DAP Lào Cai “mong manh” thoát lỗ !

Enternews.vn Mặc dù đã phải “thắt lưng buộc bụng toàn diện” trong quản lý chi phí sản xuất, tiền lương… song Công ty DAP số 2 – Vinachem (DAP Lào Cai) vẫn bị thua lỗ 246 tỷ đồng, dù đã giảm lỗ 54%.

DAP Lào Cai

Gánh nặng tài chính, thua lỗ từ thời kỳ trước khiến DAP Lào Cai tiếp tục kéo dài thời gian thua lỗ, cho dù số lỗ đã giảm

Thông tin trên đã được Phó Tổng giám đốc Vinachem Bùi Thế Chuyên cho biết tại hội nghị tổng kết năm của Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa diễn ra mới đây.

Theo lời “trần tình” của lãnh đạo công ty DAP Lào Cai từng chia sẻ, để tiết kiệm chi phí, ngoài việc giám sát chặt chẽ chất lượng nguyên nhiên liệu đầu vào, công ty còn tận dụng, thu hồi tối đa tái sử dụng nước róc từ bãi thạch cao để giảm tiêu hao quặng apatit và nước sản xuất. Công ty cũng thực hiện kiện toàn, sắp xếp tinh gọn lại tổ chức để nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh đó, công ty cũng cho thực hiện chế độ làm việc 2ca/3 kíp trong điều kiện thiếu lao động để đáp ứng sản xuất, tăng thu nhập, không tăng quỹ lương... nhưng gánh nặng tài chính, thua lỗ từ thời kỳ trước vẫn khiến công ty gặp nhiều khó khăn.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DAP Lào Cai, lãnh đạo công ty cũng đã gửi kiến nghị gửi tập đoàn và Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13, đưa sản phẩm phân bón DAP thuộc đối tượng chịu thuế VAT với mức thuế suất từ 0 đến 5% thay cho quy định đang có hiệu lực không thuộc đối tượng chịu thuế VAT đầu ra. 

Bên cạnh đó, với 2 khoản vay cho đầu tư dự án, đề nghị Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Vietinbank và Ngân hàng Phát triển Việt Nam điều chỉnh giảm lãi suất từ 9,5% - 9,6%/năm hiện nay xuống mức ưu đãi nhất. Công ty cũng xin giãn thời gian trả nợ từ 10 năm lên 20 năm. Đồng thời được khoanh nợ tiền gốc và tiền lãi được trả dần từ năm 2019. 

Đưa ra đề xuất nên giữ hay cho phá sản những doanh nghiệp này, chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng, việc tồn tại dự án hay không phụ thuộc vào việc có nhà đầu tư chịu rót vốn cho dự án hay không. Vì những nhà đầu tư chiến lược mới tham gia vào quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp thua lỗ sẽ quyết định chiến lược nhân sự và kinh doanh của các dự án. Tuy nhiên, cũng có ý kiến chuyên gia kinh tế khẳng định, giải pháp tốt nhất là cho phá sản, đóng cửa các nhà máy thua lỗ của Vinachem chứ không nên đổ thêm tiền vào các “vũng lầy nợ đọng”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DAP Lào Cai “mong manh” thoát lỗ ! tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích