Dân khổ vì dự án nhà ở 16 năm vẫn trên giấy Kỳ II: Chủ đầu tư “không thể xác định được thời gian…”?

Enternews.vn Liên tiếp là những lá đơn kêu cứu về dự án nhà ở khu dân cư 6A Intresco, thế nhưng chủ đầu tư vẫn không có bất cứ động thái nào nhằm giải thích cho người dân về thời gian triển khai dự án.

Như DĐDN đã thông tin ở kỳ trước, mặc dù nhiều người dân đã nộp tiền theo hình thức góp vốn để mua đất nền tại dự án nhà ở (khu dân cư 6A Intresco), tuy nhiên suốt 16 năm qua dự án này vẫn nằm trên giấy… Và điều đáng ngạc nhiên là trong suốt thời gian đó, chủ đầu tư của dự án chưa một lần có văn bản trả lời chính thức cho người dân về thời gian triển khai dự án?

p/Người dân kéo nhau tới yêu cầu chủ đầu tư trả lời thời gian triển khai dự án.

Người dân kéo nhau tới yêu cầu chủ đầu tư trả lời thời gian triển khai dự án.

Liên tiếp là những lá đơn kêu cứu!

Tiếp tục với diễn biến của vụ việc, sau khi DĐDN đăng tải thông tin bài viết với tựa đề “Dân khổ vì dự án nhà ở “16 năm vẫn nằm trên giấy”, thì liên tiếp nhận được những lá đơn kêu cứu của người dân trên địa bàn TP HCM, về dự án nhà ở khu dân cư 6A Intresco do Công ty cổ phẩn Đầu tư kinh doanh nhà (Công ty Intresco) làm chủ đầu tư. Trong khi, dự án Khu dân cư Intresco đã được tạm giao 47ha theo Quyết định số 10/QĐ-BQLKN từ ngày 29/1/2001. Đồng thời dự án này đã được phê duyệt tại Quyết định số 47/QĐ-BQLKN vào ngày 24/4/2002 của Ban quản lý Khu Nam (BQL khu Nam). Và Ban Quản lý khu Nam TP HCM cũng đã phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 vào năm 2002, là điều hết sức khó hiểu.

Cụ thể, theo đơn của ông Lê Thanh Sơn, có địa chỉ thường trú tại 279/30, Lô A2, Âu Cơ, phường 5, quận 11, TP HCM, phản ánh: Gia đình ông đã khốn khổ vì phải chờ đợi 15 năm nhưng vẫn không thể nhận được đất nền để xây nhà ở cho người thân.

Theo ông Sơn, năm 2004, ông đã mua lô đất tại dự án nêu trên thông qua nhân viên của Cty Intresco, với giá 4,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên kể từ đó tới nay gia đình ông vẫn không thể nhận được đất nền để xây nhà, mặc dù ông đã nhiều lần lên Cty Intresco yêu cầu trả lời chính xác thời gian giao đất nhưng đều bị lãnh đạo doanh nghiệp này từ chối, không tiếp cũng như không có bất cứ một văn bản thông báo nào cho người dân được biết là “thoái thác trách nhiệm” – ông Sơn bức xúc.

Cũng theo ông Sơn, trường hợp của ông chỉ là một ví dụ, còn trên thực tế thì có cả hàng trăm người dân khác cũng rơi vào hoàn cảnh giống như ông là “mua bán qua chính nhân viên của Cty Intresco”- ông Sơn nói.

Không thể xác định được thời gian…?

Trước những sự việc nêu trên, 20/2/2019, PV báo DĐDN đã liên hệ tới Cty Intresco đăng ký lịch làm việc về nội dung phản ánh của người dân liên quan tới vụ việc nêu trên, và được nhân viên cho biết “sẽ báo cáo với lãnh đạo công ty và sắp xếp lịch làm viêc”, tuy nhiên cho tới nay DĐDN vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Cty Intresco.

Được biết, sau khi dư luận lên tiếng về sự việc nêu trên, trao đổi với báo chí, đại diện chủ đầu tư đầu khu dân cư 6A, cho biết: “Dự án này kéo dài do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Hiện nay, giá đất tại vị trí dự án tăng cao nên người dân không đồng ý với giá Ban bồi thường đưa ra.

Trước những vấn đề đó, “doanh nghiệp đã nhiều lần cho người đến Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, và cùng xuống thương thảo với người dân về mức giá đền bù nhưng đều không được. Vì người dân ở tại địa phương yêu cầu mức giá quá cao so với mặt bằng chung”.

Giải thích vì sao dự án chưa hoàn tất khâu đền bù GPMB mà đã bán cho khách hàng, đại diện Cty Intresco cho biết, bối cảnh thời đó còn dễ dàng về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo công ty cũng chỉ tính bán cho cán bộ, công nhân viên để thành lập khu dân cư Intresco, dưới hình thức góp vốn để cùng làm. Tuy nhiên, sau một thời gian, những cán bộ, công nhân viên này lại đem chuyển nhượng ra ngoài. Qua nhiều năm sang tay lòng vòng, đến nay, nhiều lô đất vẫn chưa thể xác định được ai là chủ chính thức.

Đại diện Intresco cho biết thêm, trong dự án này, Intresco chỉ là chủ đầu tư thành phần nên không thể xác định được chính xác dự án khi nào hoàn tất. Và điều này còn phụ thuộc vào chủ đầu tư chính là Vạn Thịnh Phát, về việc thực hiện hạ tầng kỹ thuật chính của dự án, hồ điều tiết, khu công viên cây xanh, đường giao thông…

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích