Dấu ấn ngoại giao từ chuyến "công du" đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Enternews.vn Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa để lại dấu ấn ngoại giao đậm nét bằng một loạt các hoạt động ở Jakarta - Indonesia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công du đến Indonesia

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công du đến Indonesia

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chuyến xuất ngoại đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Điểm đến là thủ đô Jakarta - Indonesia để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN.

ASEAN lần này tập trung vào 3 chủ đề chính: Hợp tác xây dựng cộng đồng khối, quan hệ đối ngoại và các vấn đê khu vực, quốc tế đang được quan tâm. Bên lề Hội nghị, Thủ tướng đã gặp gỡ hầu hết nguyên thủ các nước trong khu vực.

Về hình ảnh đối ngoại, Việt Nam đến với ASEAN lần này với tư cách là quốc gia duy nhất có ghế tại Hội đồng bảo an LHQ. Về nội trị, Việt Nam là một trong những nước kiểm soát tốt nhất dịch bệnh COVID-19, kinh tế tăng trưởng dương, duy trì ổn định tầm vĩ mô.

Hội nghị cấp cao ASEAN bàn về 3 trụ cột

Hội nghị cấp cao ASEAN bàn về 3 trụ cột phát triển

Chuyến đi của tân Thủ tướng một lần nữa khẳng định đường lối ngoại giao của Việt Nam: Độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển.”

Trên cơ sở này, Chính phủ mới tiếp tục ưu tiên cho việc phát triển quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng và khu vực - đây là quan điểm bản lề rất biện chứng, bởi nó chứa đựng nội hàm logic, khoa học.

Đông Nam Á là không gian sinh tồn của đất nước, khu vực này gắn chặt với lợi ích, quyền hạn, tầm ảnh hưởng quốc gia. Việc cùng đoàn kết, thái bình với láng giềng gần là cơ sở để phát triển xây dựng các mối quan hệ chiến lược xuyên châu lục.

Thủ tướng Việt Nam và người đồng cấp phía Singapore

Thủ tướng Việt Nam và người đồng cấp phía Singapore

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Joko Widodo

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Joko Widodo

Toàn cầu hóa hiện nay xác định châu Á - Thái Bình Dương là trung tâm thế giới, trong đó Biển Đông và Đông Nam châu Á là hạt nhân, là không gian chiến lược mà các cường quốc chạy đua tranh giành ảnh hưởng.

Nhiều câu hỏi đặt ra: ASEAN làm gì để tiếp tục là chính mình, không bị phân mảnh, xé lẻ? Tận dụng cơ hội phát triển và hạn chế nguy cơ xung đột? Nhất là cùng đồng thanh ủng hộ các bên ứng xử theo nguyên tắc, luật pháp quốc tế đối với vấn đề trên Biển Đông.

Muốn vậy, ASEAN phải là một khối thống nhất, trong đó Việt Nam đóng vai trò quan trọng. Hơn thế nữa, không gian Biển Đông của Việt Nam bị chiếm đóng phi pháp - cần được quốc tế hóa để giải quyết thấu đáo. Muốn vậy, phải tận dụng sức mạnh thời đại - trước hết là ASEAN.

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho thấy, Chính phủ mới tiếp tục đặt ngoại giao ở vị trí đặc biệt quan trọng. Tiếp đà thăng hoa của ngoại giao Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2020.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang tiếp nối đà thăng hoa của ngoại giao Việt Nam 5 năm qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang tiếp nối đà thăng hoa của ngoại giao Việt Nam 5 năm qua

Cần biết rằng, 5 năm qua khi ngoại giao gặt hái nhiều thành tựu đã kéo theo sự phát triển vượt bậc về ngoại thương, du lịch quốc tế. Minh chứng là: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 1,7 lần, từ 327,8 tỷ USD năm 2015 lên khoảng 543,9 tỷ USD năm 2020. Lượng khách du lịch quốc tế vào Việt Nam giai đoạn 2015-2019 tăng 2,3 lần, từ 7,9 triệu lên 18 triệu với tốc độ 22,7%/năm.

Trong bảng xếp hạng “Chỉ số sức mạnh tại châu Á” do Viện Lowy (Australia) công bố ngày 19/10/2020, Việt Nam tăng một bậc từ 13 lên 12. Trong đó, về ảnh hưởng ngoại giao, Việt Nam tăng ba bậc, vươn lên đứng thứ hai trong Đông Nam Á.

Hãng định giá thương hiệu Brand Finance của Anh nhận định giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam tăng 29% trong năm 2020, đứng ở vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.

Ảnh hưởng tích cực từ ngoại giao rất rõ nét. Từ chuyến xuất ngoại đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ,  tin tưởng rằng ngoại giao Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành quả có tính bước ngoặt trong nhiệm kỳ này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dấu ấn ngoại giao từ chuyến "công du" đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích