"Dại gì mà không đầu tư vào Việt Nam"

Enternews.vn “Năng suất lao động của công nhân tại nhà máy Samsung Việt Nam bằng 80% so với Hàn Quốc và chỉ mất 20% chi phí, dại gì mà không đầu tư vào Việt Nam”.

Đó là chia sẻ của GS. TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trao đổi với DĐDN khi nhận định về việc, năm 2018 Việt Nam có tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài hay không khi cuộc cạnh tranh trong thu hút FDI đang ngày càng gay gắt?
Với các dự án tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, Samsung đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, tổng vốn đầu tư lên tới 17 tỷ USD.

Với các dự án tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, Samsung đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, tổng vốn đầu tư lên tới 17 tỷ USD.

Chi phí lao động cạnh tranh

Tiếp mạch câu chuyện này, ông Nguyễn Mại cho biết: “Đại diện Công ty Sam Sung Việt Nam chia sẻ rằng chỉ sau khoảng 4 – 5 tháng, lao động tại các nhà máy Sam Sung ở Việt Nam đã đạt 80% năng suất so với người lao động Hàn Quốc. Trong khi đó chi phí mà Sam Sung chi trả cho lao động Việt Nam chỉ bằng 20%”.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng từng nhận định: “Với việc thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới trong nước, cải cách thể chế với tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân; đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, sau thành công của sự kiện APEC, cộng đồng kinh doanh quốc tế đang quan tâm rất nhiều đến Việt Nam.

Ngoài ra, cũng theo ông Nguyễn Mại, chi phí lương phải trả trung bình cho các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển (R&D) Sam Sung Việt Nam cũng chỉ ở mức dao động bằng ¼ - 1/3 so với kỹ sư Hàn Quốc”.

Điều này tiếp tục cho thấy, nguồn lao động dồi dào với chi phí rẻ vẫn là một trong những lợi thế thu hút FDI của Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Nhìn lại bức tranh thu hút FDI năm 2017, Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ của dòng vốn đầu tư thông qua hoạt động góp vốn, mua cổ phần và sự trở lại của các dự án trị giá hàng tỷ USD đã góp phần làm cho tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Tron đó phải kể đến dự án gia tăng vốn đầu tư của Sam Sung Display Bắc Ninh lên đến 2,5 tỷ USD và dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô môn với tổng vốn đầu tư trị giá khoảng 1,27 tỷ USD tại Kiên Giang.

Thỏi nam châm thu hút FDI

Kết quả khảo sát của Công ty PwC công bố mới đây cho thấy, khoảng 47% nhà đầu tư nước ngoài có ý định tăng dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong năm 2018.

Chia sẻ chi tiết về điều này, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam cho biết: “Việt Nam không chỉ là một thị trường tốt tiêu thụ sản phẩm với dân số trẻ mà còn là trung tâm sảu xuất của khu vực nhờ lợi thế về ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô, cũng như các cam kết của Chính phủ về môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hoạt động thoái vốn doanh nghiệp nhà nước cũng là một trong cơ hội mới thu hút các nhà đầu tư nước ngoài”.

Trước đó, các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng đã từng dự báo, với vị thế ngày một nâng cao trong khu vực và thế giới, môi trường đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, Việt Nam chắc chắn sẽ duy trì được đà tăng trưởng ít nhất đến năm 2020 và là “thỏi nam châm” thu hút FDI trong năm 2018. 

“Việt Nam đang là “thỏi nam châm”, là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp trên phạm vi toàn thế giới”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Dại gì mà không đầu tư vào Việt Nam" tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích