Hải Phòng: Dân nhận đất tái định cư gần 10 năm vẫn "dài cổ" chờ sổ đỏ

Enternews.vn Dù đã nộp trên 40 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo quyết định của thành phố Hải Phòng nhưng gần 10 năm qua, 690 hộ dân huyện An Lão vẫn… ngóng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Báo DĐDN vừa nhận được đơn kiến nghị của hơn 70 hộ dân xã Quang Trung (An Lão, Hải Phòng) về việc gần 10 năm nhận đất tái định cư dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhưng chưa được cấp “sổ đỏ”.

p/Gần 10 năm qua, 690 hộ dân huyện An Lão vẫn…ngóng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Gần 10 năm qua, 690 hộ dân huyện An Lão vẫn…ngóng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiền trao, cháo… chờ

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng phòng TNMT huyện An Lão cho biết, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi qua 6 xã thuộc huyện An Lão. Để thu hồi đất thực hiện dự án, hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho nhà đầu tư, Hải Phòng đã bố trí 5 khu tái định cư cho 690 hộ dân trên địa bàn huyện An Lão. Đến năm 2010 UBND huyện An Lão đã tạm giao đất tái định cư cho 690 hộ trên thuộc diện tái định cư. Đến thời điểm hiện tại, các hộ dân này đã tạm nộp trên 40 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo các quyết định của thành phố nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo ông Tuyến, nguyên nhân của sự việc trên là do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) đã tạm giữ tiền sử dụng đất của các hộ dân và chưa nộp vào ngân sách nhà nước nên chưa cấp được “sổ đỏ”. Hiện, Hải Phòng vẫn đang nợ số tiền Vidifi đã ứng trước để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư. Có khả năng Vidifi muốn giữ lại số tiền sử dụng đất của các hộ dân đã nộp để khấu trừ tiền nợ hạ tầng của thành phố nên chưa nộp vào ngân sách nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Ân (thôn Câu Đông, xã Quang Trung) cho biết, cả khu Câu Đông gần 400 hộ đã nhận đất gần 10 năm nay nhưng vẫn phải chờ “sổ đỏ”. Trong khi, chúng tôi đã đã hoàn thành các thủ tục, đóng đủ các loại thuế, phí... Nhiều gia đình khó khăn muốn giao dịch vay vốn ngân hàng để kinh doanh mà không thể vay được vì không có “sổ đỏ”.

  UBND huyện An Lão cam kết, sau khi TP Hải Phòng quyết toán với Vidifi để chuyển tiền sử dụng đất của người dân vào ngân sách nhà nước, trong vòng 3 tháng sẽ cấp đầy đủ giấy CNQSDĐ cho người dân.

“Bao nhiêu năm nay, hết lần này đến này khác chính quyền hứa hẹn nhưng rồi cũng bỏ đó. Thành phố giao thời hạn giải quyết cho cho Sở, ban ngành nhưng vẫn sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ” – bà Ân bức xúc.

Trên bảo, dưới… lơ

Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hải Phòng khóa 15 (cuối năm 2018), ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy đã yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong thời hạn 3 tháng sau kỳ họp. Thế nhưng đã gần 1 năm trôi qua, cấp bìa đỏ cho dân vẫn án binh bất động.

Mới đây nhất, ngày 11/3/2019, Văn phòng UBND TP Hải Phòng có thông báo kết luận số 101/TB-UBND truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành về giải quyết vướng mắc, tồn tại các khu đất tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Theo đó, UBND TP giao Sở TNMT chủ trì tổng hợp chi tiết, cụ thể chính xác chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu tái định cư để thực hiện dự án (theo giá đã được quyết toán); số tiền Vidifi đã ứng: tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu tái định cư để thực hiện dự án; số tiền đã thu, nộp của các hộ dân; số tiền Vidifi phải hỗ trợ theo quyết định số 938/QĐ-TTg ngày 1/7/2009;… đề xuất phương án xử lý, tồn tại, báo cáo UBND TP Hải Phòng trong tháng 3/2019. Thế nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”.

Ông Tuyến cho biết thêm, thời điểm này huyện An Lão đã thực hiện đầy đủ các nội dung công việc theo thông báo của UBND thành phố. UBND huyện An Lão đề nghị, thành phố sớm quyết toán với Vidifi để chuyển tiền sử dụng đất của người dân vào ngân sách nhà nước. UBND huyện cam kết sau khi tiền sử dụng đất của người dân được nộp vào ngân sách nhà nước thì trong vòng 3 tháng sẽ cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Được biết, cùng cảnh tái định cư dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhưng quận Dương Kinh và Hải An đã cấp được “sổ đỏ” vì người dân nộp tiền trực tiếp vào kho bạc. Tuy nhiên, An Lão không phải là trường hợp duy nhất mà người dân huyện Kiến Thụy, Hải Phòng cũng đang trong tình cảnh phải mòn mỏi chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Dân nhận đất tái định cư gần 10 năm vẫn "dài cổ" chờ sổ đỏ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích