Đắk Nông cần một "già làng" dẫn dắt đội ngũ doanh nghiệp

Enternews.vn Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cần chú trọng nâng cao vai trò của hiệp hội doanh nghiệp Đắk Nông, đặc biệt tìm kiếm một doanh nghiệp đủ điều kiện giữ vai trò "già làng" dẫn dắt doanh nghiệp

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI làm việc với Bí Thư tỉnh ủy Đắk Nông Lê Diễn

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI làm việc với Bí Thư tỉnh ủy Đắk Nông Lê Diễn

Theo Chủ tịch VCCI cho rằng, hiện nay Đắk Nông đang có thế mạnh trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản, đặc biệt là trữ lượng nhôm, bô xít lớn nhất cả nước. Đây là tiềm năng lớn để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp để tiến hành khai thác một cách quy mô và có hiệu quả.

Bên cạnh đó, TS Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, để cải thiện môi trường kinh doanh, Đắk Nông cần chú trọng tăng cường vai trò và trách nhiệm của hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đặc biệt là vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt hiệp hội. 

"Các hiệp hội doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho các cơ quan quản lý về các kế hoạch xúc tiến đầu tư, các sáng kiến đổi mới, phát triển. Do đó, bên cạnh việc xây dựng quy hoạch tổng thể vững chắc, việc tạo dựng một đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân hiểu rõ thế mạnh của Đắk Nông là một việc làm vô cùng cần thiết", Chủ tịch VCCI nhận định.

Do đó, VCCI sẽ lên các chương trình hỗ trợ hợp tác với tỉnh Đắk Nông để kêu gọi các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI xúc tiến tìm hiểu đầu tư; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo trao đổi kinh nghiệm, mô hình đổi mới để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Nông có thể tự trang bị kiến thức, nâng cao chất lượng hoạt động.

Đồng tình với Chủ tịch VCCI, ông Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã phê duyệt các Đề án chiến lược thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, cùng những chính sách ưu đãi trong hầu hết các lĩnh vực ưu tiên để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư

"Hiện nay, Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên đã ổn định về tình hình chính trị và đang trên đà phát triển kinh tế mạnh mẽ. Cơ chế một cửa điện tử đang bước đầu được áp dụng thống nhất từ tỉnh xuống tới huyện để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cho đầu tư đang được áp dụng. Với lợi thế về khí hậu và khoáng sản, Đắk Nông đang phấn đấu trở thành một điểm đến an toàn và cạnh tranh với các doanh nghiệp", ông Diễn cho biết.

Đặc biệt, với việc tập trung vào ba mũi nhọn là du lịch, công nghiệp khai thác khoảng sản và công nghiệp hỗ trợ, tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung nguồn lực cải thiện hạ tầng cơ sở đồng bộ và có trọng điểm; đồng thời có những chính sách ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp đến tìm cơ hội đầu tư. 

Hiện nay, sau gần 15 năm tách tỉnh, Đắk Nông đã vươn lên mạnh mẽ, có những bước tiến đáng kể, hình thành nhiều vùng cây công nghiệp có sản lượng lớn (tiêu, cà phê, cao su, cây bơ…). Tăng trưởng kinh tế trên 10%/năm. Thu ngân sách tăng nhanh, nhất là năm 2017, đạt con số 2.000 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, Đắk Nông vẫn là tỉnh vùng núi đặc thù, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội còn nhiều hạn chế có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, lao động có tay nghề thấp, sức mua và khả năng tiêu thụ tại địa phương không cao, lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa còn yếu đã đang là rào cản lớn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông cần một "già làng" dẫn dắt đội ngũ doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích