Đại biểu Vũ Tiến Lộc: 2017 là năm "được mùa"

Enternews.vn Tại phiên thảo luận Quốc hội chiều 31/10, đại biểu Vũ Tiến Lộc - đoàn Thái Bình cho rằng "năm nay là năm được mùa lớn" lần đầu tiên cả 13 chỉ tiêu Quốc hội giao đều đạt và vượt kế hoạch; phấn khởi hơn là Chính phủ vẫn rất thận trọng trong điều hành, không quá lạc quan với những thành tích đã đạt được để có giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, mặc dù những thành công trong kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá là vững chắc nhưng ở đâu đó vẫn còn băn khoăn, lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong những năm tới. Băn khoăn vì Samsung không thể quý nào cũng tăng trưởng vài chục phần trăm như quý 3 vừa qua. Lo lắng vì Formosa không thể quý nào cũng tăng sản lượng đột biến. Đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới không thể năm nào cũng mất giá mạnh tới 10% để xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng trưởng với tốc độ 20% mỗi năm.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - đoàn Thái Bình

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - đoàn Thái Bình.

"Chúng ta cũng cần nhớ rằng, mặc dù kinh tế tăng trưởng cao hơn, nhưng gần 60% doanh nghiệp của chúng ta vẫn trong tình trạng làm ăn không có lãi. Trong 10 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp thành lập mới là hơn 100.000 (Đó là một kỳ tích, là minh chứng cho tinh thần khởi nghiệp và niềm tin của giới doanh nhân vào môi trường kinh doanh, vào sự điều hành của Chính phủ) nhưng số doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động cũng lên đến hơn 60.000. Bởi vậy, việc Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2018 ở mức 6,5-6,7%, không cao hơn so với năm 2017, là sự cẩn trọng cần thiết. Tôi ủng hộ đề xuất này của Chính phủ". - ông Lộc nhấn mạnh.

Theo ông, những băn khoăn, lo lắng nói trên cũng ngụ ý rằng để đạt được sự tăng trưởng bền vững trong trung và dài hạn, Chính phủ vẫn cần phải tập trung vào việc khơi thông các nguồn lực trong nước, phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân, thông qua đẩy mạnh cải cách thể chế, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, giảm các chi phí cả chính thức và không chính thức đang đè nặng lên vai của người dân và doanh nghiệp.

Chính phủ đã quán triệt rất sâu sắc về chủ trương này này. Hành động của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thời gian qua cho thấy quyết tâm là rất lớn. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp và sát sao của Thủ tướng, những cam kết cải cách mạnh mẽ và thực chất của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của Thành phố Hà Nội, của Tỉnh Quảng Ninh.v.v. là điểm sáng, cần được nghiên cứu để phổ biến và nhân rộng. Nhưng đáng tiếc là, kết quả cho đến nay, vẫn chưa được như mong đợi ở nhiều cấp, nhiều ngành.

Ở một chiều cạnh khác, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, mặc dù tăng trưởng cao hơn, nhưng tình trạng thất nghiệp vẫn không giảm xuống và tỷ lệ thất nghiệp cao của con em chúng ta đang ở độ tuổi thanh niên với các tấm bằng cử nhân, cao đẳng, thậm chí thạc sĩ … vẫn đang là vấn đề chúng ta không thể cam lòng. "Chúng ta cần tăng trưởng, nhưng mức tăng tăng trưởng cao sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu không đi đôi với tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, nhất là những người yếu thế trong xã hội. Trong những năm qua, các con số thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 4%, nhưng đó là tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị. Còn tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn vẫn chưa được nhắc đến trong các báo cáo của Chính phủ, dù rằng đây là nơi sinh sống và làm việc của gần 70% dân số nước ta…" - ông nói.

Trong bức tranh tổng thể về những vấn đề của nền kinh tế như đã đề cập ở trên, đại biểu Vũ Tiến Lộc đã tập trung nhiều hơn vào một nỗi lo khác – đó là tình hình tài khoá của đất nước hiện nay.

Ông cho biết: Đọc các báo cáo của Chính phủ, tôi thấy tình hình thu - chi ngân sách nhà nước và nợ công vẫn chưa có nhiều thay đổi so với những năm gần đây. Vẫn là chi thường xuyên chiếm tỷ trọng cao tới hơn 64%, vẫn là nợ công đang sắp đụng trần 65% GDP mà Quốc hội cho phép, vẫn là tốc độ giải ngân vốn đầu tư công chậm chạp, tức là có tiền mà vẫn không làm sao tiêu được!

Nhưng điều đáng nói là, năm nào chúng ta cũng muốn tiêu tiền nhiều hơn năm trước và dường như càng nhiều thì càng tốt. Tốc độ tăng thu-chi ngân sách nhà nước cao luôn được coi là thành tích. Nhưng trong bối cảnh nợ công đang ở gần sát mức trần như hiện nay, tại sao lại coi việc thu-chi ngân sách nhà nước tăng 10% là tốt hơn so với chỉ tăng 7% đến 8%. Trong năm nay, khi thu ngân sách nhà nước dự kiến sẽ vượt dự toán khoảng 23 nghìn tỷ đồng, thì số chi ngân sách nhà nước dự kiến cũng được điều chỉnh tăng theo. Tại sao chúng ta không sử dụng khoản vượt thu này để giảm nợ công?

Với tư duy thu – chi như vậy, bao giờ chúng ta mới có thể đưa nợ công về mức mà chúng ta có thể an tâm? Chúng ta còn bao nhiêu đất đai có thể mang lại nguồn thu? Liệu việc thu cổ tức của các ngân hàng đang gặp rất nhiều khó khăn vì nợ xấu để trả lương cho công chức, hay bán tài sản của các doanh nghiệp nhà nước để lấy tiền đầu tư sẽ kéo dài được bao lâu? Tất cả những câu hỏi nêu trên cho thấy, vấn đề cân đối ngân sách nhà nước và giảm nợ công để đảm bảo an toàn là rất cấp bách trong bối cảnh hiện nay.

Nhưng vì “miệng ăn núi lở”, nên tình hình tài khoá của đất nước hiện nay lại không phụ thuộc nhiều vào Bộ Tài chính, mà chủ yếu phụ thuộc vào năng lực cắt giảm biên chế và tinh gọn bộ máy của Bộ Nội vụ. Rất mừng là tại hội nghị Trung ương 6, khoá 12 vừa qua Trung ương đã có những quyết sách quan trọng mở đường cho việc giải quyết vấn đề này và trong thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày hôm qua về cải cách bộ máy hành chính, nhiều chủ trương chính sách và giải pháp lớn đã được đề cập khá sâu sắc.

Để chủ trương của Đảng, và nghị quyết của Quốc hội có thể đi vào cuộc sống, đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị Chính phủ cần xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu cụ thể về cắt giảm biên chế, đồng thời quy trách nhiệm cụ thể cho từng lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, xuống đến tận cấp xã phường trong thực hiện, giống như cách mà Thủ tướng và Chính phủ đã áp đặt mệnh lệnh cho các bộ ngành chỉ tiêu phải cắt giảm tối thiểu 30-50% các thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh trong vòng hai năm tới.

Bên cạnh đó, thúc đẩy cải cách theo ba tuyến giải pháp cơ bản: thực hiện Chính phủ điện tử, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, kiên quyết cắt giảm thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh không cần thiết để cởi trói cho người dân và doanh nghiệp; Giải phóng các bộ ngành ra khỏi chức năng chủ quản doanh nghiệp nhà nước, chuyển giao chức năng này cho các công ty đầu tư tài chính để vận hành theo nguyên tắc thị trường, không thành lập thêm siêu Uỷ Ban - siêu Bộ; Thực hiện xã hội hoá dịch vụ công theo hướng cái gì dân và doanh nghiệp làm được thì Chính phủ không làm. Tái cấu trúc chính bộ máy của Nhà nước theo hướng đó làm cho nhà nước sẽ bớt ôm đồm, sẽ thanh thoát lại, tập trung vào chức năng chính chốt là làm thể chế, chăm lo các vấn đề thuộc về đại sự quốc gia. Đó là những dư địa còn rất lớn để có thể khởi động một cuộc cách mạng thực sự trong cải cách bộ máy hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động và tinh giảm biên chế. Và chỉ như vậy, chúng ta mới có thể cân đối ngân sách nhà nước, bảo đảm an toàn nợ công mà không cần phải tăng thuế VAT, thuế bảo vệ môi trường và nhiều loại thuế, phí khác làm người dân bức xúc.

"Trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã đạt được sự ổn định tương đối về tiền tệ, mặc dù vấn đề nợ xấu vẫn còn rất nhức nhối. Bây giờ là lúc chúng ta cần có một quyết tâm lớn như vậy, thậm chí còn phải cao hơn, để đạt được sự ổn định về tài khoá trong vài năm tới". - đại biểu Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Vũ Tiến Lộc: 2017 là năm "được mùa" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích