Mỹ - Trung đang khởi đầu một cuộc chiến mới

Enternews.vn Dường như cuộc chiến thương mại của Mỹ và Trung Quốc vừa qua chỉ là bước dạo đầu. Và cuộc chiến thực sự chỉ vừa mới bắt đầu khi cả hai bên đã chịu vào thẳng vào vấn đề chính gây mâu thuẫn.

Sau Canada, Huawei tiếp tục kiện Mỹ vì lệnh cấm thiết bị. Ảnh: Getty Images

Sau Canada, Huawei tiếp tục kiện Mỹ vì lệnh cấm thiết bị. Ảnh: Getty Images

Mỹ đã giành được một lợi thế nhất định trong chiến dịch chống lại công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc khi các tòa án của Canada đồng ý dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn đồng thời cũng là con gái của ông, người sáng lập tập đoàn.

Đồng thời, cuộc chiến với Huawei của Tổng thống Donald Trump cũng làm rõ hơn sự mâu thuẫn giữa Mỹ và các đồng minh khi cường quốc lớn nhất thể giới phải vật lộn trong cuộc chiến rộng lớn trong việc ngăn cản các quốc gia khác sử dụng các thiết bị của Huawei để xây dựng mạng lưới viễn thông thế hệ thứ năm. 

Có thể thấy, một số cảnh báo của Mỹ có thể chính xác. Ít nhất Huawei có thể đã hợp tác với các cơ quan an ninh của Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, chính quyền Mỹ đã cung cấp rất ít bằng chứng thuyết phục một cách minh bạch.

Đặc biệt, trong trường hợp dẫn độ của bà Mạnh hầu như không liên quan gì đến câu chuyện gián điệp. Do vậy, các đồng minh của Mỹ ngày càng ít cơ sở để tin vào những lập luận về tội trạng của Huawei.

Mặt khác, dường như Huawei cũng đang làm Mỹ nhận ra sự thật rằng đồng minh của họ. Trước đây, Mỹ đã chọn Châu Âu làm chiến trường cho cuộc chiến chống lại Huawei. Bây giờ Huawei đã làm điều tương tự. Công ty này đã nhận ra rằng các chính phủ và nhà mạng châu Âu không tự nhiên bị lôi kéo vào cuộc tẩy chay của Mỹ chống lại công ty Trung Quốc.

Công bằng mà nói, sự khác biệt trong khung pháp lý đã tác động một phần đến câu chuyện. Các công ty công nghệ của Hoa Kỳ không bị pháp luật bắt buộc phải hợp tác với sự giám sát của chính phủ. Apple và những doanh nghiệp khác đôi khi đã từ chối bàn giao thông tin về việc mã hóa dữ liệu cho các cơ quan liên bang.

Lệnh cấm thiết bị Huawei từ Mỹ hiện vẫn đang được các quốc gia đồng minh của Mỹ cân nhắc. Ảnh: AFP

Lệnh cấm thiết bị Huawei từ Mỹ hiện vẫn đang được các quốc gia đồng minh của Mỹ cân nhắc. Ảnh: AFP

Ngược lại, Luật Tình báo Quốc gia 2017 của Trung Quốc yêu cầu các công ty cả nhà nước lẫn tư nhân đều tuân theo các yêu cầu giám sát của nhà nước. Các doanh nghiệp đều có một đảng ủy trong cơ cấu nội bộ, phù hợp với luật pháp của quốc gia này. 

Chính vì lẽ đó, nhiều quốc gia dường như đang cho rằng, rủi ro bảo mật của Huawei có thể được quản lý bằng khung pháp lý tùy theo mỗi nước. Mặt khác, những lợi ích trước mắt của việc sử dụng sản phẩm có giá cạnh tranh của Huawei cùng việc không xa lánh Trung Quốc, một đối tác kinh tế quan trọng đã khiến các đồng minh của Mỹ phân vân.

Cho đến nay chỉ có Úc và New Zealand thực hiện lệnh cấm của Mỹ, trong khi Nhật Bản đang áp đặt lệnh cấm. Vương quốc Anh và Đức, đồng minh thân cận của Mỹ cho rằng, không cần thiết phải có lệnh cấm hoàn toàn.

Trong khi đó, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, thường là một người bạn thân của Hoa Kỳ, cho biết họ sẽ ký kết một thỏa thuận của Huawei. Các nhóm viễn thông ở các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ như Philippines cũng đang làm như vậy và Ấn Độ đang cân nhắc quyết định cuối cùng.

Việc Huawei đang chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ vì đã cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của hãng, một động thái được cho là sẽ buộc Mỹ phải giải trình cụ thể hơn trước dư luận về lệnh cấm nhắm vào Huawei - được nhận định là sự phản đòn không chỉ của tập đoàn, mà còn là của Trung Quốc dành cho những nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn sự vươn lên của đất nước này trong lĩnh vực công nghệ.

Đại hội Thế giới Di động đã đánh dấu một bước ngoặt trong trận chiến giữa Huawei và Washington DC. Đồng Chủ tịch Huawei Guo Ping đã sử dụng sự kiện này để nhắc nhở thế giới về những thất bại an ninh mạng của chính Mỹ từ câu chuyện của Edward Snowden và khẳng định Huawei giúp ngăn cản sự theo dõi từ Mỹ.

Zhang Yesui, người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc tuyên bố rằng chiến dịch của Mỹ chống lại Huawei đã vi phạm các quy tắc của WTO và làm xáo trộn cạnh tranh công bằng trên thị trường quốc tế.

Suy cho cùng, Huawei là "cái gai" trong mắt chính quyền Mỹ vì sự biểu trưng cho sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc. Hiện chưa có công ty Mỹ nào là đối thủ nặng ký để đối trọng xây dựng mạng 5G.

Trong các ngành công nghiệp khi Mỹ là quốc gia dẫn đầu, đều có vai trò thiết lập các tiêu chuẩn sẽ trở thành chuẩn mực quốc tế. Sự dẫn đầu của Huawei sẽ "cướp" đi quyền lực này của Mỹ và có khả năng trao cho Trung Quốc cơ hội tham gia vào việc thiết kế cơ sở hạ tầng sẽ cung cấp năng lượng cho giai đoạn toàn cầu hóa tiếp theo.

Quan trọng hơn cả, nếu Washington và Bắc Kinh xây dựng lại một mối quan hệ, họ sẽ phải vượt qua những thách thức về sự bất an và mất lòng tin ở cả hai phía. Nhưng Huawei đã không còn ngồi im trước những động thái của Mỹ, cho thấy ít nhất sẽ không có một sự nhượng bộ nào về công nghệ sẽ được đưa ra trong thỏa thuận của hai bên.

Đồng thời, nếu Washington vẫn muốn đẩy lùi Bắc Kinh, họ cần thận trọng hơn trong việc chọn những trận chiến mà họ có thể giành chiến thắng, với sự ủng hộ chắc chắn từ phía đồng minh. Dường như cuộc chiến mới giữa Trung Quốc và Mỹ mới thực sự bắt đầu

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Trung đang khởi đầu một cuộc chiến mới tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích