Đằng sau vắc-xin COVID-19 của Pfizer

Enternews.vn Dữ liệu tích cực về vắc xin COVID-19 của BioNTech và Pfizer đang khiến cả thế giới quan tâm. Mặc dù vậy, rất ít người biết sự thành công đó được tạo ra từ “gã tí hon” trong ngành dược phẩm.

Pfizer và BioNTech là những nhà sản xuất thuốc đầu tiên đưa ra dữ liệu thành công từ một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đối với vắc-xin COVID-19. Hai công ty cho biết, cho đến nay họ không tìm thấy mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn và dự kiến sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp của Mỹ vào cuối tháng này.

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech có hiệu quả lên đến 90%. Ảnh AP.

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech có hiệu quả lên đến 90%. Ảnh AP.

Theo tin từ CNN cho biết, vắc-xin của Pfizer và BioNTech bao gồm 2 liều, tiêm cách nhau 3 tuần. Các thử nghiệm ở Mỹ, Đức, Brazil, Argentina, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin đạt tới 90% sau liều thứ 2.

Theo đó, 44.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm nhận vắc-xin thật hoặc giả dược. Sau một thời gian, các nhà nghiên cứu tìm thấy có 94 trường hợp trong số trên mắc COVID-19.

Trong đó, chỉ có khoảng 10% trong 94 ca bệnh trên (khoảng 9 người) thuộc nhóm nhận vắc-xin thật bị lây COVID-19, trong khi 90% còn lại (khoảng 85 người) nằm trong nhóm nhận giả dược, bị lây virus. Điều này cho thấy, vắc-xin có hiệu quả lên đến khoảng 90%.

Giới truyền thông đang rất “tò mò” về những người đứng sau của những thành công đó, một thành công có thể được gọi là mang tính bước ngoặt trong cuộc chiến chống COVID-19 của toàn thế giới.

BioNTech hiện đang được điều hành bởi Ugur Sahin, xuất thân là con trai của một người nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức, làm việc tại một nhà máy Ford ở Cologne. Ugur Sahin chỉ mới 55 tuổi nhưng hiện là nhân vật trong top 100 người giàu nhất nước Đức, cùng với vợ và là thành viên hội đồng quản trị Oezlem Tuereci, 53 tuổi.

BioNTech được niêm yết trên sàn Nasdaq, do cặp đôi này đồng sáng lập. Giá trị thị trường của họ đã tăng vọt lên 21 tỷ USD vào ngày thứ Sáu, từ mức 4,6 tỷ USD của một năm trước. Với việc phát triển thành công vắc-xin COVID-19, công ty này sẽ đóng một vai trò chính trong việc tiêm chủng hàng loạt chống lại coronavirus.

Hai vợ chồng đồng sáng lập BioNTech.

Hai vợ chồng Ugur Sahin và Tuereci - đồng sáng lập BioNTech.

Theo đuổi ước mơ thời thơ ấu của mình là nghiên cứu y học và trở thành một bác sĩ, Sahin làm việc tại các bệnh viện giảng dạy ở Cologne và thành phố phía tây nam Homburg, nơi anh gặp Tuereci, con gái của một bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ đã di cư đến Đức trong quá trình học tập đầu tiên của mình.

Nghiên cứu y tế và ung thư học trở thành một niềm đam mê chung của cả hai vợ chồng. Vào những năm 2000, họ thành lập Ganymed Pharmaceuticals để phát triển các kháng thể chống ung thư, nhưng Sahin - lúc đó là giáo sư tại trường đại học Mainz, chưa bao giờ có ý nghĩ từ bỏ công việc nghiên cứu và giảng dạy.

Tiếp đó, họ đã giành được tài trợ từ MIG AG cũng như từ Thomas và Andreas Struengmann, những quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực sức khỏe.

Vào thời điểm đó, đội ngũ đằng sau Ganymed đã bận rộn xây dựng BioNTech, được thành lập vào năm 2008, để theo đuổi một loạt các công cụ điều trị miễn dịch ung thư.

Câu chuyện thành công của BioNTech bắt đầu bằng một bước ngoặt khi Sahin đã tình cờ xem được một bài báo khoa học về một đợt bùng phát virus coronavirus mới ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và điều đó khiến ông thấy một “con đường có thể thành công” từ thuốc mRNA chống ung thư sang vắc-xin virus dựa trên mRNA.

Trụ sở BioNTech tại Đức.

Trụ sở BioNTech tại Đức.

BioNTech đã nhanh chóng chỉ định khoảng 500 nhân viên dự án “tốc độ ánh sáng” để làm việc trên một số hợp chất có thể, tiếp đó họ đã giành được sự tin tưởng từ công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và nhà sản xuất thuốc Trung Quốc Fosun làm đối tác vào tháng 3.

Và cho đến thời điểm này, họ đã có thể yên tâm về lộ trình phát triển cho việc sản xuất hàng loạt vắc-xin COVID-19 để cung cấp cho thị trường. Ugur Sahin chia sẻ với Reuters rằng, kết quả đạt được này là "tỷ lệ thành công phi thường".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau vắc-xin COVID-19 của Pfizer tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích