Đấu giá dự án Saigon One Tower: Kịch bản nào có thể xảy ra?

Enternews.vn Với giá khởi điểm lên đến 6.110 tỷ đồng cho dự án Saigon One Tower, liệu kịch bản nào có thể xảy ra khi đấu giá khối tài sản bảo đảm lớn đầu tiên do VAMC thu giữ.

giá khởi điểm lên đến 6.110 tỷ đồng cho dự án Saigon One Tower

Dự án Saigon One Tower được VAMC bán với giá khởi điểm lên đến 6.110 tỷ đồng

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa đưa ra thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản công trình cao ốc phức hợp và quyền khai thác công trình thuộc Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại thửa đất số 33, tờ bản đồ số 4 tại địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM.

Tài sản cụ thể gồm quyền sở hữu 14.954 m2 diện tích thương phẩm của khu căn hộ cao cấp, quyền sở hữu và khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm, khu trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và công trình phụ trợ.

Phía VAMC đưa ra giá khởi điểm cho dự án là 6.110 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký làm tổ chức bán đấu giá tài sản phải đề xuất phương án đấu giá khả thi, chứng minh cơ sở vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá và kê khai các hợp đồng đã đấu giá thành công từ 100 tỷ đồng trở lên… Thời gian nhận hồ sơ tham gia đấu giá là từ ngày 2/4 đến hết ngày 10/4.

Giữa tháng 7/2017, VAMC đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là công trình Saigon One Tower để thực hiện nghĩa vụ cho các khoản vay với Maritime Bank và Đông Á Bank. Phiên đấu giá lúc đó dự kiến có thể diễn ra vào tháng 9/2017 nhưng không thành.

Ông Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch VAMC cho biết: “Quy mô tài sản rất lớn, liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức. Chúng tôi đã mời cả Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vào hội đồng đấu giá”. Hiện nay, việc định giá dự án này đã cơ bản hoàn tất, VAMC chuẩn bị trình hồ sơ đến các cơ quan chức năng để mang dự án ra tổ chức đấu giá công khai.

Dự báo cho thấy, buổi đấu giá sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng khả năng trúng còn là câu hỏi bỏ ngỏ. Kịch bản xấu có thể xảy ra là không bán đấu giá được. Bởi mặc dù sở hữu một trong những vị trí đắc địa nhất của thành phố nhưng dự án bị trì hoãn nhiều năm cộng thêm khiếm khuyết về phong thuỷ, diện tích khuôn viên hẹp… có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quan điểm đầu tư của những đơn vị tiềm năng.

Vào cuối năm 2011 khi dự án bị ngưng thi công, khoảng 80% khối lượng công việc đã hoàn thành. Những hạng mục còn lại gồm lắp kính phần bên ngoài tòa nhà còn dở dang, cơ điện, xây dựng vách ngăn, lát sàn... Hiện dự án đang bị xuống cấp, hệ thống thang máy, thang cuốn hỏng hóc, nhiều khối bê tông chuyển màu đen sì...

Đây có thể là lý do khiến cho nhà đầu tư xem xét lại mức giá khởi điểm đưa ra đấu giá. Và trường hợp đấu giá bất thành này, đơn vị nắm giữ tài sản có thể điều chỉnh giảm giá khởi điểm tối đa 10% hoặc tìm những phương thức hỗ trợ khác cho đợt kế tiếp.

Được biết, cuối tháng 8/2017, VAMC đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty Địa Ốc Sài Gòn M&C) nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, VAMC ký hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty Sài Gòn One Tower, Công ty Đầu tư Liên Phát; Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng Minh Quân; Công ty Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ gốc và lãi hiện tại hơn 7.000 tỷ đồng.

Sau nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng không có phương án trả nợ khả thi, VAMC đã yêu cầu Công ty CP Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm nhưng công ty này vẫn không thực hiện. Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C tại địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM, để xử lý nhằm thu hồi nợ. Sau "phát súng" đầu tiên này, hàng loạt ngân hàng đã tiến hành thu giữ các tài sản đảm bảo khác để xử lý nợ xấu.

Saigon One Tower có tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 5.000 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2007 và dự kiến hoàn thành vào năm 2009. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được khoảng 80% phần thô thì công trình này ngưng thi công đến nay. Dự án từng được kỳ vọng trở thành tòa nhà cao thứ ba tại Việt Nam với 5 tầng hầm và 42 tầng nổi, cao 195 mét.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đấu giá dự án Saigon One Tower: Kịch bản nào có thể xảy ra? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích