Đại biểu Quốc hội “đòi” lại bờ biển cho dân

Enternews.vn Tại phiên chất vấn sáng 5/6, các đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ ra quy định rà soát lại bờ sông, bờ biển trả lại cho quốc gia, người dân, không để các nhà đầu tư lấn chiếm.

Theo phản ánh của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, bời biển đang bị tư nhân hóa, doanh nghiệp, nhà đầu tư lấn chiếm đường bờ biển, bờ sông. Việc lấn chiếm này vừa sai luật, vừa bất công với người dân vì dân không có lối xuống biển tắm.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Cùng quan điểm với đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Phan Văn Hoà cho rằng, hiện người dân không có lối xuống biển tắm và lo trong tương lai đặc khu Phú Quốc sẽ gặp tình cảnh như vậy.

Với các ý kiến này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, hiện đã có luật Tài nguyên biển, Luật biển, trong đó quy định rõ hành lang bờ biển, sông, nên không cần thêm quy định mà chỉ cần thực hiện đúng kỷ cương, kỷ luật.

Ông dẫn chứng vừa vừa rồi Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các cấp ngành của Đà Nẵng tập trung xử lý rất rốt ráo theo luật. Theo Luật Tài nguyên, môi trường biển thì vấn đề bảo vệ hành lang bờ biển, trong đó có nói đến giới hạn từ đường ranh giới chiều cao trở vào trong 100 m là không đầu tư những công trình mang tính chất thương mại, kinh tế và từ mức chiều thấp trở ra thì phải tính toán cho các đầu tư về công cộng, các công trình cần thiết đã có quy định.

“Theo quy định hiện hành, toàn dân đều có quyền hưởng môi trường biển. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền của dân cần thiết phải sự vào cuộc của chính quyền địa phương”. – Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại biểu Phạm Văn Hòa tiếp tục tranh luận. Theo ông Hòa, sự việc không đơn giản như Bộ trưởng nói bởi hiện nay, người dân muốn xuống biển tắm, nhưng ở phía trên bờ biển tư nhân hóa đã quản lý hết rồi, thậm chí người ta còn làm rào chắn thì dân xuống biển cách nào.

Về chất vấn này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, bờ biển được giao cho tư nhân là không đúng. Bởi hiện nay, theo quy định pháp luật, các luật về tài nguyên môi trường biển, luật sông… có trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước theo các cấp. 

Theo ông Hà, doanh nghiệp hoạt động họ rất chặt chẽ về pháp luật, nhưng nếu sai họ phải sửa, ai sai người đó phải chịu trách nhiệm. “Tuy nhiên tôi cho rằng, dưới góc độ pháp luật là đầy đủ”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Đối với những dự án được cấp trước khi các luật  ra đời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng “việc hồi tố trước khi Luật tài nguyên môi trường biển quy định trước đây là vấn đề phải xem xét kỹ, có sự đồng thuận của cả nhà đầu tư, cũng như giải quyết nhu cầu hiện nay theo quy định, đó là toàn dân được hưởng môi trường biển… Như vậy các lối đi cần phải được thảo luận giữa chính quyền và nhà đầu tư”.

Trước đó chiều 4/6, đại biểu Tạ Văn Hạ cũng đã gửi câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ Trần Hồng Hà liên quan đến vấn đề này: “Trong quá trình phát triển nhiều địa phương do ưu đãi đầu tư đã giao hàng vạn hecta đất cho tổ chức doanh nghiệp xây dựng dự án khu đô thị, khu du lịch làm mất quyền tiếp cận chính đáng của người dân với biển, gây khó khăn trong sinh hoạt và đời sống.  Bộ trưởng cho biết hướng xử lý vấn đề này?”

Bộ trưởng Hà khẳng định: “Chúng ta xử lý, ưu tiên các nhà đầu tư, trên thực tế có thể nhà đầu tư tùy tiện đã lợi dụng thì hiện nay việc xử lý như Đà Nẵng để đưa lại kỷ cương và đưa lại các quy định pháp luật là cần thiết".

Ông cho biết, bờ biển sử dụng chung, không phải một doanh nghiệp, tổ chức nào cả. "Bờ biển, sử dụng biển là của nhân dân nên công việc ấy, chúng tôi cho rằng, các địa phương khác có trường hợp như vậy, chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lý, chúng ta có sự ủng hộ của nhân dân nên cần phải chấn chỉnh, lập lại trật tự này”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Quốc hội “đòi” lại bờ biển cho dân tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích