Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Những dấu ấn quan trọng

Enternews.vn Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 là sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên chính trị mới tại Trung Quốc, đồng thời định hình chính sách phát triển kinh tế xã hội của quốc gia này trong tương lai.

Trong  5 năm qua, Trung Quốc đã làm được nhiều việc lớn, nhưng cũng có những việc chưa được làm triệt để, như vấn đề chuyển đổi cơ cấu tăng trưởng, vấn đề thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo,…

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 là sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên chính trị mới tại Trung Quốc

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 là sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên chính trị mới tại Trung Quốc

Mục tiêu phát triển

Theo Giáo sư Yu Sui từ Trung tâm Nghiên cứu thế giới đương đại Trung Quốc ở Bắc Kinh, Đại hội lần này sẽ là cơ hội để Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác lập vị trí nòng cốt trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là bước đầu tiên được ông Tập Cận Bình thực hiện để nhận được sự ủng hộ trước khi thực hiện các quyết sách quan trọng liên quan đến đường hướng kinh tế chính trị của mình.

"Những người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình như ông Mao Trạch Đông, ông Đặng Tiểu Bình đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong kinh tế, chính trị đất nước. Chủ tịch Tập chắc chắn cũng sẽ muốn để lại di sản mang dấu ấn của riêng mình. Tư tưởng chính trị Tập Cận Bình đã được đưa vào Điều lệ đảng trong Đại hội 19. Chúng ta có thể thấy, việc chọn các đồng chí thân tín vào các chức vụ chủ chốt của Thường vụ Bộ Chính trị, dù mới chỉ là đồn đoán, nhưng cho thấy Chủ tịch Tập đang củng cố tầm ảnh hưởng của mình ", ông Yu đánh giá.

"Sứ mệnh" là một từ quan trọng mà ông Tập đã sử dụng nhiều lần, thường xuyên bên cạnh thuật ngữ quen thuộc khác là "hiện đại hóa". “Trung Quốc có sứ mệnh trở thành một đất nước giàu mạnh và quyền lực trong 2 đến 3 năm tới, ông Tập cho biết.

Nói rất nhiều về vai trò của Trung Quốc trên thế giới, ông Tập cũng thừa nhận rằng Trung Quốc cũng cần thế giới, ví dụ như cần có những cuộc đối thoại chất lượng tốt hơn về trí tuệ, thương mại và an ninh.

Trong kỷ nguyên của Tổng thống Donald Trump và sự phân tâm của Mỹ, ông Tập đã phát biểu một cách cởi mở về vai trò toàn cầu của Trung Quốc mà không có nhà lãnh đạo nào trước đó của Trung Quốc đã từng thể hiện.

Trong 5 năm qua, kinh tế Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí nền kinh tế thứ hai thế giới với tốc độ tăng trưởng hàng năm ổn định ở mức cao. Đặc biệt, Trung Quốc đã vượt qua năm 2015 đầy bất ổn của thị trường chứng khoán và đưa thị trường này trở lại trạng thái ổn định.

Đặc biệt, việc thực thi sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã đưa Trung Quốc trở thành nhà đầu tư quan trọng đối với các khu vực địa lý khác nhau và trở thành động lực thúc đẩy quan hệ giữa các nước, qua đó giúp Trung Quốc nâng cao được vị thế trên trường quốc tế…

Hiện thực hóa tham vọng

Một bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình dài như vậy, đặt ra hơn một chục mục tiêu với những chủ đề rộng lớn chắc chắn là một dấu hiệu cho sự tham vọng. Và điều này đang ngày càng diễn ra theo những điều kiện của Trung Quốc. Hoặc ít nhất, đó là cách mà nhiều người trên thế giới đã nhìn nhận.

Có thể thấy, qua bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, dù không nhắc đến một cách trực tiếp về tham vọng trở thành bá chủ thế giới, hoặc nền kinh tế số 1, nhưng Trung Quốc đang triển khai âm thầm tham vọng ấy qua hàng loạt những vụ mua bán sáp nhập các công ty công nghệ cao, nông nghiệp, các cầu cảng... của các quốc gia trải dài từ châu Á sang châu Mỹ.

"Các nước nên chú ý và thận trọng hơn trước những tham vọng của Trung Quốc. Trung Quốc đang nỗ lực cải tổ về chất lượng hàng hóa sau rất nhiều năm chịu tiếng là nền kinh tế hàng giá rẻ, chất lượng thấp... Hiện nay, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp Trung Quốc đã cải tiến công nghệ bằng cách sở hữu các công ty nước ngoài, và nếu các nước bạn hàng truyền thống như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc... không sở hữu nhiều đối tác đa phương, thì một tương lai không xa, họ sẽ bị hàng Trung Quốc đánh chiếm thị trường", Ông Nguyễn Vinh Quang , Cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quốc tế, nhận định.

Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Tâp cho thấy thời gian mà ông Tập dành cho các vấn đề quân sự và các vấn đề quốc tế dưới một con mắt khác - như một dấu hiệu cho thấy việc đạt được “Giấc mơ Trung Quốc” phụ thuộc vào một thế giới ít nhất sẽ hợp tác với Trung quốc - ngay cả khi Trung Quốc không chủ động hỗ trợ thế giới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Những dấu ấn quan trọng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích