Đại hội cổ đông bất thường Vinaconex: Bất ngờ ghế Chủ tịch?

Enternews.vn Chỉ còn chưa đầy 24 tiếng nữa là Đại hội đồng cổ đông bất thường của TCty Vinaconex sẽ diễn ra. Điều không ít người quan tâm là ai sẽ ngồi lên chiếc ghế Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của Tổng Công ty Vinaconex sẽ diễn ra vào sáng 11/1/2019.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của Tổng Công ty Vinaconex sẽ diễn ra vào sáng 11/1/2019.

Sáng mai, 11/1/2019 Đại hội đồng cổ đông bất thường của Tổng Công ty Vinaconex sẽ diễn ra theo đề nghị của cổ đông hiện đang nắm giữ cổ phần chi phối là Công ty TNHH An Phú Hưng, đơn vị vừa bỏ ra gần 7400 tỷ đồng để mua trọn lô 255 triệu cổ phiếu VCG từ SCIC ngày 22/11/2018.

Nội dung được dư luận quan tâm nhất của kỳ đại hội lần này chính là ai sẽ ngồi vào cái ghế Chủ tịch HĐQT và Tông Giám đốc của Vinaconex. Và theo thông tin chưa chính thức thì nhiều khả năng một cái tên không ai ngờ tới sẽ được bầu vào cái ghế đầy quyền lực nhưng cũng rất chông gai này.

Cách đây chưa lâu, “ông lớn” cuối cùng sở hữu cổ phần VCG cũng chính thức lộ diện khi Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ vừa thông báo đã mua trọn 94 triệu cổ phiếu VCG, tương đương 21,28% cổ phần của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Đây là số cổ phần do Viettel sở hữu trước đó và đã được thực hiện đấu giá trọn lô vào ngày 22/11.

Trước đó, vào ngày 28/12, Star Invest bất ngờ gây chú ý trên thị trường khi thông báo đã mua thành công toàn bộ 7,57% vốn của Vinaconex do Pyn Elite Fund sở hữu với giá 840 tỷ đồng, tương đương bình quân 25.000 đồng/cổ phần.

Như vậy, chỉ trong hơn 1 tháng, cơ cấu cổ đông của Vinaconex đã thay đổi hoàn toàn với sự xuất hiện của 3 cổ đông mới là Công ty TNHH An Quý Hưng của Đại gia bí ẩn Nguyễn Xuân Đông nắm 57% vốn điều lệ, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ nắm 21,28% và Star Invest nắm giữ 7,57%. Tổng số vốn mà 3 cổ đông này gộp lại là gần 87%, số còn lại do CBCNV của Vinaconex và các cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ.

Hiện ngoài những cái tên sẽ được bầu vào HĐQT thì 2 nhân vật quyền lực nhất được đặc biệt quan tâm là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc mới của Vinaconex thời hậu thoái vốn nhà nước.

Hiện chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Vinaconex vẫn do ông Nguyễn Đức Chi (Chủ tịch SCIC) nắm  giữ. Tuy nhiên, chiếc ghế này sẽ được chuyển giao cho một người khác nằm trong số những người đã bỏ tiền ra mua số lượng lớn cổ phần VCG trước đó trong phiên họp ngày mai.

Với các diễn biến "thay máu" sau thoái vốn cổ phần Nhà nước, thì việc ứng cử vào chức danh chủ tịch HĐQT của Vinaconex sẽ là: Ông Nguyễn Xuân Đông của An Phú Hưng, đại diện từ Cường Vũ và cuối cùng là ông Đặng Thế Anh Đức – ông chủ của Star Invest sinh năm 1985.

Tuy nhiên, theo giới thạo tin thì ông Đông có lẽ chưa phải là người bỏ ra hoàn toàn số tiền 7.366 tỷ đồng để mua 57.71% cổ phần VCG từ SCIC, và cách đây hơn nửa tháng, ông này cũng đã được bầu để ngồi vào cái ghế Tổng Giám đốc của Vinaconex nên có lẽ sẽ không có sự thay đổi.

Đại diện Cường Vũ có thể cũng sẽ không tham gia ứng cử ghế nóng vì nhiều lý do. Ông Đức thì còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm, và ngay cả tỷ lệ vốn sở hữu cũng chưa đủ để ứng cử vào cái ghế quan trọng nhất này.

Vậy ai là người sẽ ứng cử và có đủ số phiếu để ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch HĐQT đầy quyền lực của Vinaconex vào ngày 11/1/2019 sắp tới sau khi Đại hội đồng cổ đông bất thường của Vinaconex kết thúc?

Một thông tin không chính thức được tiết lộ cho biết người được đề cử để bầu vào chức danh Chủ tịch HĐQT Vinaconex là một cái tên khá quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản nhưng chưa hề liên quan gì đến cổ phần VCG thời gian qua sẽ đến từ ban lãnh đạo của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng – Chủ đầu tư Khu đô thị Ecopark nổi tiếng ở Hưng Yên.

Nếu điều này trở thành hiện thực thì câu hỏi lại được đặt ra: Ai mới thực sự là người bỏ tiền ra để sở hữu số cổ phần chi phối Vinaconex?. Đây có lẽ lại là một đề tài tốn không ít giấy mực và làm dư luận bàn tán trong một thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại hội cổ đông bất thường Vinaconex: Bất ngờ ghế Chủ tịch? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích