Đại biểu Quốc hội khẳng định Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn "rất thẳng thắn, rõ vấn đề"

Enternews.vn Nhiều Đại biểu đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thẳng thắn, đi sát vào các lĩnh vực của ngành.

Là lĩnh vực gắn với sinh kế của 8,6 triệu nông dân trên khắp cả nước, do đó, phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sôi nổi với nhiều vấn đề được các Đại biểu Quốc hội đặt ra, thậm chí, nhiều ý kiến tranh luận sau mỗi phần trả lời chất vấn.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sôi nổi trong sáng 6/11.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sôi nổi trong sáng 6/11.

Theo đó, sau phần trả lời chất vấn liên quan giải pháp khắc phục tình trạng “giải cứu” nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra nhận định, chế biến và thị trường là khâu quan trọng của chuỗi giá trị ngành nông sản.

“Bất cập lớn nhất là khâu chế biến và thương mại, nếu không có chế biến vào thì không thể dập tắt được câu chuyện “được mùa mất giá”. Bây giờ bán được hàng mới là quan trọng nhất, sản xuất không phải là quan trọng nữa”, Bộ trưởng nói.

Phần trả lời lập tức vấp phải nhiều ý kiến tranh luận của Đại biểu. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, sản xuất vẫn phải là khâu gốc của vấn đề và phải là khâu được quan tâm nhiều nhất.

Đồng quan điểm, Đại biểu Phan Thanh Bình cũng đặt vấn đề: “Bộ trưởng nhấn mạnh tới chế biến, nhưng thực tế sản xuất nông nghiệp của Việt Nam đã đi vào quy chuẩn hay chưa?”

Giải trình phần tranh luận của các Đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nói khâu chế biến và thị trường là quan trọng nhất không có nghĩa là coi nhẹ khâu sản xuất.

“Đương nhiên đi bán hàng ra thiên hạ không đảm bảo chất lượng thì ai mua?Nhưng hàm ý rằng, ở trong điều kiện tổ chức hiện nay khâu thị trường là khâu khó nhất. Khi có được nhà máy chế biến quay lại xây dựng vùng nguyên liệu thì mới nâng cao được giá trị”, Bộ trưởng cho biết.

Trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội, nhiều Đại biểu Quốc hội đánh giá khá tốt về phần trả lời của Bộ trưởng Cường.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) nhận xét rằng: “Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT là rất thẳng thắn, trực diện, rõ vấn đề thẳng vào các vấn đề ĐB quan tâm. Bộ trưởng là trưởng ngành, nắm tương đối chắc”.

Đại biểu đoàn Bạc Liêu cũng nói phần chất vấn của các Đại biểu khác cũng rất thẳng thắn, có trao đi đổi lại, phản biện Bộ trưởng để rõ các vấn đề. “Chất vấn như vậy là rất tốt”, Đại biểu Hạ nói.

Đại biểu Hạ mong muốn tất cả các Bộ trưởng trả lời chất vấn phát huy tinh thần thẳng thắn, trả lời trực tiếp các vấn đề ĐB đặt ra và nêu rõ được nguyên nhân, nhận trách nhiệm của ngành, của Bộ trưởng.

“Bộ trưởng là thủ lĩnh ngành mà. Ở đây vai trò của các Bộ trưởng là rất quan trọng và phải nhận trách nhiệm”, Đại biểu đoàn Bạc Liêu nói.

Phiên đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ diễn ra từ 8h10-14h30. Trừ thời gian nghỉ giải lao, ông Cường có tổng lượng thời gian trả lời chất vấn là 210 phút.

Ông sẽ trả lời nhóm vấn đề về chất lượng, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích