berg nhấn mạnh.

"Do Conte là đại diện của một chính phủ cánh hữu, nên ông có quan điểm cứng rắn. Vì vậy, Conte rất có thể được tôn trọng bởi Trump”, bà Berg nhận định.

Trump và Conte đã gặp nhau lần đầu tiên vào tháng trước trong một cuộc họp G-7 ở Canada. Vào thời điểm đó, Trump đã đăng dòng tweet rằng Conte là "một người đàn ông thực sự tuyệt vời" và "người dân Italy đã làm đúng”.

Hai nhà lãnh đạo có ít nhất hai vấn đề đồng quan điểm: Nga và cuộc khủng hoảng di cư. Conte đã nói rằng ông đồng ý với Trump về việc Nga trở lại bàn đàm phán G-7. Về vấn đề di cư, cả hai đều tập trung vào hậu quả của vấn đề đó.

Theo ông Erik Jones, Conte cũng có thể tranh luận rằng việc di cư rất khó kiểm soát và việc di cư này gây nguy cơ khủng hoảng cho châu Âu, lợi ích của Mỹ ở châu Âu, và thậm chí cả Mỹ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đâu là “vật cản lớn” trong cuộc họp Mỹ- Italy? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích