Đánh thức Pá Khoang!

Enternews.vn (DĐDN) - Mùa xuân, một góc hồ Pá Khoang bừng sáng bởi sắc thắm hoa anh đào, trở thành điểm nhấn trong bức tranh thuỷ mặc hùng vĩ nơi đây. Nhiều đoàn du khách đã vượt hàng trăm km lên Pá Khoang để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào trên mảnh đất sơn thuỷ hữu tình này.

(DĐDN) - Mùa xuân, một góc hồ Pá Khoang bừng sáng bởi sắc thắm hoa anh đào, trở thành điểm nhấn trong bức tranh thuỷ mặc hùng vĩ nơi đây. Nhiều đoàn du khách đã vượt hàng trăm km lên Pá Khoang để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào trên mảnh đất sơn thuỷ hữu tình này.

Hoa anh đào tại trang trại của ông Trần Lệ

10 năm trước, ông Trần Lệ đã rời bỏ Đà Lạt mộng mơ đến hòn đảo hoang sơ giữa hồ Pá Khoang để lập nghiệp. Bứng những cây anh đào đầu tiên được gieo tại Hoà Bình từ 10 hạt hoa đầu tiên ông xin được bên Nhật lên đảo, ông gửi gắm vào đó niền tin và sự hy vọng. Ngoài kiến thức của một kỹ sư nông nghiệp từng được đào tạo tại nước ngoài, ông có linh cảm đặc biệt sẽ thành công với giống cây trồng khó tính này. Bởi không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học, đây còn là nỗi niềm đau đáu thực hiện lời hứa với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Kỳ tích trên mảnh đất kỳ vỹ

Ông Trần Lệ kể rằng, sau khi lên dự kỷ niệm 50 năm chiến thăng Điện Biên Phủ, về Hà Nội gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác có nói với tôi, hãy lên Tây Bắc nghiên cứu để làm điều gì đó thiết thực cho Điện Biên.

Câu nói khiến ông trăn trở và đi đến quyết định về với Pá Khoang. Thật kỳ lạ, sau 3 năm, số ít cây anh đào mảnh khảnh đã bung những cánh thắm đầu tiên.

Khi biết tin ông Lệ trồng thành công hoa anh đào ở Pá Khoang, rất nhiều đoàn khách quốc tế, đặc biệt là các đoàn khách của Nhật Bản đã tìm đến chiêm ngưỡng, thăm quan.

Bây giờ, những cây anh đào đầu tiên đã vươn cao gần chục mét và khoe sắc rực rỡ mỗi độ Xuân về. Lúc cao điểm, có ngày vườn ông đón tới 400- 500 lượt khách. Pá Khoang trở thành là cái nôi của hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam, theo nghĩa không chỉ đánh dấu là nơi đơm bông kết trái những cây anh đào đầu tiên mà còn là nơi ươm và cung cấp giống cho nhiều địa phương khác trong cả nước.

Một góc hồ Pá Khoang

“Hiện tại, tôi đã trồng được 5 ngàn cây anh đào trên đảo và dự kiến mỗi năm nhân thêm khoảng 10 ngàn cây nữa để cung cấp cho các nước" - ông Lệ chia sẻ.

Sự sinh sôi nảy nở của hoa anh đào có thể coi là một sự kỳ lạ của mảnh đất kỳ vĩ với những kỳ tích lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Nhưng tương lai có thể còn hơn thế bởi theo tiết lộ của ông Lệ thì Wasabi - giống cây được mệnh danh là khó trồng nhất thế giới - cũng đã được nghiên cứu và phát triển thành công trên mảnh đất này.

Đã bước qua tuổi 70 nhưng ông Lệ vẫn ăm ắp ý tưởng và các dự định sắp triển khai. Mới đây nhất, ông đã hạ thuỷ hai con thuyền mới có sức chở 3,5 tấn để phục vụ du lịch.

Ước vọng của ông Lệ là sẽ biến một góc hồ Pá Khoang này thành khu du lịch sinh thái, tạo điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi tới Mường Phăng. Đó cũng là mong muốn của tỉnh Điện Biên khi ngày 24/8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1465/QĐ-TTg về việc "Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, tỉnh Điện Biên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030".

Hòn ngọc Tây Bắc

Trên thực tế, quần thể khu du lịch hồ Pa Khoang nằm trên địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có tổng diện tích 2.400ha, trong đó diện tích rừng 1.320ha, diện tích mặt nước 600ha, có sức chứa 37,2 triệu m3 nước. Nơi đây có thảm thực vật phong phú, địa hình đang dạng, khí hậu ôn hòa, nằm giữa một vùng thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ, ẩn hiện trong mây trời non nước, vào mùa đông sương mờ buông phủ tạo một phong cảnh huyền ảo, mơ mộng... mùa hè không khí thật dễ chịu, du khách có thể vút tầm mắt ra xa ngắm mây trời non nước hoặc chèo thuyền du ngoạn, ngắm cảnh. Tất cả tạo một khung cảnh êm đềm, thơ mộng, một thắng cảnh quyến rũ lòng người.

Trước đây, Pá Khoang ít được biết đến bởi nó cách biệt với bên ngoài, đặc biệt về mùa mưa giao thông đi lại khó khăn, các loại dịch vụ, nhà nghỉ kém phát triển nên Pá Khoang được ví như cô gái Thái xinh đẹp ngủ quên trong rừng chưa được đánh thức.

Theo phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, tỉnh Điện Biên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ sẽ phát triển Khu DLQG Điện Biên Phủ - Pá Khoang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn và có khả năng cạnh tranh cao, trên cơ sở khai thác các giá trị lịch sử hào hùng của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, đặc trưng về sản phẩm du lịch góp phần tạo dựng thương hiệu của khu du lịch; đi đôi với chú trọng khai thác các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số và các giá trị sinh thái núi rừng Tây Bắc để đa dạng hóa sản phẩm du lịch; Phát triển Khu DLQG Điện Biên Phủ - Pá Khoang bền vững gắn liền với việc bảo tồn và phát huy các giá trị Di tích dịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, văn hóa các dân tộc Tây Bắc.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 Pá Khoang thực sự trở thành Khu DLQG với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm đặc trưng văn hóa vùng Tây Bắc gắn liền với các giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên phủ, Hồ Pá Khoang và Rừng văn hóa - lịch sử Mường Phăng để đưa Khu DLQG này trở thành điểm nhấn, mốc son trên tuyến du lịch qua miền Tây Bắc, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên, vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ và cả nước bền vững.

Đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, sẽ phát triển Khu DLQG Điện Biên Phủ - Pá Khoang thành điểm đến du lịch hấp dẫn và có khả năng cạnh tranh cao.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu quy hoạch bao gồm Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang thuộc địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và 2 xã Pá Khoang và Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên với tổng diện tích 15.585ha. Ngoài ra, các điểm tài nguyên du lịch phụ cận: Suối nước nóng Hua Pe xã Thanh Luông, huyện Điện Biên; thành Bản Phủ và đền thờ Hoàng Công Chất xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên; nước khoáng nóng U Va xã Noong Luống và động Pá Thơm xã Pá Thơm, huyện Điện Biên; cửa khẩu Tây Trang xã Na Ư, huyện Điện Biên; tháp cổ Mường Luân xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông. diện tích khu vực dự kiến phát triển trở thành Khu du lịch quốc gia khoảng 2.500ha.

Mục tiêu cụ thể là phấn đấu đến năm 2030 Khu du lịch quốc gia đón khoảng 1,5 triệu lượt khách, trong đó khoảng 500.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 5.000 tỷ đồng vào năm 2030; phấn đấu đến năm 2030 tạo việc làm cho khoảng 30.000 lao động với khoảng 10.000 lao động trực tiếp.

Trong đó, các sản phẩm du lịch được ưu tiên phát triển là Du lịch lịch sử - văn hóa; Du lịch sinh thái; Du lịch cộng đồng gắn với các bản dân tộc vùng Tây Bắc; Du lịch lễ hội, tâm linh; Du lịch thương mại, công vụ ở thành phố Điện Biên Phủ. Đồng thời, hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia Điện Biên Phủ - Lào và kết nối với Thái Lan, Myanmar và các nước ASEAN khác qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang, cửa khẩu Huổi Puốc Na Son…

Pá Khoang từ ngàn đời nay như một viên ngọc bích điểm xuyến cho cảnh quan hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc là điểm dừng chân lý tưởng của tất cả du khách đến với Điện Biên. Nhưng để đánh thức “cô gái Thái ngủ trong rừng” thực hiện tốt quy hoạch và đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền địa phương, bà con đồng bào nơi đây, vấn đề mấu chốt là phải đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư phát triển Phát triển Khu DLQG Điện Biên Phủ - Pá Khoang... Bởi vậy, Pá Khoang vẫn đang mời gọi và chờ đợi các nhà đầu tư.

 Lê Trang

>> Điện Biên: Gắn không gian du lịch với sản phẩm du lịch

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đánh thức Pá Khoang! tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích