Đàm phán NAFTA sẽ bị trì hoãn đến khi nào?

Enternews.vn Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tạm thời hoãn đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đợi đến sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ mới tiếp tục đàm phán NAFTA

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đợi đến sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ mới tiếp tục đàm phán NAFTA.

Theo đó, việc đàm phán NAFTA sẽ được thực hiện trở lại sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 6/11 sắp tới. Tại cuộc bầu cử này, dự kiến đảng Dân chủ sẽ giành lại đa số ghế tại Hạ viện. Bởi vậy, ông Trump đang tạm gác lại một số việc, trong đó có việc đàm phán NAFTA, để có thời gian vận động cho cuộc bầu cử này.

Trong thời gian qua, căng thẳng thương mại giữa 3 thành viên của NAFTA đã gia tăng đáng kể sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối nhôm nhập khẩu vào quốc gia này.

 Đáp trả lại động thái áp thuế quan của Mỹ, cả Mexico và Canada đã trả đũa đối với các hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang 2 quốc gia này, như sữa chua, giấy vệ sinh, rượu whiskey, thịt lợn, pho mát,…

Chính các hành động trả đũa nhau bằng thuế quan giữa 3 quốc gia này đã làm chậm quá trình đàm phán lại NAFTA.

“Với NAFTA, tôi có thể ký kết nó trong ngày mai, nhưng tôi không cảm thấy hài lòng về nội dung của Hiệp định này”, ông Trump nhấn mạnh và cho biết ông muốn Hiệp định công bằng với Mỹ hơn.

“Nếu không đạt được thỏa thuận thương mại công bằng với Mexico và Canada, tôi sẽ áp thuế đối với xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ”, ông Trump cảnh báo.

Ông Trump cũng từng cho rằng, NAFTA là một Hiệp định thương mại tự do tồi tệ nhất mà Mỹ đã ký kết với Mexico và Canada vào năm 1993. Bởi Hiệp định này đã khiến nước Mỹ phải chịu thâm hụt thương mại rất nghiêm trọng với 2 đối tác thương mại này.

Trước đó, tiến trình đàm phán NAFTA đã gặp một số bế tắc, như Mỹ đưa ra yêu cầu liên quan đến vấn đề tỷ lệ nội địa hoá và xuất xứ xe ô tô. 

Không chỉ gây sức ép với Mexico và Canada, Trump còn đang đối đầu với cả Liên minh Châu Âu (EU) khi đe dọa sẽ áp thuế 20% đối với xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ từ các quốc gia thuộc EU.

“EU có thể cũng tồi tệ như Trung Quốc. Họ đã đối xử tối tệ và không công bằng với chúng tôi về mặt quan hệ thương mại”, ông Trump nhấn mạnh.

Những hành động trả đua nhau giữa Mỹ với EU, Canada… đã khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động rất mạnh trong tuần qua. Trong đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 1%, trong khi các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đàm phán NAFTA sẽ bị trì hoãn đến khi nào? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích