“Đại gia” chuyển phát Malaysia thâu tóm công ty logistics Việt: Gia tăng cạnh tranh khốc liệt

Enternews.vn Thương vụ sẽ được thực hiện thông qua hình thức mua lại cổ phần của cổ đông hiện hữu, dự kiến hoàn tất vào tháng 1/2020.

mạng lưới chi nhánh chuyển phát của Netco đã bao phủ 63/ 63 tỉnh thành của Việt Nam

Mạng lưới chi nhánh chuyển phát của Netco đã bao phủ 63/ 63 tỉnh thành của Việt Nam

GD Express - Công ty chuyển phát hàng hóa của Malaysia vừa cho biết công ty đang đàm phán để mua 50% cổ phần của Công ty Cổ phần Thương mại và Giao thông Nội Bài (Netco) với giá 76,725 tỷ đồng, tương đương 3,29 triệu USD.

Thương vụ sẽ được thực hiện thông qua hình thức mua lại cổ phần của cổ đông hiện hữu, dự kiến hoàn tất vào tháng 1/2020 và đang chờ sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền liên quan.

GD Express đã ký thỏa thuận mua lại cổ phần Netco từ ba cổ đông là ông Nguyễn Đức Thế, bà Triệu Lan Hương và ông Nguyễn Đức Hậu. Sau khi thương vụ hoàn tất, GD Express sẽ trở thành cổ đông lớn nhất tại Netco.

Theo Tờ Deal Street Asia, việc mua lại cổ phần của Netco cho thấy tham vọng GD Express trong việc xây dựng một mạng lưới phân phối khu vực ở Đông Nam Á và tiếp tục mở rộng sang Indonesia.

Trước đó, vào tháng 10/2018, GD Express và các công ty con của hãng đã mua 44,5% cổ phần của Satria Antaran Prima (SAP Express), công ty giao hàng của Indonesia. Công ty đã mua cổ phần của SAP Express trong quá trình chào bán công khai lần đầu (IPO).

Cơ cấu cổ đông của Netco sau thương vụ. (Nguồn: Công bố thông tin của GD Express).

Cơ cấu cổ đông của Netco sau thương vụ. (Nguồn: Công bố thông tin của GD Express).

Được thành lập ngày 10/ 3/ 2003, hoạt động chính của Netco là cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh.

Theo giới thiệu, Netco đang phục vụ trên 4.000 khách hàng là các doanh nghiệp, các Bộ, ban ngành, các ngân hàng, văn phòng đại diện nước ngoài…Hiện nay, mạng lưới chi nhánh chuyển phát của Netco đã bao phủ 63/ 63 tỉnh thành trên cả nước với 9 trung tâm khai thác lớn tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nghệ An, Đồng Nai, Cần Thơ và Bình Dương.

Hiện nay, thị trường chuyển phát nhanh không chỉ được khai thác bởi các công ty truyền thống, mà các công ty start-up và những công ty đa quốc gia cũng nhảy vào khiến cuộc chiến cạnh tranh thêm phần khốc liệt.

Điểm qua về thị trường chuyển phát tại Việt Nam, trong động thái đáng chú ý gần đây, BEST Inc - chính thức vào Việt Nam với mục tiêu "lấp đầy" hạ tầng logistics hướng đến phát triển thị trường E-commerce 13 tỷ USD.

Không chỉ nhà đầu tư ngoại, nhiều đơn vị trong nước cũng đánh tiếng tham gia lĩnh vực này, đáng chú ý có FPT Retail (FRT) mới đây đã bổ sung 2 ngành nghề kinh doanh là bưu chính và chuyển phát nhằm tận dụng các nguồn lực sẵn tăng hiệu quả kinh doanh.

Thị trường Việt Nam hứa hẹn khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực vận tải, logistics, e-logistics. Thậm chí, cơ hội sẽ đến ngay cả với những tên tuổi chậm chân gia nhập thị trường nhưng biết đánh vào thị trường ngách. Bên cạnh đó, Nhà nước hiện hết sức khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư logistics Việt Nam vươn lên để nắm bắt các cơ hội này. Do vậy, đây chắc chắn sẽ là thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới.

Báo cáo tài chính bán niên 2019, trong 6 tháng đầu năm, GD Express doanh thu đạt 1.747 tỷ đồng (317,5 triệu Ringgit), tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận ròng 6 tháng 2019 tăng 37%, từ 130 tỷ đồng (23,6 triệu Ringgit) trong nửa đầu năm 2018 lên mức 178 tỷ đồng (32,4 triệu Ringgit) trong nửa đầu năm nay. Tính đến 30/6/2019 tổng tài sản của GD Express đạt 3.029 tỷ đồng, giảm gần 2% so với hồi đầu năm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Đại gia” chuyển phát Malaysia thâu tóm công ty logistics Việt: Gia tăng cạnh tranh khốc liệt tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích