Đáng khen ?

Enternews.vn (DĐDN) -Theo dự thảo văn bản về công tác thi đua khen thưởng của NHNN, các nhà băng có nợ xấu trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng. Đồng nghĩa với việc dưới mức 5% sẽ có khả năng được khen thưởng.

(DĐDN) -Theo dự thảo văn bản về công tác thi đua khen thưởng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các nhà băng có nợ xấu (nợ nhóm 3, 4, 5) trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng. Đồng nghĩa với việc dưới mức 5% sẽ có khả năng được khen thưởng.

Việc khen thưởng đối với các ngân hàng có nợ xấu thấp hơn 5% được cho là điểm mới trong công tác đánh giá hoạt động ngành ngân hàng mà dự thảo về thi đua khen thưởng đề cập tới. Thực tế, từ khoảng hơn 2 năm gần đây, cụm từ “nợ xấu” có tần suất xuất hiện ngày một nhiều. Nợ xấu được cho là “cục máu đông” khiến cho nền kinh tế trì trệ, sản xuất đình đốn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt và ngành ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn.

Việc “siết chặt” khen thưởng trong bối cảnh đòi hỏi hệ thống ngân hàng phải đẩy mạnh tái cơ cấu là cần thiết. Tuy nhiên việc quy định nợ xấu trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng dường như vẫn chưa thực sự thuyết phục và thiếu cơ sở. Bởi theo chuẩn quốc tế, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng từ 3% trở xuống được coi là an toàn. Và nếu theo tiêu chuẩn này thì rõ ràng các ngân hàng có nợ xấu trên tổng dư nợ lớn hơn 3% đáng phải bị “kỉ luật” chứ không thể nằm trong “vùng khen thưởng”.

Có thể hiểu mức 5% mà NHNN đưa ra là để “khớp” với quy định của NHNN về tỉ lệ nợ xấu bắt buộc phải bán nợ theo yêu cầu NHNN theo Nghị định 53 (Điều 13. khoản 1) là “TCTD có tỉ lệ nợ xấu từ 5% so với tổng dư nợ trở lên phải bán cho VAMC”.

Ông Bùi Kiến Thành - chuyên gia tài chính cho rằng: Cả hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) đang có lượng nợ xấu khổng lồ. Thông thường, ở các nước, số nợ xấu thể hiện khoảng 1% trên tổng dư nợ đã bị coi là nhiều, đến 2% là báo động, 3% là trường hợp ngoại lệ. Trong khi đó, tại VN, khi phát biểu về nợ xấu của hệ thống NHTM, Thống đốc Ngân hàng nhà nước khi thì nói là 10%, khi 8%, khi thì 6,8%, có những NHTM có số nợ xấu, nợ khó đòi lên tới 40-50% tổng dư nợ do các lãnh đạo ngân hàng cho vay với nhau. Nói chung, số ngân hàng có nợ xấu vượt qua vốn điều lệ không ít.

Người xưa thường nói “được tiếng khen ho hen chẳng còn” hay “trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng” nhưng rõ ràng với quy định mà NHNN đưa ra liệu có đáng để khen?  Đặc biệt là trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ vừa công bố phát hiện Tập đoàn VNPT  trích vượt quỹ khen thưởng phúc lợi hơn 1.100 tỉ đồng.

Phan Nam


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đáng khen ? tại chuyên mục Lăng kính của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích