Dai dẳng với ô nhiễm môi trường tại Quảng Trị (Kỳ I): Nước lênh láng quanh năm bên hông nhà máy

Enternews.vn Nhiều địa phương cam kết không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, nhưng thực tế tình trạng ô nhiễm xung quanh các khu, cụm công nghiệp ở Quảng Trị còn tiếp diễn.

Hồi năm ngoái, trong một phát biểu làm nức lòng dư luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”.

Những dấu hiệu tàn phá môi trường

Cụm công nghiệp Diên Sanh - Hải Lăng (Quảng Trị) tọa lạc ngay sát quốc lộ 1A, nhiều năm nay dấy lên nhiều khúc mắc vì gây ô nhiễm môi trường. Đáng nói, tình trạng này tiếp diễn thời gian dài nhưng không hiểu sao chưa thể chấm dứt.

Ngày 20 và 29/7/2017 Công ty dệt may Vinatex Quốc tế Toms hai lần bị bắt quả tang về hành vi xả thải trực tiếp ra hồ Khe Chè (thị trấn Hải Lăng) nhưng đã qua thời gian hơn một năm, những dấu hiệu vi phạm vẫn tiếp diễn.

Nước thải tràn ra đường

Nước có màu lạ đóng váng tràn ra đường

Một lỗ thủng từ tường rào

Một lỗ thủng từ tường rào

Có mặt tài hiện trường - con đường nhựa khoảng 4m phía sau nhà máy, mặc dù thời tiết hanh nắng, nhiều ngày không mưa nhưng nước đọng lênh láng, màu nước “lạ” đóng váng đen sì.

Một lỗ thủng từ bức tường rào, nước rỉ ra từ đây. Tiếp tục kiểm tra quanh bờ hồ Khe Chè phát hiện có nguồn nước đổ ra màu nước sẫm không bình thường, khác hoàn toàn với chất lượng nước vốn trong xanh ở vùng cát trắng.

Lãnh đạo nhà máy lơ là trách nhiệm?

Để tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên liên hệ gặp lãnh đạo nhà máy Vinatex Quốc tế Toms, sau khi lòng vòng qua nhiều cổng, bị “phỏng vấn” và xuất trình đủ loại giấy tờ, bảo vệ nhà máy đồng ý liên hệ đến bộ phận tiếp tân.

Sau vài cuộc điện thoại, “người phụ trách” tiếp khách nói rằng, lãnh đạo nhà máy đang bận…tiếp đoàn chuyên gia và yêu cầu phóng viên để lại thông tin, hẹn “sắp xếp” sau. Tuy nhiên nhiều ngày trôi qua chưa nhận được phản hồi từ nhà máy. Tiếp tục liên hệ thì nhận được câu trả lời “sếp đang bận”.

Người dân bức xúc!

Trong khi lãnh đạo nhà máy không “mặn mà” với việc giải thích nguyên nhân về nguồn nước thải thì người dân sống xung quanh nhà máy tiếp tục hứng chịu hậu quả của mùi hôi, nước không thể dùng để sinh hoạt.

Anh S, một người sống cạnh nhà máy phản ánh “mỗi lần đi qua nhà máy là… không dám thở, không khí nặng mùi, trước đây nước thải đổ về kênh Mai Lĩnh (xã Hải Thọ) làm cá chết hàng loạt, người dân tập trung phản đối, chính quyền tổ chức họp dân, nhưng họp xong rồi…vẫn tiếp tục xả”.

Một người dân sống cạnh nhà máy

Anh S - một người sống cạnh nhà máy

Anh H, người có thâm niên trú ngụ ở đây hơn 20 năm trước khi có nhà máy, chứng kiến sự thay đổi bất thường của môi trường sống. Nhiều lần được “mời” hợp tác với cơ quan chức năng phục kích đêm khuya để lấy mẫu nước thải…

Nhiều lần nhiệt tình phối hợp không công nhưng tình hình không khả quan, anh H tỏ thái độ bất lực “chết thì chết cả làng”. Nhiều năm nay gia đình anh mua nước đóng bình để sinh hoạt, vì không dám sử dụng nước giếng trong khi nguồn nước sạch chưa được đấu nối.

Có thời điểm nhà máy xả nước dữ dội tràn qua nhà, anh phải tìm cách đắp đê ven đường để ngăn chặn, lực lượng công an đến “làm việc”, anh buộc phải… phá đê cho nước chảy!

Khá am hiểu về ngành dệt, nhuôm, may mặc, anh H còn cho biết “công ty này đã đi mấy tỉnh từ Đà Nẵng, Quảng Bình nhưng cuối cùng về Hải Lăng!”

Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại QĐ số 2510/QĐ-UBND ngày 14/10/2016, QĐ số 3118/QĐ-UBND ngày 8/12/2016 và đã qua giai đoạn vận hành thử nghiệm từ tháng 4 đến tháng 10/2017.

Đã có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động ĐTM nhưng vì sao người dân chưa an lòng? Liệu có khuất tất gì đằng sau? DĐDN tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến đọc giả.

Kỳ II: “Gõ cửa” cơ quan chức năng

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dai dẳng với ô nhiễm môi trường tại Quảng Trị (Kỳ I): Nước lênh láng quanh năm bên hông nhà máy tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 



Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích