Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Cần cơ chế kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý việc "đã rồi"

Enternews.vn "Rất cần Quốc hội, Chính phủ có các cơ chế để kiểm tra, giám sát để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng 'đã rồi'". - Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền – đoàn Nghệ An đã đề xuất như vậy tại phiên thảo luận Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới kết thúc năm 2017, nhưng khả năng chúng ta sẽ về đích với kết quả đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu, kinh tế - xã hội mà Nghị quyết của Quốc hội đã giao, trong đó chỉ tiêu tăng trưởng GDP là chỉ tiêu khó đạt nhất, nhưng giờ đây cũng đầy khả quan vào sự bứt phá mạnh mẽ của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm. Tất cả những kết quả đó đã khẳng định sự chuyển biến tích cực, sự đổi mới trong quản lý, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. 

Cũng theo vị đại biểu này, cử tri rất ghi nhận đánh giá cao sự năng động, phản ứng nhanh, kịp thời, thái độ kiên quyết, sâu sát cơ sở của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, nhất là gần đây một số bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã mạnh dạn cắt bỏ, giảm hàng trăm các thủ tục trong đầu tư kinh doanh, trong cải cách hành chính, tăng cường giải quyết những kiến nghị của cử tri, đại biểu Quốc hội, chia sẻ kịp thời với nhân dân vùng bão lũ, vùng khó khăn. Bên cạnh kết quả đạt được, ông Hiền cũng đồng tình với những tồn tại, yếu kém, những khó khăn, thách thức được nêu trong báo cáo và nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội đã nêu.

Đại biểu Hiền cho biết, mặc dù dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 6,7%, nhất là việc tăng trưởng của chúng ta không dựa vào việc khai thác tài nguyên, như khai thác than, dầu thô. Nhưng điều đáng lưu ý là tốc độ tăng trưởng lại phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI vốn không tạo ra nhiều giá trị gia tăng. Như vậy, có thể nói tăng trưởng kinh tế của chúng ta hiện nay vẫn còn thiếu bền vững. Đây là một vấn đề cần được quan tâm để xây dựng chính sách, giải pháp hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững của chúng ta trong thời gian tới.

Bên cạnh việc tập trung và đẩy mạnh phát triển nội lực của nền kinh tế thì vấn đề đặt ra là chúng ta tiếp tục việc thu hút đầu tư nước ngoài, vốn FDI như thế nào để phù hợp với yêu cầu của sự phát triển. "Tôi đồng tình với ý kiến phát biểu của đại biểu ở tỉnh Bình Dương. Đó là chúng ta phải chọn lọc, lựa chọn các dự án đầu tư có hiệu quả, không phải thu hút bằng mọi giá mà quan tâm đến việc bảo đảm chuyển giao công nghệ và bảo đảm môi trường. Đồng thời quan tâm để tránh tình trạng doanh nghiệp FDI báo lỗ, chuyển giá, gây thất thoát trong thu ngân sách của Nhà nước". - đại biểu Hiền nói.

Ông Hiền cũng cho biết, hiện cử tri hết sức băn khoăn khi công tác quản lý đất đai của một số địa phương hiện nay còn nhiều bất cập, lỏng lẻo, nhưng việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất không đúng quy định, chuyển nhượng tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của các cơ quan, đơn vị của các doanh nghiệp nhà nước là gây thất thoát lớn. Tình trạng đất đai của nhà nước đang để hoang hóa, gây lãng phí ở nhiều địa phương như nhiều doanh nghiệp nhận đất nhưng không triển khai theo cam kết, hoặc đất đai của các nông, lâm trường sử dụng không hiệu quả. Trong khi đó đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, nông dân thiếu đất để canh tác. Tình trạng chặt phá rừng vẫn tiếp tục diễn ra tinh vi phức tạp, mặc dù Thủ tướng, Chính phủ đã có quyết định đóng cửa rừng. Trong 9 tháng đầu năm theo báo cáo chúng ta đã phát hiện 13.137 vụ vi phạm.

"Điều đáng quan tâm là những việc đó đã được phản ánh rõ tình trạng về thiếu trách nhiệm, thậm chí làm ngơ và tiếp tay của lực lượng chức năng của một số chính quyền địa phương mà chúng ta cần phải chấn chỉnh kịp thời". - Ông Hiền nhấn mạnh.

Ngoài ra, cử tri có ý kiến nhiều lần về công tác quy hoạch xây dựng tại các thành phố trong thời gian vừa qua còn có nhiều bất cập, nhất là việc triển khai quá nhiều dự án đầu tư xây dựng chung cư trong các khu dân cư tập trung, tạo áp lực về giao thông và các vấn đề xã hội lớn nhưng đến nay tình trạng vẫn chưa được chấn chỉnh một cách kịp thời. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về xây dựng còn bị buông lỏng, nhiều công trình xây dựng không đúng quy hoạch, hoặc triển khai thi công khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được kiểm tra, xử lý kịp thời, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Hiện nay việc triển khai dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT đang được quan tâm triển khai, đây là một hình thức đầu tư có vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, là một công cuộc hữu hiệu để huy động các nguồn vốn đầu tư được nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hình thức đầu tư BT cũng rất dễ bị lợi dụng, biến tướng do thiếu công khai, minh bạch, vì lợi ích nhóm, vì những khoản sinh lời, từ cơ hội sở hữu những mảnh đất đắc địa hoặc những diện tích rất lớn ở các địa phương, cũng như để lại nhiều hệ lụy như công trình dở dang, dự án treo dễ có điểm nóng về xã hội.

Vì vậy, đại biểu Hiền đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có đánh giá đầy đủ về mô hình hợp tác công tư này và có các biện pháp để chấn chỉnh kịp thời tình trạng đầu tư theo hình thức BT thiếu hiệu quả để tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh.

Đặc biệt, bà Hiền thông tin: Cử tri hết sức bức xúc và băn khoăn khi ở nước ta hiện nay chúng ta thấy có đầy đủ các ban, bệ, các cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý theo từng lĩnh vực. Các vụ việc vi phạm pháp luật được phát hiện phần nhiều từ cơ sở và từ nhân dân và cơ quan báo chí, nhất là khi sự việc được phát hiện diễn ra ở mức khá trầm trọng hay nói cách khác là bệnh đã nặng, chúng ta phải chạy theo để xử lý những việc đã rồi như dự án xây dựng trái phép; tình trạng nợ xấu quá lớn trong ngân hàng; tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, nợ xây dựng cơ bản lớn; tình trạng nhiều dự án đầu tư có dấu hiệu thua lỗ, chất lượng kém, hiệu quả thấp; tình trạng chặt phá rừng.

"Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có các cơ chế để kiểm tra, giám sát để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng "đã rồi" này để giảm thiểu những thiệt hại về tài sản của nhà nước và của nhân dân. Đồng thời cần có chế tài, không để tình trạng này tái diễn, phải quy rõ trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tình trạng đó và có hình thức xử lý kịp thời, nghiêm minh". - đại biểu Hiền nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Cần cơ chế kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý việc "đã rồi" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích