Đại hội 19: Định hình tương lai Trung Quốc

Enternews.vn Trung Quốc đang trở thành động lực của những thay đổi mang tính lịch sử và tác động đến quá trình chuyển biến quyền lực sâu rộng không chỉ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy vậy, Trung Quốc cũng đang đứng trước yêu cầu cấp bách trong cải cách thể chế và những bài toán khó để tiếp tục đà phát triển một cách bền vững.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra trong bối cảnh tình hình nội bộ Trung Quốc cũng như tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều thay đổi, tác động không nhỏ tới định hướng chính sách của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tương lai.

p/Tại Đại hội 19, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài, tái cơ cấup/doanh nghiệp Nhà nước, tăng cường quản lý khu vực tài chính và phối hợp tốt hơn giữa chính sách tài khóa và tiền tệ.

Tại Đại hội 19, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tăng cường quản lý khu vực tài chính và phối hợp tốt hơn giữa chính sách tài khóa và tiền tệ.

3 định hướng tương lai

Trung Quốc đã đạt được nhiều thành quả vĩ đại trên tất cả các mặt, nhưng còn những tồn tại chủ yếu chưa giải quyết được như vấn đề phát triển không cân đối, không đầy đủ, chất lượng và hiệu quả không cao, sức sáng tạo chưa mạnh mẽ. Những vấn đề này đã được Đại hội 19 đề cập, xem xét xử lý.

Có thể nói, tương lai Trung Quốc sẽ đứng ở một vị trí quyết định đến hình thái chính sách kinh tế quốc tế thông qua các đề xuất tự do hóa của riêng mình và bằng cách áp đặt với các đối tác. Do vậy, thời gian tới các chính sách của Trung Quốc vẫn sẽ có thể đi theo 03 định hướng:

Thứ nhất, Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng một thế giới hài hòa với hòa bình lâu dài và thịnh vượng chung; kiên định theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình, tự chủ, và theo đuổi một chính sách mở và các bên cùng có lợi. Trung Quốc sẽ điều chỉnh chính sách của mình theo hướng tự do hóa thương mại trong nước, tích cực tham gia, hội nhập sâu rộng vào sân chơi toàn cầu hóa, theo nguyên tắc của WTO và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thứ hai, chấp nhận mở cửa, tự do hóa nhưng sẽ đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do với những điều chỉnh chính sách có lợi hơn cho Trung Quốc. Lợi dụng thế mạnh của mình, thúc đẩy các đối tác mở cửa, tự do hóa nhanh những lĩnh vực có lợi cho Trung Quốc.

Thứ ba, thế lực cực đoan, dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc mạnh lên, phân chia lại vùng ảnh hưởng các nước lớn đối với thế giới. Theo đó, Trung Quốc dùng công cụ tự do hóa thương mại và đầu tư để biến nền kinh tế nhỏ, kém phát triển hơn phụ thuộc vào đầu tư và thương mại của Trung Quốc. Từ đó chi phối và thu nạp các quốc gia vào vùng ảnh hưởng, vùng chi phối của Trung Quốc để cạnh tranh vị thế cường quốc với Mỹ.

Mục tiêu của Trung Quốc trong việc điều chỉnh các chính sách thời gian tới nhằm khuyến khích doanh nghiệp phát triển lên chuỗi giá trị cao; thúc đẩy hiện đại hóa nông nghiệp sản xuất và công nghiệp chế tạo; tích cực thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và thế giới thông qua việc gia tăng ký kết các hiệp định thương mại tự do cả song phương và đa phương.

Tác động tới Việt Nam

Với những mục tiêu như vậy, việc điều chỉnh các chính sách phát triển kinh tế của Trung Quốc thời gian tới sẽ tác động rất lớn đối với triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc trong khu vực ASEAN, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có cơ hội đẩy mạnh thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc, mà còn có nhiều cơ hội kết nối giao thương tại trung tâm của châu Á về chuỗi cung ứng. Mới đây, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Do đó, mối quan hệ thương mại song phương của Việt Nam và Trung Quốc cũng sẽ vẫn luôn tồn tại tính tương thuộc với nhau. Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kích thích tiêu dùng và phát triển thị trường nội địa, tạo cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng tiêu dùng vào thị trường nước này.

Tuy nhiên, nguy cơ nhập siêu từ Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục gia tăng, khiến Việt Nam bị mất thị phần trên “sân nhà” và khó thâm nhập thị trường phía bạn. Điều đó khiến Việt Nam có thể trở thành “bãi rác công nghệ” của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam có nguy cơ phải hứng chịu những tác động đối với môi trường do ô nhiễm biển, sự khai thác quá mức dẫn đến suy kiệt nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế bền vững.
Trong khi đó, sự phát triển các khu kinh tế cửa khẩu hay các khu kinh tế tự do tiếp giáp với Trung Quốc cũng đang làm gia tăng các tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, tác động đến thị trường trong nước về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội, an ninh kinh tế... Hoạt động thương mại biên giới vẫn còn tồn tại những khó khăn do chính sách thương mại biên mậu của Trung Quốc. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý về buôn bán qua biên giới của Việt Nam cũng còn nhiều bất cập. Đây là trở ngại lớn kìm hãm phát triển thương mại vùng biên của Việt Nam với Trung Quốc.

Do đó, Việt Nam cần theo dõi sát và tìm cách tận dụng tốt những cơ hội từ định hướng mục tiêu của Trung Quốc trong thời gian tới để có những chiến lược, chính sách và giải pháp kịp thời và phù hợp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại hội 19: Định hình tương lai Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích