Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì?

Enternews.vn Trong cuộc họp báo ngày 17/9, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời báo giới về động thái mới đây của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam liên quan tới bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hình ảnh bản đồ Việt Nam có đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Facebook Đại sứ quán Mỹ vào ngày 9/9.

Hình ảnh bản đồ Việt Nam có đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Facebook Đại sứ quán Mỹ vào ngày 9/9.

Trang fanpage Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 9/9 đã đăng tải bài viết nhìn lại quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam trong 25 năm qua. Trong bài viết, Đại sứ quán Mỹ đã sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuy nhiên sau đó đã được thay thế bằng bản đồ khác không có 2 quần đảo này.

Theo đó, hình ảnh mới được sử dụng chỉ bao gồm phần lãnh thổ trên đất liền của Việt Nam và các đảo ven bờ. Nội dung của bài đăng vẫn giữ nguyên, với lời khẳng định: "Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!".

Trả lời câu hỏi đề nghị nêu phản ứng của Việt Nam về động thái này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 17/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".

Theo người phát ngôn, lập trường nhất quán và xuyên suốt nêu trên đã được bày tỏ nhiều lần với nhiều hình thức khác nhau, kể cả tại Liên Hợp Quốc và được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ.

Được biết, tính đến thời điểm này, bài đăng này của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã nhận được hơn 6.300 phản ứng trên Facebook, bao gồm 4.900 tài khoản thả cảm xúc "giận dữ".

Hiện, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi hay giải thích chính thức nào về sự thay đổi này.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích