Đại học Thái Bình hướng tới mô hình đào tạo theo “đặt hàng” của doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Nhằm đạt mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực, đại học Thái Bình đang hướng tới mô hình đào tạo theo “đặt hàng” của doanh nghiệp.

(DĐDN) - Hiện nay, mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp vẫn còn lỏng lẻo (cả về trách nhiệm và quyền lợi), nên trên thực tế các trường vẫn chủ yếu đào tạo theo khả năng “cung” của mình chứ chưa thực sự đào tạo theo “cầu” của doanh nghiệp.

Đại học Thái Bình đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp
Tồn tại thực tế
Tại Hội nghị Tư vấn nâng cao năng lực đào tạo của trường đại học Thái Bình đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp diễn ra mới đây, đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, có một thực tế là từ trước đến nay, về cơ bản, nhiều trường đại học chỉ đào tạo cái mình có, theo chương trình của mình, mà chưa chú trọng đến nhu cầu thị trường, nhu cầu từng ngành nghề mà doanh nghiệp cần trong thực tiễn hiện tại và tương lai. Nói cách khác, các cơ sở đào tạo không biết những “sản phẩm” mình làm ra được thị trường, được xã hội chấp nhận đến đâu. Điều này đã tạo ra sức ỳ rất lớn đối với việc đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp đào tạo tại các cơ sở và trường dạy nghề. “Một thực tế đáng buồn hiện nay là nhiều sinh viên ra trường không nắm rõ về kiến thức chuyên môn, khi được hỏi thì ấp a, ấp úng. Ngoài ra, ý thức của nhiều sinh viên cũng không tốt, rất nhiều sinh viên của các trường đại học hiện nay khi đi thực tập thì không chú tâm vào học việc. Chỉ đến khi phải viết báo cáo mới cuống lên làm và xin con dấu của doanh nghiệp quản lý” – ông Vũ Huy Đông – Giám đốc Công ty Cổ phần Dệt sợi Đam San cho biết.
Cũng theo ông Đông, nguyên nhân là do sự quản lý của nhiều trường còn khá lỏng lẻo, chất lượng giảng dạy vẫn còn thấp, nội dung chương trình, giáo trình giảng dạy chưa phù hợp, chưa gắn chặt lý luận với thực tiễn, tính logic, tính khoa học chưa cao, thời gian dành cho các môn phụ quá dài trong khi môn chuyên ngành lại quá ngắn, chưa thoả mãn nhu cầu của người học và chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, chưa phù hợp với sự thay đổi nhanh công nghệ sản xuất của doanh nghiệp. Mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp vẫn còn lỏng lẻo (cả về trách nhiệm và quyền lợi), nên trên thực tế các trường vẫn chủ yếu đào tạo theo khả năng “cung” của mình chứ chưa thực sự đào tạo theo “cầu” của doanh nghiệp.
Đào tạo theo đặt hàng
Nhằm giải quyết những vấn đề trên, theo Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình kiêm Hiệu trưởng trường đại học Thái Bình cho biết, thời gian tới, trường sẽ ký kết với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đào tạo nguồn nhân lực mới, đào tạo lại tay nghề, bổ trợ thêm kiến thức cho các công nhân theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp. Tích cực phối hợp với các doanh nghiệp để xây dựng tiêu chuẩn, kỹ năng nghề, thiết kế chương trình và mời doanh nghiệp tham gia vào quá trình giảng dạy, đánh giá kết quả học tập của người học.Đồng thời, chủ động điều tra thông tin về nhu cầu của doanh nghiệp (nghề, trình độ, mức độ kỹ năng...) để tổ chức đào tạo phù hợp theo nhu cầu thị trường.
Đại học Thái Bình cũng tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Tập trung đổi mới công tác nghiên cứu khoa học theo hướng phục vụ cho công tác đào tạo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và hợp tác với các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế để nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật cao cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, khu vực đồng bằng Sông Hồng và cả nước.
Bên cạnh đó, trường sẽ tập trung tích cực đổi mới phương thức đào tạo, áp dụng các phương thức quản lý đào tạo tiên tiến, hiện đại; đổi mới nội dung chương trình các môn học, các ngành đào tạo theo nhu cầu xã hội; tiếp tục đào tạo học sinh, sinh viên theo 5 kỹ năng (theo tinh thần Chỉ thị 296 của Thủ tướng Chính phủ) và 5 chuẩn mực (theo tinh thần Chỉ thi 03 của Bộ Chính trị), thực hiện đào tạo toàn diện; Tập trung từng bước tăng quy mô của các ngành, các cấp đào tạo, tích cực xây dựng các đề án mở thêm ngành đào tạo mới theo nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp trong đó chú ý đến các ngành kỹ thuật cho các doanh nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao.

Trường Đại học Thái Bình là trường trọng điểm của tỉnh và là một trong những cơ sở giáo dục và đào tạo nghề lớn nhất khu vực đồng bằng sông Hồng. Năm 2014, trường tiếp nhận Cơ sở phía Bắc của trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Trường hiện có trên 3000 sinh viên với 21 đơn vị trực thuộc Ban Giám hiệu bao gồm: 10 khoa chuyên môn; 8 phòng chức năng; 3 Trung tâm (Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ, trung tâm dạy nghề và chuyển giao khoa học công nghệ, Thông tin thư viện)… chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và ứng dụng công nghệ.

Hoàng Sang
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại học Thái Bình hướng tới mô hình đào tạo theo “đặt hàng” của doanh nghiệp tại chuyên mục Chuyển động của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích