Dẫu có chậm, GDP cả năm có thể đạt mức 6,86%

Enternews.vn Mặc dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài cũng như những khó khăn nội tại của nền kinh tế, nhưng tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể vượt chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội đặt ra.

Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu không khả quan như dự báo, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro gia tăng, nhất là căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019 vẫn đạt nhiều kết quả tích cực.

dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của VIệt Nam đạt 6,86%, vượt mức chỉ tiêu Quốc hội đề ra là 6,6-6,8%.

Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của VIệt Nam đạt 6,86%, vượt mức chỉ tiêu Quốc hội đề ra là 6,6-6,8%.

Tuy nhiên, Bà Minh cho hay: “Còn đó những khó khăn, thách thức và nhiều "điểm nghẽn" chưa được tháo gỡ, như: dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, xuất khẩu nông sản chịu áp lực cạnh tranh lớn và sự gia tăng các rào cản thương mại, chế tạo tăng trưởng chậm lại (ở mức 11,18%, thấp hơn so với mức 12,87% của cùng kỳ năm 2018) do sức cầu đối với mặt hàng điện tử, điện thoại giảm sút”.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 245,48 tỷ USD, mức cao nhất của 6 tháng đầu năm từ trước đến nay. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá đạt 122,72 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hoá ước đạt 122,76 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, cán cân thương mại hàng hoá trong 6 tháng đầu năm 2019 nhập siêu khoảng 0,3 tỷ USD, trong khi 6 tháng đầu năm 2018 cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu khoảng 3,36 tỷ USD.

Nguyên nhân chính của tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu chậm lại là do sự sụt giảm của thương mại toàn cầu nói chung.

Bên cạnh đó, do xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào khu vực FDI, đặc biệt là một số tập đoàn lớn như Samsung. Kết quả kinh doanh không khả quan của Samsung do sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thiết bị di động toàn cầu hiện nay cũng góp phần làm chậm lại tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2019.

Giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa và thoái vốn ở các doanh nghiệp Nhà nước tại nhiều địa phương còn chậm. Nguy cơ lạm phát vẫn còn hiện hữu do tác động của xu hướng tăng giá dầu thô trên thị trường quốc tế và việc thực hiện lộ trình tăng giá đối với một số mặt hàng thiết yếu (điện, dịch vụ y tế, giáo dục). Dư địa chính sách tài chính và tiền tệ hạn hẹp trước sức ép lạm phát và tỷ giá.

Về tình hình thời gian tới, TS Trần Thị Hồng Minh cho rằng, kinh tế thế giới năm 2019 dù tăng trưởng chậm lại và dự báo sẽ thấp hơn so với năm 2018, nhưng dự kiến vẫn đạt mức khá (3,44% trong năm 2019) do kỳ vọng vào tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản cũng như sự ổn định của giá cả hàng hóa thế giới.

Một số yếu tố có thể tác động tích cực và tiêu cực đến kinh tế Việt Nam như: diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong vấn đề dầu mỏ...

Trong nước, việc Chính phủ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư cũng như tận dụng những cơ hội của hội nhập quốc tế, nhất là Hiệp định CPTPP và EVFTA sẽ là những yếu tố quan trọng quyết định cục diện kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm và cả năm 2019.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 ở mức 6,86%, vượt mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 (từ 6,6 - 6,8%); chỉ số giá tiêu dùng bình quân dự kiến tăng 3,13% (so với Kế hoạch khoảng 4%); các chỉ tiêu về tỷ trọng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP và tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ.

Theo bà Minh, để duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế như mục tiêu đề ra đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của các Bộ, ngành, đặc biệt các ngành đóng vai trò quan trọng trong quản lý, điều hành kinh tế.

Trong đó, tập trung thực hiện việc nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tăng cường các biện pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; tận dụng tối đa nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang có xu hướng chuyển dịch vào Việt Nam do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

 “Cần tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, chủ động phòng tránh, ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam”, bà Minh cho hay

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dẫu có chậm, GDP cả năm có thể đạt mức 6,86% tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích